Tiếp tục vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có các cuộc gặp, tiếp kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith và Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Siphandone.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Thongloun Sisoulith. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Thongloun Sisoulith. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Ngày 7.4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam viếng và dự Lễ truy điệu đồng chí Khamtay Siphandone, nguyên Chủ tịch Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có các cuộc gặp, tiếp kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith và Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Siphandone.

Tại các cuộc hội kiến, thay mặt Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn và gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Đảng, Nhà nước và Nhân dân Lào và gia quyến đồng chí Khamtay Siphandone.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ khâm phục trước những đóng góp to lớn với những dấu ấn không bao giờ phai mờ trong lịch sử xây dựng và phát triển đất nước Lào và phong trào cách mạng ba nước Đông Dương của đồng chí Khamtay Siphandone, người đảng viên của Đảng Cộng sản Đông Dương.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Thongloun Sisoulith. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Thongloun Sisoulith. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thủ tướng nhấn mạnh, đồng chí Khamtay Siphandone đã cùng các bậc tiền bối của Lào lãnh đạo phong trào cách mạng, giành được những thắng lợi liên tiếp, đưa cách mạng Lào đến ngày toàn thắng, đồng thời góp phần to lớn vào thắng lợi của cách mạng Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng và khắc ghi vai trò, đóng góp của đồng chí Khamtay Siphandone, người bạn lớn, người đồng chí thân thiết, thủy chung, nghĩa tình và có vai trò quan trọng trong việc xây dựng, vun đắp và phát triển mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.

Thủ tướng tin tưởng chắc chắn rằng, Đảng, Nhà nước và Nhân dân Lào sẽ biến mất mát này thành nguồn sức mạnh to lớn để xây dựng và phát triển đất nước Lào ngày càng phát triển vững mạnh.

Trong không khí trang nghiêm, thay mặt Đảng, Nhà nước và Nhân dân Lào, các nhà Lãnh đạo cấp cao Lào chân thành cảm ơn và bày tỏ niềm xúc động lớn khi Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam đã chia buồn về việc đồng chí Khamtay Siphandone từ trần, đặc biệt đã cử Đoàn đầu tiên, Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam do đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm sang viếng và hôm nay là Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam do Thủ tướng Phạm Minh Chính sang dự Lễ truy điệu cũng như việc Việt Nam quyết định để Quốc tang hai ngày đồng chí Khamtay Siphandone, thể hiện mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, thủy chung hiếm có giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước cũng như tình cảm cá nhân giữa các đồng chí Lãnh đạo cấp cao Việt Nam - Lào.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Về phần mình, Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Siphandone bày tỏ sự xúc động và cảm ơn sâu sắc trước những tình cảm sâu đậm của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào, đặc biệt là đối với đồng chí Khamtay Siphandone.

Thủ tướng Sonexay Siphandone đánh giá cao sự giúp đỡ, ủng hộ chí nghĩa, chí tình của Việt Nam dành cho Lào trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc cũng như trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước từ trước đến nay.

Trong không khí xúc động, Thủ tướng Chính phủ và Lãnh đạo cấp cao Lào đã cùng ôn lại những đóng góp to lớn của đồng chí Khamtay Siphandone đối với quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam – Lào.

Nhân dịp này, lãnh đạo hai nước cũng đã trao đổi về tình hình phát triển kinh tế - xã hội và những ưu tiên hiện nay tại mỗi nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thông tin về việc chuẩn bị Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, công cuộc tổ chức, sắp xếp bộ máy nhà nước theo hướng tinh gọn, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả, các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Các lãnh đạo Lào đã thông báo sẽ cử đoàn cấp cao sang Việt Nam dự Hội nghị Thượng định đối tác vì tăng trưởng xanh P4G và Lễ kỷ niệm 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các nhà Lãnh đạo cấp cao Lào khẳng định dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào sẽ tiếp tục làm hết sức mình gìn giữ, vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững và truyền tiếp cho thế hệ mai sau về mối quan hệ tốt đẹp cũng như tình cảm sâu sắc, gắn bó, thân thiết giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước như ước nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong hằng mong muốn.

Sự kiện nổi bật

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà hội đàm với Phó Thủ tướng Uzbekistan Jamshid Khodjaev
Chính trị

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà hội đàm với Phó Thủ tướng Uzbekistan Jamshid Khodjaev

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tới Uzbekistan và tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 150 (IPU-150), ngày 7.4, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã có cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng Uzbekistan Jamshid Khodjaev.

Thủ tướng Phạm Minh Chính viếng nguyên Chủ tịch Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, nguyên Chủ tịch nước Lào Khamtay Siphandone
Sự kiện nổi bật

Thủ tướng Phạm Minh Chính viếng nguyên Chủ tịch Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, nguyên Chủ tịch nước Lào Khamtay Siphandone

Sáng 7.4, tại Thủ đô Vientiane, Lào, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao của Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam vào viếng nguyên Chủ tịch Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào Khamtay Siphandone.

Chủ tịch nước Lương Cường lên núi Nghĩa Lĩnh dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng
Chính trị

Chủ tịch nước Lương Cường lên núi Nghĩa Lĩnh dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Sáng 7.4 (tức 10.3 năm Ất Tỵ), tại Điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Thọ thay mặt đồng bào, chiến sĩ cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài, tổ chức trọng thể Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng. Chủ tịch nước Lương Cường tới dự và dâng hương.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bối cảnh khó khăn là cơ hội cơ cấu lại nền kinh tế, cơ cấu lại thị trường
Chính trị

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bối cảnh khó khăn là cơ hội cơ cấu lại nền kinh tế, cơ cấu lại thị trường

Năm 2025 đã đi qua quý đầu năm trong tình hình thế giới có những diễn biến phức tạp, khó lường, nhất là khi Hoa Kỳ công bố chính sách thuế quan đối ứng cao, trong đó có Việt Nam, căng thẳng thương mại leo thang, tác động đến tăng trưởng kinh tế, các nền kinh tế trên thế giới, có thể gây đứt gẫy chuỗi sản xuất, cung ứng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3.2025 và Hội nghị Chính phủ với địa phương
Sự kiện nổi bật

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3.2025 và Hội nghị Chính phủ với địa phương

Sáng 6.4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3.2025 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương để đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội tháng 3 và quý I.2025; tình hình phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công, triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tháng 3 và quý I.2025; một số nhiệm vụ cần tập trung chỉ đạo trong tháng 4 và thời gian tới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Hợp tác kinh tế, thương mại với Hoa Kỳ trên nguyên tắc hai bên cùng có lợi
Sự kiện nổi bật

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Hợp tác kinh tế, thương mại với Hoa Kỳ trên nguyên tắc hai bên cùng có lợi

Chiều 5.4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp Thường trực Chính phủ và lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương về hợp tác kinh tế, thương mại cân bằng, bền vững với Hoa Kỳ; triển khai thông điệp cuộc điện đàm giữa Tổng Bí thư Tô Lâm với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sau khi Hoa Kỳ công bố chính sách thuế quan mới.

Chủ tịch nước Lương Cường hội đàm với Tổng thống Burundi Évariste Ndayishimiye
Chính trị

Chủ tịch nước Lương Cường hội đàm với Tổng thống Burundi Évariste Ndayishimiye

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân, Tổng thống Cộng hòa Burundi Évariste Ndayishimiye và Phu nhân thực hiện chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 3 - 6.4. Sáng 4.4, sau lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường đã hội đàm với Tổng thống Évariste Ndayishimiye.

Thủ tướng Phạm Minh Chính viếng đồng chí Khamtay Siphandone
Chính trị

Thủ tướng Phạm Minh Chính viếng đồng chí Khamtay Siphandone

Sáng 4.4, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam tới Đại sứ quán nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Hà Nội viếng nguyên Chủ tịch Đảng Nhân dân cách mạng Lào, nguyên Chủ tịch nước, nguyên Thủ tướng Chính phủ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Tổng Bí thư Tô Lâm viếng đồng chí Khamtay Siphandone
Chính trị

Tổng Bí thư Tô Lâm viếng đồng chí Khamtay Siphandone

Ngày 3.4, được tin đồng chí Đại tướng Khamtay Siphandone, nguyên Chủ tịch Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, nguyên Chủ tịch nước, nguyên Thủ tướng nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào từ trần, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dẫn đầu đoàn lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước Việt Nam sang viếng đồng chí Khamtay Siphandone.