Thừa cân, béo phì làm tăng nguy cơ mắc ung thư
Theo Bác sĩ Nguyễn Quỳnh Tú - Khoa A6-D, Bệnh viện TW Quân đội 108, thừa cân hoặc béo phì có liên quan chặt chẽ đến việc tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư, bao gồm: Ung thư vú (ở phụ nữ đã mãn kinh); Ung thư đại tràng và trực tràng; Ung thư nội mạc tử cung; Ung thư thực quản; Ung thư túi mật; Ung thư thận; Ung thư gan; Ung thư buồng trứng; Ung thư tuyến tụy; Ung thư dạ dày; Ung thư tuyến giáp; Bệnh đa u tủy xương; U màng não, tủy.
Ngoài ra, thừa cân hoặc béo phì cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác, chẳng hạn như: U lympho ác tính non Hodgkin; Ung thư vú nam; Ung thư hạ họng và khoang miệng; Ung thư tuyến tiền liệt tiến triển
Bên cạnh đó, mối liên hệ với trọng lượng cơ thể với các bệnh ung thư là khác nhau.
Cụ thể, trọng lượng cơ thể dư thừa được cho là nguyên nhân gây ra hơn một nửa số ca ung thư nội mạc tử cung, trong khi nó có liên quan đến một tỷ lệ nhỏ hơn ở các bệnh ung thư khác.
Thời điểm tăng cân cũng có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư. Thừa cân trong thời thơ ấu và tuổi trưởng thành trẻ có thể là một yếu tố nguy cơ nhiều hơn là tăng cân sau này đối với một số bệnh ung thư.
Theo một số nghiên cứu cho thấy rằng những phụ nữ thừa cân khi còn là thanh thiếu niên (chứ không phải những người tăng cân khi trưởng thành) có thể có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn trước khi mãn kinh.
Do vậy, Bác sĩ Nguyễn Quỳnh Tú - Khoa A6-D, Bệnh viện TW Quân đội 108 nhấn mạnh, cân nặng quá mức lại có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ ở giai đoạn sau mãn kinh hơn là trước mãn kinh.
Bác sĩ lưu ý trong cách giảm cân
Bác sĩ Nguyễn Quỳnh Tú - Khoa A6-D, Bệnh viện TW Quân đội 108 cho biết, trọng lượng cơ thể dư thừa có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư theo một số cách, một số trong đó có thể đặc trưng cho một số loại ung thư.
Ngoài ra, chất béo dư thừa trong cơ thể có thể làm tăng nguy cơ ung thư bằng cách ảnh hưởng đến: Viêm trong cơ thể; Sự phát triển của tế bào và mạch máu; Khả năng sống lâu hơn bình thường của tế bào; Khả năng lây lan của tế bào ung thư (di căn).
Cùng với mức độ của một số hormone nhất định, chẳng hạn như insulin và estrogen, có thể thúc đẩy sự phát triển của tế bào. Với các yếu tố khác điều chỉnh sự phát triển của tế bào như yếu tố tăng trưởng giống insulin-1 (IGF-1).
Mặc dù, nghiên cứu về cách giảm cân có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư còn hạn chế. Theo đó, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy giảm cân có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư như: ung thư vú (sau mãn kinh) và ung thư nội mạc tử cung.
Bên cạnh đó, một số thay đổi của cơ thể xảy ra do giảm cân cho thấy nó thực sự có thể làm giảm nguy cơ ung thư.
Bác sĩ Nguyễn Quỳnh Tú - Khoa A6-D, Bệnh viện TW Quân đội 108 khuyến cáo, với những người thừa cân hoặc béo phì, nếu cố tình giảm cân đã làm giảm mức độ của một số hormone có liên quan đến nguy cơ ung thư, chẳng hạn như insulin, estrogen và androgen.
Tuy nhiên, những người thừa cân hoặc béo phì nên được khuyến khích và hỗ trợ nếu họ cố gắng giảm cân.
Đồng thời, giảm cân có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường. Chính vì vậy, giảm cân dù chỉ một lượng nhỏ cũng có lợi cho sức khỏe và là điểm khởi đầu tốt.