Nhiễm 5 loại giun sán nguy hiểm cùng lúc do ăn rau sống sai cách
Thường xuyên ăn rau sống, nữ bệnh nhân 65 tuổi (Hạ Hòa, Phú Thọ) không ngờ mình bị nhiễm cùng lúc 5 loại giun, sán nguy hiểm.
Thường xuyên ăn rau sống, nữ bệnh nhân 65 tuổi (Hạ Hòa, Phú Thọ) không ngờ mình bị nhiễm cùng lúc 5 loại giun, sán nguy hiểm.
Việc bảo quản, chế biến và vệ sinh thực phẩm không đúng cách có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm, đặc biệt trong dịp lễ Tết. Một số thực phẩm khi chế biến thường gây ngộ độc thực phẩm bao gồm các sản phẩm thịt, rau sống.
Một số loại rau thường được người Việt Nam ưa thích chọn cách ăn sống, làm gỏi, tuy nhiên rau sống là thực phẩm có nguy cơ cao chứa nhiều loại giun sán.
Bệnh nhân tên Hà Văn K (60 tuổi), trú tại huyện Thanh Sơn - Phú Thọ đến bệnh viện trong tình trạng đau đầu và liệt nửa người phải. Người bệnh cho biết bản thân hay sử dụng các thực phẩm chưa chín như tiết canh, rau sống…
Hầu hết nguyên nhân mắc các bệnh giun sán, ký sinh trùng đến từ thói quen ăn uống, số ít còn lại có thể lây nhiễm qua da từ thói quen đi chân trần.
Mới đây, Bệnh viện Đặng Văn Ngữ thuộc Viện sốt rét ký sinh trùng Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ L.T.S. 64 tuổi, quê Thanh Oai, Hà Nội nhập viện với các triệu chứng bất thường đường tiêu hóa.