Bánh giò ơ...!

Bánh giò, nay lọt thỏm trong một rừng quà sáng, quà chiều, quà đêm Hà Nội thời mở cửa và hội nhập. Thế nhưng nó vẫn chiếm một góc riêng trong ký ức vị giác khôn nguôi của người Hà Nội...

Đêm đông gió rét, nằm cuộn mình trong chiếc chăn bông ấm áp, mắt lim dim, tai mơ màng, bập bõm nghe phát thanh viên Tuyết Mai “Đọc truyện đêm khuya” trên đài, ấy là một thú vui rất thanh tao của người Hà Nội thuở đói nghèo thời bao cấp.


Đêm càng về khuya, trời càng buốt giá. Bỗng đâu vang lên trong không gian đang xào xạc gió bấc đôi tiếng rao ề à: “Bánh giầy, bánh giò đê! Bánh giầy, bánh giò đê!...” thì ai đó chợt tỉnh giấc. Tỉnh như sáo rồi, nhưng có khi cũng ề à, vặn vẹo chả dám gọi hàng bánh ngay. Vì tiền bạc thời đó đâu có dễ dàng như bây giờ. Cứ nấn ná chờ một chút, một chút nữa. Cầu cho hàng bánh đi qua cho xong. Đến khi tưởng tượng thấy mùi thịt băm, nước mắm, hành hoa, mộc nhĩ, hạt tiêu hòa cùng hương bột gạo mới dậy lên, thơm sực và nóng ngụt, thì không chịu nổi nữa, nhấc người, vùng dậy, tung chăn, xỏ guốc, lộc cộc chạy theo tiếng rao, thì có khi đã phải rẽ thêm một lối ngõ, mới bắt kịp cô hàng. Nhịp guốc trở về nhà càng thêm vội vàng, hối hả, khiến vang vang ngõ nhỏ. Hương bánh mới cùng với mùi lá chuối ngào ngạt bốc thơm, khiến ai đó ứa nước miếng thòm thèm quá đỗi.

Tôi trẻ con có tính xấu ăn. Ăn bánh giò chỉ ăn mỗi phần nhân, bìa bánh hay gọi là vỏ bánh, chỉ xắn xéo tí ti rồi thu cùng nắm lá, lén bỏ vại nước gạo, mặc dù bị mẹ mắng trối chết vì tội lãng phí của ngọc thực. Nhưng ngẫm lại, ví thử cũng chỉ thịt mỡ, mắm hành, hạt tiêu mộc nhĩ, đem xào lẫn với nhau, rồi cho mà ăn vã, thì sẽ ngấy ứ, vô vị biết chừng nào. Ngon là ngon ở cái hương gạo mới nó ủ ấp, nó tôn vinh sự đậm đà, sự hòa quyện của những thức đặc sản trên rừng dưới bể, trong ruộng ngoài vườn nhuần nhuyễn trong nắm con con nhân nhụy ấy chứ!  Đấy, có người ăn bánh giò lại chỉ thích ăn bìa, không ăn nhân, hỏi sao? Sao giời đất chả ghép đôi hai người ấy với nhau, thì có phải là tuyệt vời không cơ chứ?

Bánh giò, thực ra cũng chỉ là một thức quà nhẹ, quà chiều bữa xế, hay quà đêm ăn chơi. Món ăn dỗ dành trẻ nhỏ hay vỗ về người ốm dở. Nhưng nó đặc biệt là một thức quà Hà Nội rất Hà Nội. Bước chân sang các vùng lân cận, hay sang các miền quê khác, thì không có bánh giò. Mà nếu có, cũng chẳng thể nào đặc sắc như bánh giò Hà Nội. Giống như phở Hà Nội vậy. Không đâu có thể ngon bằng.

Gia đình bà  Mai ở ngõ 45 phố Ngô Thì Nhậm từ bao năm đã sinh sống chuyên bằng nghề bánh giò. Bánh gói luộc liên tục trong nhà, giao buôn cho các nhà hàng bán lẻ trong phố chợ  và các xe hàng rong.  Con cháu bà cũng chiếm một góc cột đèn ngã tư Trần Xuân Soạn - Ngô Thì Nhậm, năm này qua tháng khác với một thúng bánh giò nóng hổi. Bánh giò Bà Mai thuộc diện bánh giò bình dân, không thuộc loại đắt tiền.  Nhưng cũng nhờ nghề bánh giò mà bà nuôi đàn con cháu sinh sống đầy đủ, mặc dù cũng không được khá giả cho lắm. Nhà cửa quanh năm chứa đầy lá chuối, bột gạo. Con trai rồi cháu trai bà, thay nhau quấy những thùng bột bánh to tướng sôi sục trên bếp lò than với những chiếc đũa quấy to và nặng quá như mái chèo thuyền nan. Thật là nặng nhọc quá thể!

“Bánh giò, thực ra cũng chỉ là một thức quà nhẹ, quà chiều bữa xế, hay quà đêm ăn chơi. Món ăn dỗ dành trẻ nhỏ hay vỗ về người ốm dở. Nhưng nó đặc biệt là một thức quà Hà Nội rất Hà Nội!”

  “Bánh giò, thực ra cũng chỉ là một thức quà nhẹ, quà chiều bữa xế, hay quà đêm ăn chơi. Món ăn dỗ dành trẻ nhỏ hay vỗ về người ốm dở. Nhưng nó đặc biệt là một thức quà Hà Nội rất Hà Nội!”

Trong nghề bánh giò, khó nhất là khâu làm bột. Bột bánh giò của tất thảy hàng trăm lò bánh của Hà Nội đều cất từ làng Xốm, một làng nghề hàng xáo cổ truyền mé trong thị xã Hà Đông (tỉnh Hà Tây cũ, nay thuộc quận Hà Đông, Hà Nội). Đó là thứ bột gạo tẻ thơm lọc kỹ. Bột hòa nước vừa đủ độ (bao nhiêu là đủ độ thì nhà hàng không nói rõ), đem quấy trên bếp than hồng chừng đến khi chín độ bẩy phần thì nhắc xuống. Đánh liên tục một hồi nữa. Người trong nghề gọi là giáo bột. Giáo bột bánh là một khâu đặc biệt khó nhọc, vất vả, đòi hỏi phải là tay thợ đàn ông mạnh khỏe, dẻo dai. Không những vậy, còn phải rất thuần thục, tinh tế. Kể ra thì một trăm lò bánh giò Hà Nội là có đủ một trăm nước bột khác nhau. Có vị khách tinh ý, chỉ bóc khỏi lượt lá bánh, đã biết có phải bánh của nhà hàng quen thuộc hay không.

Lá gói bánh là lá chuối. Đương nhiên rồi. Nhưng nếu nhà hàng nào tham rẻ, gói nguyên bằng thứ lá chuối rừng, thì tuy mỏng mềm dễ gói, nhưng vị bánh sẽ hơi chát, và màu bánh sẽ kém tươi. Đa phần các nhà làm bánh giò ở Hà Nội đều gói lá chuối rừng bên ngoài. Còn lượt lá trong cùng, nhất thiết phải là lá chuối vườn, hay còn gọi là lá chuối quê. Màu xanh như lụa nõn. Như vậy, vỏ bánh bóc ra mới ánh trong màu ngọc bích, vừa nom đã gợi vẻ tinh khiết, ngon lành. Và cũng chỉ có lá chuối vườn mới cho tạo nên cái mùi thơm lạ lùng riêng có của bánh giò Hà Nội.

Ở phố Tuệ Tĩnh có hàng giò chả của cụ bà Ích. Cụ cũng là người quê gốc ở làng giò chả Ước Lễ. So với thị trường thì tấm bánh giò của hàng cụ bà Ích có phần nhỉnh hơn chút ít. Có lẽ do vậy mà giá cả cũng cao hơn một chút chăng? Nhưng theo cụ bà, thì nhân bánh mới là phần quyết định chất lượng của tấm bánh. Đa phần các nhà làm bánh giò đều sản xuất có tính liên hoàn như nhà cụ bà.

Bánh giò gói xong, đem luộc trong nước sôi chừng độ 40 phút, không hơn không kém. Chưa đủ thời gian thì nhân bánh không dậy mùi thơm, mặc dù cũng đã chín nục. Mỡ từ nhân bánh cũng chưa tươm ngấm được đến phần vỏ gạo, chưa tạo nên độ béo ngậy mướt mát của vỏ bánh.  Mà nếu quá đi một chút thì vỏ bánh sẽ lại nồng hơi và nhân bánh sẽ khô xác, rời rã. Đều là không đúng lối.

Bánh giò, dù là mùa đông hay mùa hè, người Hà Nội đều thích ăn thật nóng. Và rắc thêm một chút bụi tiêu bắc. Có như vậy, mới thật dậy thơm. Hàng bánh giò của bà Diệu trên phố Đinh Liệt sở dĩ luôn luôn đông khách bởi vì lúc nào bà cũng cố công ủ cho thật nóng thúng bánh giò. Và bánh luộc đến đâu, thường bán luôn đến đấy, dù là làm như vậy thì hơi vất vả, bận rộn hơn một chút. Nhưng mà ở chốn thương trường trong thời buổi cạnh tranh ráo riết này, không thế, làm sao giữ được khách.

Bánh giò, nay lọt thỏm trong một rừng quà sáng, quà chiều quà đêm Hà Nội thời mở cửa và hội nhập. Thế nhưng nó vẫn chiếm một góc riêng trong ký ức vị giác khôn nguôi của người Hà Nội.

Chẳng thế mà, có những người con xa xứ, trong một chiều hoàng hôn buông tím, tưởng đến hơi nóng của tấm bánh giò Hà Nội, bỗng thấy trong lòng xao động, khôn xiết nỗi nhớ quê...

Văn hóa

“Đô thị Sài Gòn - Chợ Lớn trước năm 1945 qua tài liệu lưu trữ” được trao Giải thưởng Trần Văn Giàu 2024
Văn hóa - Thể thao

“Đô thị Sài Gòn - Chợ Lớn trước năm 1945 qua tài liệu lưu trữ” được trao Giải thưởng Trần Văn Giàu 2024

Ngày 28.9, tại thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban Giải thưởng Khoa học Trần Văn Giàu đã công bố và trao Giải thưởng lần thứ XII cho cuốn sách “Đô thị Sài Gòn - Chợ Lớn trước năm 1945 qua tài liệu lưu trữ” của nhóm tác giả đến từ Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước - Trung tâm Lưu trữ Quốc gia II.

Cân đối nguồn lực, bảo đảm khả thi
Văn hóa - Thể thao

Cân đối nguồn lực, bảo đảm khả thi

Cho ý kiến về đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035 tại Phiên họp toàn thể lần thứ 8, các ủy viên Ủy ban Văn hóa, Giáo dục đã chỉ ra những thách thức về nguồn lực và cơ chế phân bổ ngân sách, cũng như tính khả thi của các mục tiêu, chỉ tiêu.

Tiếp tục rà soát, hoàn thiện pháp luật về văn hóa, du lịch, thể thao
Chính trị

Tiếp tục rà soát, hoàn thiện pháp luật về văn hóa, du lịch, thể thao

Chiều 27.9, tại Nhà Quốc hội, Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục đã làm việc với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2024, phương hướng công tác năm 2025 và việc sử dụng ngân sách nhà nước năm 2024, dự toán ngân sách nhà nước năm 2025 trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.

"Giải mật" lịch sử Hà Nội thời cận đại
Văn hóa - Thể thao

"Giải mật" lịch sử Hà Nội thời cận đại

Bằng cách khai thác tài liệu lưu trữ, tác giả Đào Thị Diến có cơ hội tiếp cận các sự thực lịch sử thông qua những chứng cứ xác thực, khách quan, nhờ đó xóa bỏ ngộ nhận về Hà Nội qua cuốn sách "Hà Nội thời cận đại - từ nhượng địa đến thành phố (1873 - 1945)".

Khởi động Cuộc thi Hoa hậu đa văn hóa thế giới 2025
Văn hóa

Khởi động Cuộc thi Hoa hậu đa văn hóa thế giới 2025

Cuộc thi Hoa hậu đa văn hóa thế giới 2025 (Miss Multicultural World 2025) nhằm tạo sân chơi để thí sinh giới thiệu văn hóa đất nước mình, học hỏi các nền văn hóa khác, trở thành những đại sứ văn hóa giúp xây dựng cầu nối giữa các quốc gia, thúc đẩy hòa bình và hợp tác quốc tế.

Các tiết mục được dàn dựng ấn tượng, mang đến cho khán giả trải nghiệm trọn vẹn, thăng hoa. Ảnh: VNA
Văn hóa

Chương trình hòa nhạc đẳng cấp 'Vietnam Airlines Classic – Hanoi Concert 2024'

Tháng 10.2024, 'Vietnam Airlines Classic – Hanoi Concert' sẽ trở lại với công chúng, mang đến một không gian âm nhạc đẳng cấp, góp phần giới thiệu hình ảnh Việt Nam thanh bình, con người thân thiện đến bạn bè quốc tế. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 70 năm Giải phóng Thủ đô, thể hiện tinh thần văn hóa và niềm tự hào dân tộc.

Đại tá Dương Niết cùng Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia III Trần Việt Hoa xem lại các hình ảnh, tư liệu về tiếp quản Thủ đô
Văn hóa - Thể thao

Âm hưởng bản hùng ca

Những tài liệu, hình ảnh không chỉ chứa đựng thông tin sinh động về quá trình quân dân ta giải phóng, tiếp quản Thủ đô mà còn là bản hùng ca về Hà Nội…

Văn hóa “Quốc ẩm Việt trà”: Thúc đẩy kinh tế và ngoại giao quốc tế
Văn hóa

Văn hóa “Quốc ẩm Việt trà”: Thúc đẩy kinh tế và ngoại giao quốc tế

Nếu như trong Diễn đàn kinh tế TP. Hồ Chí Minh lần thứ 4 năm 2023, trà đóng vai trò là chất dẫn truyền, kết nối (Tea Connect) thì năm nay trong khuôn khổ sự kiện Diễn đàn kinh tế TP. Hồ Chí Minh lần thứ 5 vai trò của Văn hoá trà Việt được nâng lên một tầm cao mới khi tham gia vào việc thúc đẩy kinh tế và ngoại giao quốc tế.