Bệnh nhân đau bụng, đại tiện nhiều lần nghi do… nuôi thú cưng

Chiều ngày 18.2, thông tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận và xử lý một trường hợp bệnh nhân lớn tuổi thường xuyên đau bụng vùng thượng vị, đi ngoài nhiều lần và điều trị đi điều trị lại không dứt.

Theo hồ sơ bệnh án. bệnh nhân N.T.L (65 tuổi, ở Quảng Ninh) được chuyển tuyến từ cơ sở y tế địa phương lên bệnh viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, đi ngoài liên tục, mỗi ngày hàng chục lần.

Người nhà bệnh nhân cho biết, người bệnh có tiền sử tăng huyết áp. Vài tháng gần đây, bà L. thường xuyên đau bụng vùng thượng vị, đi ngoài nhiều lần nhưng sau khi điều trị lại tại phát khi trở về nhà.

Lần gần đây nhất, bà vào cơ sở y tế địa phương điều trị trong tình trạng đau bụng dữ dội, đi ngoài liên tục, mỗi ngày từ 25 – 26 lần. Bệnh nhân có dấu hiệu nhiễm trùng đường ruột nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, bà còn xuất hiện tình trạng tổn thương da, bao gồm sẩn ngứa và các đường hằn tròn trên tay và thân mình, kèm theo dấu hiệu sán di chuyển dưới da. Lúc này, bệnh nhân được chuyển đến khoa Nội Tổng hợp (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương).

14d75f99-f3ea-4676-ab35-cb715798d6e8.jpg
Bệnh nhân được điều trị, chăm sóc tích cực tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương

Tại đây, bệnh nhân L. được chỉ định làm các xét nghiệm và có kết quả dương tính với sán lá gan lớn (fasciola hepatica) và giun đũa chó mèo (toxocara spp).

Xét nghiệm cho thấy chỉ số IgE – một chỉ dấu phản ứng dị ứng của cơ thể – tăng vọt gấp hơn 16 lần mức bình thường. Điều này thể hiện, cơ thể bệnh nhân đang phản ứng mạnh mẽ với nhiễm ký sinh trùng. Đồng thời, bạch cầu ưa axit của bệnh nhân tăng lên 12,7% (so với mức bình thường 2-8%), phản ánh tình trạng viêm nhiễm do giun sán.

Các triệu chứng ngứa kéo dài cùng kết quả xét nghiệm cho thấy, sự hiện diện của giun sán trong cơ thể. Qua khai thác được biết, gia đình bà L. nuôi một con chó lớn nặng khoảng 25kg. Điều đáng nói, con chó này từng có dấu hiệu nôn ra sán tuy nhiên, gia đình không chú ý và vẫn tiếp xúc trực tiếp với chó mà không sử dụng các biện pháp bảo vệ như găng tay hay giày dép khi dọn dẹp. Đây có thể là nguyên nhân chính dẫn đến việc bệnh nhân bị nhiễm ký sinh trùng.

Hiện tại, bệnh nhân đã ổn định sau một tuần điều trị. Nếu tình trạng ổn định, bà L. sẽ được cấp đơn tiếp tục điều trị ngoại trú. Bệnh nhân cũng cần tái khám ít nhất ba lần trong vòng 6 tháng để theo dõi hiệu quả điều trị và nguy cơ tái nhiễm.

Để phòng bênh giun đũa chó mèo, theo Trưởng khoa Nội Tổng hợp (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương) TS. BS Trần Thị Hải Ninh khuyến cáo, người nuôi thú cưng cần tẩy giun định kỳ cho chó, mèo để ngăn ngừa nhiễm bệnh.

Khi tiếp xúc với các vật nuôi, đặc biệt là khi dọn phân, luôn sử dụng găng tay và giày dép để hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh. Luôn đảm bảo giặt rửa sạch sẽ quần áo và dụng cụ sau khi tiếp xúc với thú cưng hoặc các khu vực có nguy cơ nhiễm giun...

Sức khỏe

Phó Thủ tướng Lê Thành Long chỉ đạo rút ngắn tiến độ dự án Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức
Sức khỏe

Phó Thủ tướng Lê Thành Long chỉ đạo rút ngắn tiến độ dự án Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Thành Long sau khi cùng đoàn công tác của Chính phủ kiểm tra và có buổi làm việc với Bộ Y tế về cơ chế, giải pháp xử lý khó khăn, vướng mắc tại Dự án đầu tư xây dựng Cơ sở 2 các bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức chiều ngày 19.2.

Bệnh viện Bạch Mai: Người dân đặt lịch khám chỉ cần đến trước 15 phút sẽ được khám bệnh
Sức khỏe

Bệnh viện Bạch Mai: Người dân đặt lịch khám chỉ cần đến trước 15 phút sẽ được khám bệnh

Đó là một trong những mục tiêu mà Ban giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đặt ra trong năm 2025. Theo đó, người bệnh có hẹn lịch sẽ được khám sau 15 phút có mặt tại bệnh viện và nhóm người bệnh có yêu cầu khám, hội chẩn với chuyên gia nước ngoài sẽ được thực hiện ngay.

Bệnh nhân tuyến giáp không nhất phải khám vào buổi sáng
Sức khỏe

Bệnh nhân tuyến giáp không nhất phải khám vào buổi sáng

Để giúp người bệnh tuyến giáp đồng hành cùng các cơ sở y tế trong nỗ lực giảm tải và đỡ vất vả cho chính người bệnh  trong quá trình khám bệnh, bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai đã phân tích và đưa ra lời khuyên để mọi người lựa chọn thời gian thăm khám trong ngày cho phù hợp.

Toàn cảnh Hội thảo
Sống khỏe

Tạo hành lang pháp lý cho “liệu pháp” tế bào và gene trong y khoa

Nhu cầu sử dụng các sản phẩm y tế từ liệu pháp tế bào, gene, tế bào gốc… để chăm sóc sức khỏe của người dân nước ta rất lớn, nhiều người phải ra nước ngoài để thực hiện các kỹ thuật và sử dụng các sản phẩm này; đại diện doanh nghiệp cho rằng, dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược cần kiến tạo hành lang pháp lý cho vấn đề này.

Trẻ bị cúm có nên dùng Tamiflu điều trị?
Sức khỏe

Trẻ bị cúm có nên dùng Tamiflu điều trị?

Tamiflu đã được phê duyệt sử dụng vào năm 1999 để sử dụng cho trẻ em từ 2 tuần tuổi trở lên. Mặc dù, các tác dụng phụ của thuốc thường nhẹ nên được coi là an toàn để sử dụng, tuy nhiên cha mẹ không tự ý cho trẻ sử dụng thuốc.

Amway hợp tác chiến lược cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia nâng cao sức khỏe cộng đồng
Tin tức

Amway hợp tác chiến lược cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia nâng cao sức khỏe cộng đồng

Tập đoàn Amway - Thương hiệu hàng đầu về chăm sóc sức khỏe giúp mọi người có cuộc sống tốt đẹp hơn khỏe mạnh hơn - công bố hợp tác quốc tế giữa Viện Dinh dưỡng Quốc gia (NIN) và Viện Sức khỏe Nutrilite (NHI). Hai bên chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược tại trụ sở Tập đoàn Amway (Michigan, Mỹ). Sự kiện này đánh dấu bước tiến bản lề của Amway trong việc nâng cao chất lượng nghiên cứu dinh dưỡng, thúc đẩy trao đổi chuyên môn và tìm ra các giải pháp tối ưu nhằm cải thiện sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là tại Việt Nam.

Bị đình chỉ hoạt động, cơ sở nha khoa vẫn ngang nhiên nhận khách
Sức khỏe

Bị đình chỉ hoạt động, cơ sở nha khoa vẫn ngang nhiên nhận khách

Sau phản ánh của Báo Đại biểu Nhân dân về tình trạng hàng loạt thẩm mỹ viện, cơ sở nha khoa không phép ngang nhiên hoạt động, Đoàn kiểm tra liên ngành của UBND TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đã tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở nha khoa Chi Lăng (số 14 Trần Nhân Tông, phường Khánh Xuân, TP. Buôn Ma Thuột).

Khám bệnh, phát thuốc cho người dân Yên Sơn, Tuyên Quang
Sức khỏe

Khám bệnh, phát thuốc cho người dân Yên Sơn, Tuyên Quang

Nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27.2.1955 – 2025), trong các ngày 16 và 17.2 tại xã Tân Long (huyện Yên Sơn, Tuyên Quang), Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp cùng Sở Y tế tỉnh Tuyên Quang tổ chức Chương trình Khám bệnh, tặng quà, phát thuốc miễn phí cho hơn 500 người dân địa phương.

Đình chỉ hoạt động hàng loạt cơ sở của Thẩm mỹ quốc tế Linh Anh vì can thiệp trái phép vào cơ thể người
Sức khỏe

Đình chỉ hoạt động hàng loạt cơ sở của Thẩm mỹ quốc tế Linh Anh vì can thiệp trái phép vào cơ thể người

Quảng cáo là "địa chỉ làm đẹp tin cậy số 1 Việt Nam", có đại sứ thương hiệu là hoa hậu...Tuy nhiên, thời gian gần đây hàng loạt cơ sở của Thẩm mỹ quốc tế Linh Anh tại nhiều địa phương đã bị đình chỉ hoạt động vì hành vi can thiệp trái phép vào cơ thể người.