Thanh niên Quân đội phải xây dựng hoài bão lớn trên tinh thần “tự tin, tự chủ, tự lực, tự cường, tự hào dân tộc”

d1-9811.jpg

Thanh niên Quân đội phải xây dựng hoài bão lớn trên tinh thần “tự tin, tự chủ, tự lực, tự cường, tự hào dân tộc”


Lời Tòa soạn: Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, chiều 18.12, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương đã gặp mặt, động viên đại biểu thế hệ trẻ trong Quân đội. Báo Đại biểu Nhân dân trân trọng giới thiệu toàn văn:

Thưa các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các ban, bộ, ngành,
Thưa các đồng chí trong Quân ủy Trung ương, các tướng lĩnh, sỹ quan, chiến sỹ Quân đội nhân dân Việt Nam, Công an nhân dân.

Thưa các quý vị đại biểu và toàn thể các đồng chí.

Hôm nay, trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, tôi rất vui mừng được gặp các đại biểu thanh niên quân đội ưu tú, đại diện cho hàng chục vạn thanh niên quân đội đang được đào tạo trở thành sỹ quan quân đội, những người chỉ huy tương lai của Bộ đội và những chiến sỹ đang thực hiện nghĩa vụ công dân, làm nhiệm vụ vẻ vang trên khắp mọi miền Tổ quốc. Qua gặp gỡ và trao đổi với các đồng chí, tôi rất mừng khi thấy các đồng chí rất kiên cường, son sắt, vui vẻ, đoàn kết, rất giác ngộ, rất cởi mở, rất hoài bão, rất khát vọng, rất trưởng thành; có đồng chí tham gia quân đội mới được một năm nhưng rất chững chạc, rất vững vàng, rất kỷ luật... Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và với tình cảm cá nhân, tôi xin gửi tới các đồng chí và qua các đồng chí, gửi tới tuổi trẻ toàn quân lời chào thân ái, lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng nồng nhiệt nhất.

Thưa các đồng chí!

Trong quá trình lãnh đạo Cách mạng, Đảng ta hết sức coi trọng vai trò của thanh niên; luôn luôn xác định thanh niên là lực lượng xung kích của Cách mạng và đặt trọn niềm tin vào thanh niên. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quan tâm, nuôi dưỡng của cả dân tộc, lớp lớp thanh niên Việt Nam, trong đó có thanh niên Quân đội là lực lượng xung kích đi đầu, sẵn sàng xả thân vì lý tưởng Cách mạng. Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân, tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam với 34 chiến sĩ đều là những thanh niên ưu tú nhất được chọn lựa từ các đội vũ trang cách mạng của Đảng, được Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh trực tiếp giáo dục, rèn luyện, được Nhân dân đùm bọc, chở che, đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành, lập nhiều chiến công xuất sắc. Trong các cuộc kháng chiến trường kỳ, gian khổ chống thực dân, đế quốc xâm lược, với tinh thần “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, với ý chí, nghị lực “Khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt/Máu trộn bùn non, gan không núng, chí không mòn”, rồi “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” và “Đâu có giặc là ta cứ đi”, hay “Đời mình là một khúc quân hành/Đời mình là bài ca chiến sỹ” thanh niên Quân đội đã dấy lên phong trào thi đua “Giết giặc lập công”, “Chưa hết giặc là ta chưa về” để cùng nhân dân cả nước dũng cảm chiến đấu, hy sinh bảo vệ miền Bắc, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, đưa cả nước bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

x1.jpg
Tổng Bí thư Tô Lâm với các đại biểu tại cuộc gặp mặt. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Bước vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, tiếp nối truyền thống vẻ vang của cha anh, nêu cao lòng yêu nước, không ngừng phát huy khát vọng cống hiến, các thế hệ thanh niên quân đội đem hết sức trẻ, nhiệt huyết, tài năng, trí tuệ, với bản lĩnh và ý chí kiên cường, tinh thần hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Với các phong trào “Phấn đấu xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, “Thanh niên giành 3 đỉnh cao quyết thắng”, “Thanh niên quân đội thi đua rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, “Thanh niên quân đội vươn tới những đỉnh cao”, “Thanh niên quân đội tiến quân vào khoa học và công nghệ” với tinh thần “Phía trước là Nhân dân”, “Cứu dân là mệnh lệnh không lời”… đã thôi thúc tuổi trẻ Quân đội xông pha, không lùi bước trước mọi hiểm nguy, sẵn sàng tiên phong, dấn thân đi bất cứ đâu, làm bất cứ nhiệm vụ gì mà Tổ quốc và Nhân dân cần đến. Đi đầu nghiên cứu, phát triển ứng dụng khoa học công nghệ vào lĩnh vực quân sự; tích cực tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc; thực hiện tốt nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu; giúp nhân dân xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, phòng, chống khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ và thực hiện tốt hoạt động tình nguyện, đền ơn đáp nghĩa. Những tấm gương thanh niên Quân đội dũng cảm dầm mình trong bão lũ, bất chấp hiểm nguy để cứu giúp đồng bào; lặn lội trên mọi nẻo đường, làng, bản, vùng sâu, vùng xa trong các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng; những thầy giáo quân hàm xanh của các lớp học tình thương, những “ông bố” của “con nuôi đồn biên phòng”; những gương mặt trẻ tiêu biểu trong nghiên cứu khoa học; những chiến sỹ thấm đẫm mồ hôi rèn luyện trên thao trường để sẵn sàng chiến đấu; những cán bộ, chiến sỹ đang ngày đêm chắc tay súng để bảo vệ biên cương, hải đảo Tổ quốc… góp phần không nhỏ vào sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước, được Đảng, Nhà nước ghi nhận đánh giá cao, để lại tình cảm sâu sắc trong lòng Nhân dân, tô thắm thêm hình ảnh người lính - người quân nhân cách mạng trong thời bình, tiếp tục bồi đắp phẩm chất cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”. Trong suốt chiều dài lịch sử 80 năm qua, nhiều tấm gương thanh niên quân đội anh dũng hy sinh đã đi vào huyền thoại hoặc nhiều cán bộ chiến sỹ đã mất đi một phần xương máu vì sự bình yên của Tổ quốc và hạnh phúc của nhân dân, trở thành niềm tự hào của thanh niên Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh.

x3.jpg
Tổng Bí thư Tô Lâm dự chương trình Gặp mặt đại biểu thế hệ trẻ trong quân đội. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Tấm gương chiến đấu, hy sinh và những cống hiến to lớn của các thế hệ thanh niên Quân đội đã trở thành tượng đài bất tử cùng núi sông đất nước, viết tiếp những trang sử vàng chói lọi của dân tộc trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược cũng như trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, xây đắp và củng cố niềm tin yêu, sự gắn bó của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và lực lượng Quân đội nhân dân.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng và với tình cảm cá nhân, tôi nhiệt liệt biểu dương, đánh giá cao, chúc mừng và cảm ơn những thành tích, cống hiến, sự tiên phong đương đầu trước mọi hiểm nguy, tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám hy sinh và cống hiến, sẵn sàng vượt qua khó khăn, thử thách của tuổi trẻ toàn quân trong suốt 80 năm xây dựng, chiến đấu, chiến thắng và trưởng thành.

Thưa các đồng chí!

Vừa qua, Hội nghị Trung ương 10 Khóa XIII đã thống nhất đánh giá, sau 40 năm đổi mới, với thế và lực đã tích luỹ được, với thời cơ, vận hội mới, đất nước ta đang đứng trước cơ hội lịch sử bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên phát triển, giàu mạnh, mọi người dân Việt Nam ai ai cũng có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, được hỗ trợ phát triển, làm giàu; đóng góp ngày càng nhiều cho hòa bình, ổn định, phát triển trong khu vực và trên thế giới, cho hạnh phúc và văn minh nhân loại. Sự nghiệp đó thành công hay không? đất nước có vững vàng bước vào kỷ nguyên vươn mình hay không? đến năm 2045 có sánh vai với các cường quốc năm châu như tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh và ước vọng của toàn dân tộc hay không? Những ước mong đó, khát vọng ấy phụ thuộc rất lớn vào lực lượng thanh niên, trong đó thanh niên Quân đội có vai trò quan trọng, là nòng cốt, đi đầu. Đảng, Nhà nước và Nhân dân đang mong chờ, đang kỳ vọng rất lớn vào sự bứt phá, sự nỗ lực vươn lên, “vượt lên chính mình” của thanh niên Quân đội.

Tôi đề nghị 2 vấn đề sau đây: Thứ nhất, đối với thanh niên Quân đội, cần tập trung thực hiện 3 nội dung: (i) Phải học tập, tự trau dồi đạo đức cách mạng. Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Đảng, hiếu với dân. Sống trung thực, trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội; luôn tự rèn đức, luyện tài, học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, “ít lòng ham muốn vật chất” như lời Bác dạy; luôn tự ý thức, đau đáu mình phải làm gì, làm thế nào và tích cực hành động để góp phần xây dựng Quân đội ta ngày càng trưởng thành, lớn mạnh, quê hương ta, đất nước ta ngày càng giàu mạnh; (ii) Có hoài bão, khát vọng, vươn lên lập thân, lập nghiệp, xung kích, sáng tạo, sẵn sàng có mặt ở mọi nơi khó khăn, gian khổ và sẵn sàng đón nhận nhiệm vụ mới. Tuổi trẻ là giai đoạn tràn đầy năng lượng, hoài bão và khát khao cống hiến; thanh niên Quân đội là bộ phận ưu tú của thanh niên Việt Nam, hội tụ đầy đủ bản chất và truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, có tiềm năng, có tri thức, có sức khỏe, có kỷ luật nghiêm, có giác ngộ, có hoài bão, có ước mơ và trách nhiệm lớn lao trong thực hiện các mục tiêu chiến lược của Đảng. Thanh niên Quân đội phải xây dựng hoài bão lớn trên tinh thần “tự tin, tự chủ, tự lực, tự cường, tự hào dân tộc”, tạo nên khí phách và trí tuệ, những giá trị lớn lao và bền vững, đặt trong ý thức cao độ về trách nhiệm với Tổ quốc, với nhân dân, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, lợi ích quốc gia, dân tộc, bảo vệ thành quả cách mạng, tăng cường đóng góp của Việt Nam vào nền hòa bình của thế giới, kinh tế toàn cầu và văn minh nhân loại. Hoài bão lớn phải được nuôi dưỡng bằng những đam mê lớn và những việc làm cụ thể; những mục tiêu lớn lao và nhiều ý nghĩa vì Đảng, Tổ quốc và Nhân dân; được xác lập bằng ý chí kiên định, tính kỷ luật cao độ và lòng quả cảm mạnh mẽ; bằng phẩm chất, tinh thần “Bộ đội Cụ Hồ” thường trực, sẵn sàng chiến đấu và chấp nhận hy sinh, vì sự phát triển của Việt Nam, sự phát triển của Cộng đồng chung ASEAN và sự phát triển, hòa bình của toàn nhân loại; (iii) Trong giai đoạn cách mạng mới, thanh niên Quân đội phải xung kích đi đầu trong thực hiện các chủ trương của Đảng, trước hết là xây dựng Quân đội tinh, gọn, mạnh, hiện đại, trong chuyển đổi số quốc gia, phòng, chống lãng phí, các phong trào về xóa nhà tạm, nhà dột nát. Phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ, giúp nhân dân xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội, phòng, chống khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, các hoạt động tình nguyện; tích cực học tập, rèn luyện, nghiên cứu khoa học và áp dụng thành tựu khoa học, công nghệ vào hoạt động quân sự; nắm vững tri thức, làm chủ vũ khí, trang bị kỹ thuật; xung kích, sáng tạo để đột phá trong nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và lao động sản xuất.

Thứ hai, đối với các cấp ủy, tổ chức Đảng trong Quân đội, chính quyền các cấp, tôi đề nghị 6 yêu cầu: (i) Đổi mới mạnh mẽ công tác tuyển dụng, đào tạo, đánh giá, sử dụng cán bộ, đoàn viên thanh niên quân đội; có chính sách thu hút vào quân đội những thanh niên có phẩm chất tốt, trình độ cao; quan tâm phát hiện, bồi dưỡng, đào tạo và phát triển tài năng trẻ quân sự, (ii) Đổi mới công tác đoàn, nhất là qua thực hiện các phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ, các hoạt động đồng hành, hỗ trợ, bảo đảm công tác thanh niên trong Quân đội thực sự là trường học lớn, là động lực để thanh niên phấn đấu, rèn luyện, cống hiến và trưởng thành. Bằng sự nêu gương của lãnh đạo, chỉ huy các cấp trong Quân đội để truyền cảm hứng, cổ vũ, khích lệ thanh niên Quân đội nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy mọi tiềm năng, trí tuệ, sức sáng tạo, lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, cống hiến, rèn luyện, tiến bộ, trưởng thành. Quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên thanh niên, nhất là ở những đơn vị huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, làm nhiệm vụ trọng yếu, đặc thù; kịp thời nắm bắt, giải quyết tâm tư, nguyện vọng chính đáng của thanh niên; (iii) Tích cực đưa thanh niên Quân đội vào thực tiễn thực hiện nhiệm vụ nhằm rèn luyện và hiện thực hóa khát vọng cống hiến. Tăng cường phối hợp giữa thanh niên Quân đội với lực lượng thanh niên trên các địa bàn đóng quân; thực hiện tốt công tác đối ngoại quân sự và công tác dân vận, góp phần xây dựng mối quan hệ đoàn kết máu thịt quân dân và củng cố “thế trận lòng dân” vững chắc; (iv) Đẩy mạnh và đổi mới công tác giáo dục chính trị tư tưởng, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thanh niên quân đội. Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, khát vọng cống hiến đi đôi với nêu gương của người đứng đầu và lan toả những tấm gương đẹp; lấy đoàn viên, thanh niên làm trung tâm, lấy trình độ nhận thức, bản lĩnh chính trị, niềm tin, tình cảm, ý chí, trách nhiệm của thanh niên và hiệu quả công tác làm thước đo chất lượng; coi trọng giáo dục qua hoạt động thực tiễn, qua các phong trào hành động cách mạng của thanh niên, đồng thời bám sát tình hình thực tiễn các nhiệm vụ chính trị của đất nước, nhiệm vụ chính trị của quân đội, đơn vị để xác định nội dung giáo dục bảo đảm giàu tính thực tiễn, mang hơi thở cuộc sống, sinh động, thiết thực và thuyết phục; (v) Có kế hoạch cụ thể giúp đỡ thanh niên quân đội tự học tập kiến thức, rèn luyện kỹ năng, đảm bảo kiến thức, năng lực sẵn sàng tham gia tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đáp ứng yêu cầu của công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; (vi) Có chiến lược cụ thể để phát huy tiềm năng sức trẻ của những thanh niên đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự vào nhiệm vụ xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, làm giàu cho gia đình, đất nước. Các đồng chí sẽ trở thành những kỹ sư, những nhà khoa học, những doanh nhân giỏi, những cán bộ lãnh đạo ở cơ sở, là nòng cốt cấp ủy, cơ quan, ở nơi cư trú hay trở lại quê hương mình. Những “cựu binh” đó phải có cơ hội để tiếp tục là lực lượng nòng cốt trong lao động sản xuất, là hạt nhân trong mọi mặt của đời sống xã hội, là lực lượng quân dự bị chiến lược khi Tổ quốc cần và các đồng chí là tấm gương lớn cho lớp lớp các thế hệ thanh niên tiếp tục tham gia vào quân đội, công an sau này.

Thưa các đồng chí!

Bác Hồ kính yêu đã từng nói “Tuổi trẻ là tuổi của tương lai. Muốn có tương lai tốt đẹp thì phải chiếm lấy bằng ý chí và nghị lực của chính bản thân”, “Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà. Thật vậy, nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh, một phần lớn là do các thanh niên. Thanh niên muốn làm chủ tương lai cho xứng đáng thì ngay hiện tại phải rèn luyện tinh thần và lực lượng của mình, phải làm việc để chuẩn bị cái tương lai đó”. Lịch sử cách mạng Việt Nam đã dành những trang vàng chói lọi cho tuổi trẻ Quân đội; tiền đồ xán lạn của dân tộc ta, của Quân đội ta đang nằm trong tay và chờ đón tuổi trẻ nước ta, chờ đón thanh niên Quân đội. Tôi hy vọng và tin rằng, trong số các chiến sỹ ngồi đây hôm nay, có không ít các đồng chí sẽ trưởng thành, trở thành tướng lĩnh, sỹ quan cao cấp của quân đội trong tương lai, sẽ có đồng chí trở thành lãnh đạo các quân khu, quân đoàn, binh chủng, quân chủng, trở thành lãnh đạo Bộ Quốc phòng, chủ nhân tương lai của cơ sở này, đất nước này.

x2.jpg
Tổng Bí thư Tô Lâm và các đại biểu. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Tôi tin tưởng chắc chắn rằng, phát huy truyền thống vẻ vang của lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, với nhiệt huyết tràn đầy, nghị lực và ý chí vươn lên mạnh mẽ, với khát vọng cống hiến và hoài bão lớn, tuổi trẻ toàn quân sẽ làm hết sức mình góp phần cùng toàn Đảng, toàn quân, toàn dân giữ vững thành quả cách mạng, thực hiện bằng được hai mục tiêu chiến lược 100 năm dưới sự lãnh đạo của Đảng, 100 năm thành lập nước, mãi mãi xứng đáng với niềm tin yêu và sự mong đợi của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và nhân dân cả nước.

Cuối cùng, chúc những người chủ tương lai của nước nhà, của lực lượng Quân đội ta luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, giành nhiều thắng lợi trong công tác và cuộc sống.

Xin trân trọng cảm ơn!


* Đầu đề do Báo Đại biểu Nhân dân đặt!

Sự kiện nổi bật

Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Thủ tướng Ethiopia
Sự kiện nổi bật

Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Thủ tướng Ethiopia

Chiều 16.4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường đã tiếp Thủ tướng Cộng hòa Dân chủ Liên bang Ethiopia Abiy Ahmed Ali đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam và tham dự Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Đối tác vì Tăng trưởng Xanh và Mục tiêu toàn cầu 2030 lần thứ tư (P4G) từ ngày 14 - 17.4.

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Sự kiện nổi bật

Chuẩn bị nền tảng vững chắc tiến tới Đại hội XIV của Đảng, đưa đất nước vững vàng tiến vào kỷ nguyên vươn mình phát triển giàu mạnh

Lời Tòa soạn: Sáng 16.4, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII với 21.000 điểm cầu từ Trung ương đến cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã và các cơ quan, đơn vị, quân khu, quân chủng, quân đoàn trên cả nước với hơn 1,5 triệu đại biểu tham dự. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng. Báo Đại biểu Nhân dân trân trọng giới thiệu phát biểu:

Chính thức diễn ra hoạt động giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9
Chính trị

Chính thức diễn ra hoạt động giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9

Sáng 16.4, tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn, đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang làm Trưởng đoàn sang thăm Trung Quốc mở đầu cho các hoạt động giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 9.

Toàn cảnh Hội nghị
Sự kiện nổi bật

Tổng Bí thư Tô Lâm: Thay đổi về tư duy, tầm nhìn, thống nhất về nhận thức, tư tưởng, hy sinh lợi ích cá nhân vì lợi ích chung của đất nước

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 11 khóa XIII sáng nay, 16.4, Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu, các cấp ủy, tổ chức đảng, người đứng đầu các cấp cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai quyết liệt các công việc trên tinh thần “đúng vai, thuộc bài”, phối hợp đồng bộ, nhịp nhàng, chặt chẽ từ Trung ương đến các địa phương và giữa các địa phương với nhau, không được có tư tưởng “quyền anh, quyền tôi”, địa phương này, địa phương kia, tất cả vì lợi ích chung của đất nước, vì nhân dân. 

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Lê Minh Hưng quán triệt Nghị quyết 60-NQ/TW ngày 12.4.2025 Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XIII
Chính trị

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Lê Minh Hưng: Xây dựng chính quyền các cấp gần dân, sát dân, đáp ứng yêu cầu quản trị xã hội hiện đại

Quán triệt những trọng tâm cốt lõi của Nghị quyết số 60-NQ/TW ngày 12.4.2025 Hội nghị Trung ương 11 Khóa XIII về tiếp tục sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả tại Hội nghị quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 11 khóa XIII sáng nay, 16.4, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Lê Minh Hưng cho biết, Ban Chấp hành Trung ương đã thống nhất cao các quan điểm, nguyên tắc, tiêu chí sắp xếp các đơn vị hành chính cấp tỉnh, xã bảo đảm xây dựng chính quyền các cấp gần dân, sát dân, đáp ứng các yêu cầu quản trị xã hội hiện đại.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình bày chuyên đề 1 tại Hội nghị
Sự kiện nổi bật

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng được thay đổi theo hướng ngắn gọn, súc tích và thể hiện quyết tâm mạnh mẽ hơn

Trình bày chuyên đề đầu tiên tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 11 Khóa XIII sáng nay, 16.4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ, từ Hội nghị Trung ương 10 đến Hội nghị Trung ương 11, chúng ta thay đổi nhiều về hình thức và nội dung của các dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng theo hướng ngắn gọn hơn, súc tích hơn, thể hiện tính chiến đấu, khả thi, tính xác thực và đặc biệt là quyết tâm mạnh mẽ hơn.

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed Ali
Chính trị

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed Ali

Chiều 15.4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp Thủ tướng Cộng hòa Dân chủ Liên bang Ethiopia, Chủ tịch Đảng Thịnh vượng (PP) Abiy Ahmed Ali đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam và tham dự Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Đối tác vì Tăng trưởng Xanh và Mục tiêu toàn cầu 2030 lần thứ tư (P4G) từ ngày 14 - 17.4.

Tổng Bí thư Tô Lâm: Kế thừa, phát huy cao độ truyền thống cha ông, tiếp tục nỗ lực phấn đấu đạt những kỳ tích mới trong tương lai
Chính trị

Tổng Bí thư Tô Lâm: Kế thừa, phát huy cao độ truyền thống cha ông, tiếp tục nỗ lực phấn đấu đạt những kỳ tích mới trong tương lai

Thế hệ chúng ta hôm nay và mai sau vẫn tiếp tục phải tri ân, tạc ghi công lao trời biến của Đảng, của Bác, của hàng triệu các chiến sĩ, anh hùng liệt sĩ, các tầng lớp nhân dân đã hiến dâng những gì quý giá nhất trong cuộc sống, sẵn sàng hy sinh tính mạng cho một Việt Nam độc lập, tự do, thống nhất, giàu mạnh, những người làm nên Thời đại Hồ Chí Minh. Khẳng định điều này tại cuộc gặp mặt các cán bộ lão thành cách mạng, người có công, gia đình chính sách tiêu biểu chiều nay, 15.4, Tổng Bí thư Tô Lâm nêu rõ: Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhân dân ta đã đoàn kết thống nhất, chung sức đồng lòng, đạt được nhiều kỳ tích trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc XHCN; nhất định sẽ kế thừa, phát huy cao độ truyền thống cha ông, tiếp tục nỗ lực phấn đấu đạt được những kỳ tích mới trong tương lai.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Lễ đón Thủ tướng Ethiopia thăm chính thức Việt Nam
Chính trị

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Lễ đón Thủ tướng Ethiopia thăm chính thức Việt Nam

Chiều 15.4, tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Lễ đón Thủ tướng nước Cộng hòa Dân chủ Liên bang Ethiopia Abiy Ahmed Ali và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam và tham dự Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Đối tác vì Tăng trưởng xanh và Mục tiêu toàn cầu (P4G) lần thứ tư, từ ngày 14 - 17.4.

Tổng Bí thư Tô Lâm với cán bộ lão thành cách mạng, người có công, gia đình chính sách tiêu biểu khu vực miền Bắc
Chính trị

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt cán bộ lão thành cách mạng, người có công, gia đình chính sách tiêu biểu khu vực miền Bắc

Chiều 15.4, nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2025), tại Hội trường Bộ Quốc phòng (Hà Nội), Tổng Bí thư Tô Lâm đã tham dự cuộc gặp mặt cán bộ lão thành cách mạng, người có công, gia đình chính sách tiêu biểu khu vực miền Bắc do Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Văn phòng Trung ương Đảng và Thành ủy Hà Nội tổ chức.

Mốc son mới trong lịch sử quan hệ hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc
Chính trị

Mốc son mới trong lịch sử quan hệ hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lương Cường, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình đã thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 14 - 15.4.