Chia sẻ yêu thương với học sinh và đồng bào khó khăn

Đầu năm 2022 đến nay, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Gia Lai và nhiều đối tác đã tổ chức các buổi trao tặng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho các em học sinh, đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) có hoàn cảnh khó khăn. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, góp phần giảm bớt khó khăn cho các em học sinh và đồng bào dân tộc thiểu số, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn.

Hành trình chia sẻ yêu thương

BHXH tỉnh Gia Lai đã thực hiện hàng loạt chương trình chia sẻ yêu thương kể từ đầu năm đến nay. Trong đó phải kể tới việc hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” của Thủ tướng Chính phủ và Chương trình “Tặng thẻ BHYT, mang Tết ấm đến với người nghèo 2022”. Ngay từ đầu năm,  BHXH tỉnh Gia Lai đã tổ chức thăm hỏi, động viên, trao tặng quà cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại các cơ sở KCB trên địa bàn. Cụ thể: đã trao tặng 34 suất quà, mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng được trích từ quỹ hoạt động tình nghĩa của ngành. Đây là tấm lòng công sức đóng góp của công chức, viên chức và người lao động trong toàn hệ thống BHXH tỉnh đóng góp hàng năm. Cũng trong hoạt động của chương trình, BHXH tỉnh Gia Lai sẽ tặng 220 thẻ BHYT cho đối tượng là người đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn chưa có điều kiện tham gia BHYT tại thị xã Ayun Pa, huyện Ia Grai và huyện Phú Thiện.

Một hành trình có ý nghĩa cần kể tới là sự kiện BHXH tỉnh Gia Lai phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chi nhánh Gia Lai tổ chức trao tặng 100 thẻ BHYT cho các em học sinh người đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn tại xã Sơn Lang và xã Sơ Pai (huyện Kbang). Sự chia sẻ này đã giúp giảm gánh nặng về chi phí khám chữa bệnh và giúp học sinh nghèo tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng tốt.

Cùng đó, BHXH huyện Đak Pơ cũng tổ chức trao tặng 280 thẻ BHYT cho người dân tại địa bàn. Chương trình có sự phối hợp cùng quỹ từ thiện Tâm nguyện Việt (TP. Hồ Chí Minh), Hội Chữ thập đỏ huyện Đak Pơ. 200 người dân thuộc làng Hway (xã Hà Tam) và làng Đê Chơ Gang (xã Phú An) có 81 học sinh là con em đồng bào DTTS, học sinh gia đình đông con đã được nhận thẻ bảo hiểm. Ngoài ra, Công đoàn cơ sở phòng LĐ, TB - XH - BHXH huyện Phú Thiện đã trao tặng 80 thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn xã Ia Hiao (huyện Phú Thiện).

Phó Chủ tịch UBND xã Hà Tam Đặng Văn Lượng cho biết, thời gian qua, do tác động của đại dịch Covid-19, thời tiết khắc nghiệt trên địa bàn kéo dài ảnh hưởng đến lao động, sản xuất của người dân. Bên cạnh đó, giá các loại nông sản bấp bênh ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, đặc biệt là người đồng bào DTTS gặp nhiều khó khăn. Việc hỗ trợ tiền mua thẻ BHYT tặng cho các em học sinh và người dân trên địa bàn thể hiện sự quan tâm của các nhà hảo tâm, sự động viên kịp thời của cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, cơ quan bảo hiểm xã hội tỉnh Gia Lai.

Bà Đỗ Thị Việt Hằng - Giám đốc Vietcombank Chi nhánh Gia Lai trao bảng tượng trưng tặng sổ BHXH tự nguyện cho đại diện UBND huyện Chư Pưh Ảnh: Như Nguyện
Bà Đỗ Thị Việt Hằng - Giám đốc Vietcombank Chi nhánh Gia Lai trao bảng tượng trưng tặng sổ BHXH tự nguyện cho đại diện UBND huyện Chư Pưh
 Ảnh: Như Nguyện

Tiếp tục tạo cơ hội cho người bệnh nghèo

Giám đốc BHXH tỉnh Gia Lai Trần Văn Lực cho biết, chương trình tặng thẻ BHYT được BHXH Việt Nam được toàn ngành BHXH Việt Nam phát động, được các cán bộ viên chức của BHXH tỉnh Gia Lai hưởng ứng tích cực. Hoạt động này đặc biệt ý nghĩa trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, nhiều người dân rất khó khăn nên đã không có điều kiện duy trì tham gia BHYT. Nguồn kinh phí tặng thẻ BHYT và các phần quà trong chương trình được đội ngũ công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành BHXH tỉnh đóng góp từ 1 ngày lương, với mong muốn nhân lên những giá trị nhân văn, cao đẹp của chính sách BHXH, BHYT, lan tỏa tình yêu thương để Tết ấm sẽ về với người dân còn khó khăn, nhất là những bệnh nhân nghèo, bệnh nặng.

Hiện nay, Quỹ BHYT đã chi trả phần lớn các kỹ thuật, thuốc và nhiều dịch vụ khám và điều trị bệnh khác đối với những người tham gia BHYT, kể cả những kỹ thuật cao. Vì thế, có BHYT trong tay, người dân yên tâm điều trị bệnh. Hoạt động tặng thẻ BHYT cho người bệnh nghèo là rất ý nghĩa, điều đó không chỉ trực tiếp giúp bệnh nhân có điều kiện khám chữa bệnh, mà còn gián tiếp giúp bệnh viện giải quyết khó khăn trong những trường hợp bệnh nhân không thể thanh toán viện phí.

Hiện tại, Đảng ủy Khối Các cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Gia Lai đang triển khai vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động trong Đảng bộ Khối phát huy truyền thống nhân ái, ủng hộ kinh phí để hỗ trợ mua thẻ BHYT cho các đối tượng người thuộc hộ cận nghèo, người dân tộc thiểu số trong Khối và trên địa bàn tỉnh thôi hưởng hỗ trợ đóng BHYT từ ngân sách nhà nước theo Quyết định 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Phấn đấu thực hiện hỗ trợ khoảng 10.000 thẻ BHYT cho người thuộc hộ cận nghèo với tổng số tiền trên 402,3 triệu đồng; hỗ trợ khoảng 5.000 người thuộc hộ dân tộc thiểu số với tổng số tiền hơn 1,2 tỷ đồng. Tổng kinh phí hỗ trợ khoảng hơn 1,6 tỷ đồng.

Ông Lực cho hay, để nhân lên tình nhân ái, chia sẻ yêu thương với những người bệnh khó khăn, BHXH tỉnh vẫn đang tiếp tục vận động, kết nối với các tổ chức, các nhà hảo tâm để huy động mua tặng thẻ BHYT, để những người bệnh nghèo có điều kiện được tiếp cận với việc khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe.

Xã hội

Người lao động tham gia phiên giao dịch việc làm tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội. Ảnh: Hương Nha
Đời sống

Hà Nội triển khai các giải pháp kết nối việc làm hiệu quả

Thực hiện chỉ đạo của Sở Nội vụ Hà Nội, nhằm nâng cao hiệu quả công tác hỗ trợ phát triển thị trường lao động và giải quyết việc làm cho người lao động, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động, giải pháp hỗ trợ tích cực cho doanh nghiệp và người lao động, chú trọng đẩy mạnh kết nối cung - cầu lao động thông qua tổ chức các phiên GDVL định kỳ trên hệ thống sàn GDVL Hà Nội.

Khánh thành công trình Hồ chứa nước Krông Pách Thượng
Xã hội

Khánh thành công trình Hồ chứa nước Krông Pách Thượng

Sáng 19.4, cùng với hơn 80 công trình, dự án trọng điểm quốc gia được đồng loạt khởi công, khánh thành tại hơn 80 điểm cầu trên cả ba miền Bắc, Trung, Nam với tổng mức đầu tư gần 450.000 tỷ đồng, Lễ khánh thành công trình Hồ chứa nước Krông Pách Thượng (tỉnh Đắk Lắk) đã được tổ chức trọng thể.

Bài cuối: Những người lính lặng lẽ viết tiếp trang sử bằng công nghệ và trái tim
Đời sống

Bài cuối: Những người lính lặng lẽ viết tiếp trang sử bằng công nghệ và trái tim

Trong những ngày đêm miệt mài cùng đồng đội, các cán bộ chiến sĩ Công an các xã thu thập từng mẫu ADN của thân nhân liệt sĩ, Trung tá Nguyễn Thị Lệ Thúy, Đội trưởng Đội 1, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (TTXH), Công an tỉnh Hà Nam, thấu hiểu sâu sắc hơn bao giờ hết ý nghĩa công việc mình đang làm. Họ là những người chiến sĩ kiên nhẫn, tận tình ngồi kế bên những Mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân các anh hùng liệt sĩ, hướng dẫn từng thao tác kê khai thông tin trực tuyến, lắng nghe những câu chuyện đong đầy nước mắt và nỗi mong mỏi suốt đời tìm lại tên người thân đã hy sinh vì Tổ quốc.

Nhiều dự án NOXH tại TP. Hồ Chí Minh được đề xuất là công trình tiêu biểu
Xã hội

Nhiều dự án NOXH tại TP. Hồ Chí Minh được đề xuất là công trình tiêu biểu

Các dự án nhà ở xã hội tại TP. Hồ Chí Minh thời gian qua đã giúp hàng nghìn hộ gia đình có thu nhập thấp, gia đình chính sách có chỗ “an cư lạc nghiệp”. Nhiều dự án đang được đề xuất bình chọn là công trình tiêu biểu dịp kỷ niệm 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 – 30.4.2025).

Hôm nay, nhiều công trình, dự án quan trọng được khánh thành tại 3 miền Bắc - Trung - Nam
Giao thông

Hôm nay, nhiều công trình, dự án quan trọng được khánh thành tại 3 miền Bắc - Trung - Nam

Ngày 19.4, Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Khánh Hòa và Tiền Giang tổ chức Lễ thông xe kỹ thuật 4 dự án thành phần thuộc Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021- 2025 và Lễ hợp long cầu Rạch Miễu 2 theo hình thức kết nối trực tuyến với các điểm cầu tại các tỉnh, thành phố nơi dự án đi qua.

Trình Chủ tịch nước tặng quà người có công nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam
Xã hội

Trình Chủ tịch nước tặng quà người có công nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản số 3295/VPCP-KGVX ngày 17.4.2025 truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình về việc trình Chủ tịch nước tặng quà cho người có công với cách mạng nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 80 năm Ngày thành lập nước.