Bắc Ninh chi hơn 5,8 tỷ đồng tu bổ di tích đình Đình Tổ

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có tờ trình gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thẩm định dự án tu bổ, tôn tạo di tích đình Đình Tổ, xã Đình Tổ, thị xã Thuận Thành.

Theo tờ trình, hiện trạng di tích đình Đình Tổ có nhiều hạng mục đã xuống cấp nghiêm trọng. Phần mái ngói xô lệch, thấm dột, ngói lợp cũ là loại ngói thủ công, không đồng nhất về chủng loại, kích thước khác nhau, đa phần dập vỡ, mục nát.

Bờ nóc, bờ chảy nứt gãy; các họa tiết hoa văn trang trí mái, 2 đầu đao bên tay phải đã gãy vỡ không còn rõ hình dạng; tường bao rạn nứt, rêu mốc. Nền nhà ẩm thấp sụt lún, bong tróc mạch vữa, lát nhiều loại gạch khác nhau, bậc cấp lún nứt.

Đa phần các cột đã được nhồi bê tông; một số cấu kiện như câu đầu, con chồng, xà, kẻ mối mọt, hư hỏng.

Dự kiến chi 5,8 tỷ đồng tu bổ di tích đình Đình Tổ ở Bắc Ninh
Đình Đình Tổ đang phải gia cố tạm thời, nhằm tránh nguy cơ đổ sập. Nguồn: vov.vn 

Về kinh phí thực hiện, dự kiến chi 5.845.194.000 đồng, từ các nguồn vốn hỗ trợ của tỉnh, vốn xã hội hóa và các nguồn hợp pháp khác với thời gian thực hiện trong năm 2024 - 2025.

Mục tiêu của dự án nhằm bảo tồn di sản văn hóa, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân địa phương, giữ ổn định lâu dài mà không làm thay đổi giá trị của di tích.

Đình Tổ là công trình kiến trúc văn hóa tín ngưỡng được nhân dân địa phương khởi dụng để thờ thành hoàng làng Thái sư Lê Văn Thịnh - vị trạng nguyên khai khoa, vị thái sư đầu triều đại nhà Lý.

Trong thời gian kháng chiến, đình Đình Tổ đã bị giặc phá hủy hoàn toàn. Hòa bình lập lại, người dân nơi đây đã cùng đóng góp để phục dựng như ngày nay.

Năm 2001, đình Đình Tổ đã được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Văn hóa

Nhân dân Sài Gòn - Gia Định kéo về Dinh Độc Lập chào mừng Quân giải phóng
Văn hóa - Thể thao

Nghệ thuật tạo và chớp thời cơ

Nghệ thuật tạo thời cơ, chớp thời cơ là một trong những yếu tố quyết định thắng lợi của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975; thay vì 2 năm như kế hoạch đã đề ra, chúng ta chỉ mất 55 ngày đêm thu non sông về một mối.

Ký họa sống động những ngày tiến về Sài Gòn
Văn hóa - Thể thao

Ký họa sống động những ngày tiến về Sài Gòn

Chứng kiến sự gian khổ của bộ đội ta trong những ngày kháng chiến và cả niềm hân hoan của ngày thống nhất, ông Trần Mạnh Tuấn, một họa sĩ không chuyên, nguyên phóng viên báo Pháp luật Việt Nam, đã thực hiện các bức ký họa bằng bút sắt sinh động ghi lại lịch sử không thể nào quên của dân tộc.

“Cho con là người Việt Nam” - Khi âm nhạc cất lên niềm tự hào dân tộc
Văn hóa

“Cho con là người Việt Nam” - Khi âm nhạc cất lên niềm tự hào dân tộc

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2025) và 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2.9.1945 - 2.9.2025), MV "Cho con là người Việt Nam" của Tùng Dương chính thức được ra mắt như một lời tri ân sâu sắc tới lịch sử hào hùng của dân tộc và gửi gắm khát vọng vươn lên của thế hệ trẻ Việt Nam.

Để lá cờ Tổ quốc không ngừng bay ở vĩ tuyến 17
Văn hóa

Để cờ Tổ quốc tung bay ở vĩ tuyến 17

Trong những năm tháng khốc liệt của chiến tranh chống Mỹ, hình ảnh lá cờ Tổ quốc ở vĩ tuyến 17 là niềm tin, hy vọng của Nhân dân về một ngày đất nước thống nhất. Và để bảo vệ lá cờ không ngừng bay giữa mưa bom, bão đạn, nhiều chiến sĩ đã cống hiến thanh xuân của mình.

50 năm văn học, nghệ thuật đồng hành với đất nước
Văn hóa - Thể thao

50 năm văn học, nghệ thuật đồng hành với đất nước

Có lẽ trong mọi điều sâu thẳm và bền bỉ nhất mà một quốc gia có thể gìn giữ suốt hành trình phát triển là văn học, nghệ thuật. Nhìn lại 50 năm đất nước thống nhất, văn học nghệ thuật đã không chỉ song hành, mà còn là lực đẩy tinh thần đặc biệt, nâng bước dân tộc qua những năm tháng đầy biến động.

Kết nối ký ức hào hùng
Văn hóa - Thể thao

Kết nối ký ức hào hùng

Nửa thế kỷ sau ngày đất nước thống nhất, những thước phim truyện khắc họa cuộc kháng chiến cứu nước của quân và dân ta vẫn vẹn nguyên giá trị lịch sử và nghệ thuật, là di sản tinh thần vô giá của dân tộc. Làm tốt công tác bảo tồn, khơi dậy sức sống mạnh mẽ cho di sản này sẽ góp phần lan tỏa những câu chuyện hào hùng đến các thế hệ sau.

Nhà hát Tuổi trẻ hợp tác quốc tế phát triển nhạc kịch
Văn hóa

Nhà hát Tuổi trẻ hợp tác quốc tế phát triển nhạc kịch

Mới đây, tại Nhà hát Nghệ thuật thành phố Guri - Hàn Quốc đã diễn ra buổi diễn đọc kịch bản vở nhạc kịch "Giấc mơ của em" (My dream), kết quả giai đoạn đầu tiên của dự án hợp tác nghệ thuật giữa Nhà hát Tuổi trẻ và Nhà hát Sangsangmaru kéo dài trong hai năm 2025 - 2026.