Toàn cảnh hội thảo | Ảnh: Thanh Bình |
Phát biểu mạc hội thảo, ông Nguyễn Đình Chúc- Phó Tổng biên tập Báo Lao Động cho biết, thời gian gần đây, dư luận vô cùng bức xúc trước việc một số hộ sản xuất, nuôi trồng… lạm dụng sử dụng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích tạo ra các sản phẩm độc hại, không an toàn gây nguy hiểm cho người sử dụng. Trong khi việc được sử dụng nông sản, thực phẩm an toàn là nhu cầu và quyền lợi chính đáng của người dân.
Ông Chúc cũng cho biết trong thời gian qua, báo Lao Động liên tục tổ chức các hội thảo tổ chức về các vấn đề nóng mà dư luận đặc biệt quan tâm và được dư luận đánh giá cao. Với mục tiêu đưa ra những giải pháp vững chắc để xây dựng một nền nông nghiệp sạch, Hội thảo sẽ là hoạt động thiết thức nhằm khuyến nghị tới người nuôi trồng và sản xuất chế biến mối nguy hại khi “thả nổi” vấn đề an toàn thực phẩm. Hội thảo còn nhằm khuyến khích, động viên và nhân rộng những mô hình sản xuất an toàn, chất lượng.
Ông Nguyễn Đình Chúc- Phó Tổng biên tập Báo Lao Động |
Ảnh: Thanh Bình |
Tại hội thảo, Bà Lê Việt Nga - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công thương cho biết tình hình vi phạm về an toàn thực phẩm, buôn lậu, buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ thuộc lĩnh vực thực phẩm trong năm 2015 và quý I năm 2016 của cả nước diễn biến phức tạp. Lực lượng Quản lý thị trường cả nước đã kiểm tra, xử lý 6.557 vụ vi phạm, tổng số phạt hành chính gần 21 tỷ đồng trong năm 2015. Trong Quý I năm 2016, Lực lượng Quản lý thị trường cả nước đã kiểm tra, xử lý 4.076 vụ thu nộp 9,3 tỷ đồng.
Nhiều ý kiến của các đại biểu tại Hội thảo cho rằng vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang thu hút đặc biệtcủa dư luận, được các cấp, các ngành đầu tư nhiều thời gian, kinh phí và các giải pháp. Hiện đã có nhiều nhà sản xuất, phân phối, chế biến các sản phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng do thiếu thông tin nên có xu hướng hoang mang, “vơ đũa cả nắm”, tẩy chay cả những nhà sản xuất sản phẩm sạch chân chính gây ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp. Vì thế, chúng ta cần nhận biết đâu là doanh nghiệp có hoạt động chân chính hay là doanh nghiệp sản xuất thực phẩm bẩn.
Theo ông Trần Thanh Nam - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hành vi vi phạm về những quy định an toàn thực phẩm ngày càng tăng cao vì thế chúng ta cần có những giải pháp hữu hiệu để thúc đẩy công tác an toàn thực phẩm bảo đảm cho sức khỏe cho toàn xã hội.