Theo thông tin từ Phòng khám cấp cứu – Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, vừa qua, Bệnh viện tiếp nhận sản phụ Phạm Thị N.A. (23 tuổi) đang mang thai 38 tuần 1 ngày..
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng khó thở, lơ mơ, ngứa, nổi mẩn toàn thân, xuất hiện cơn co tử cung nhẹ, có dấu hiệu suy thai, tim thai 70-80 lần/phút.
Gia đình bệnh nhân cho hay, bữa tối hôm đó người nhà có bắt được trứng cò trong rừng về nấu ăn. Sau khoảng một giờ, ba người trong gia đình có dấu hiệu như ngộ độc, dị ứng, nổi mẩn,bao gồm thai phụ 23 tuổi, em trai và em gái.
Cả ba người được đưa đi cấp cứu, riêng sản phụ N.A đang mang thai thì chuyển đến bệnh viện Sản Nhi.
Ngay khi tiếp nhận và nắm bắt tình trạng bệnh nhân, các bác sĩ và điều dưỡng đã kích hoạt báo động đỏ trong toàn viện, xử trí các biện pháp hồi sức tích cực, bóp bóng qua ống nội khí quản, dùng thuốc và truyền dịch cấp cứu sản phụ.
Qua hội chẩn, bác sĩ chẩn đoán thai phụ bị sốc phản vệ độ 2 do dị ứng, suy thai cấp. Bệnh nhân được chuyển ngay đến phòng mổ chỉ định mổ cấp cứu lấy thai.
Bé trai nặng 2500gram khóc yếu, phản xạ yếu, suy hô hấp sơ sinh, được bác sĩ sơ sinh đón sau ca phẫu thuật. Bác sĩ thực hiện hồi sức tích cực, đặt ống nội khí quản tại phòng sinh cho bé và chuyển khoa Sơ sinh theo dõi, chăm sóc thiết yếu.
Sản phụ sau mổ tình trạng tốt, chuyển sang khoa Hồi sức tích cực tiếp tục thực hiện hồi sức và chăm sóc sau sinh.
Hiện tại, sức khỏe của sản phụ và con đã hồi phục, ổn định. Sản phụ tỉnh, tự thở, không sốt, không còn ban đỏ. Em bé phản xạ tốt, tự thở, tự bú, sữa ăn tiêu. Sau 7 ngày điều trị tích cực, em bé được ghép mẹ và xuất viện cùng mẹ.
Các bác sĩ khuyến cáo các sản phụ trong quá trình mang thai nên chú ý tránh ăn các thức ăn lạ, nghi ngờ có thể gây dị ứng, ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của sản phụ và thai nhi. Trường hợp thấy xuất hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, sản phụ nên đến ngay bệnh viện để được thăm khám, theo dõi và điều trị kịp thời.
Bên cạnh đó, thai phụ nên bổ sung các thức ăn giàu dinh dưỡng, giàu đạm, đồng thời tìm hiểu kỹ tiền sử dị ứng của bản thân và người thân trong nhà để chủ động phòng tránh các nguy cơ không đáng có xảy ra khi sử dụng thực phẩm, thuốc.