“Đừng quá quan tâm tăng trưởng cao hay thấp”

2020 là giai đoạn đặc biệt của cả thế giới, trong đó có Việt Nam, nếu đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội theo cách thông thường sẽ không logic. Theo PGS.TS. Bùi Quang Tuấn, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, lúc này “đừng quá quan tâm tăng trưởng cao hay thấp, đừng quá đặt nặng cân đối thu chi ngân sách” mà quan trọng là “bảo tồn được lực lượng doanh nghiệp đang chịu tổn hại nặng nề vì dịch bệnh”. Doanh nghiệp “chết” thì những năm tới chúng ta càng khó khăn hơn.

Bố trí vốn đúng, đủ cho Chương trình

Khẳng định nguồn vốn có ý nghĩa quyết định đến sự thành công của Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển KT - XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến đề nghị, các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính cần bố trí vốn đúng, đủ cho Chương trình.

Định vị và nhận thức đúng đắn hơn vai trò của cộng đồng doanh nghiệp

Bài cuối:  “Lửa thử vàng” để chọn hiền tài

Không ít người đang rắp mưu đánh tráo việc chống tham nhũng với thanh trừng phe phái, nguy hiểm hơn đổ cho thể chế của chúng ta. Phải khẳng định ngay là, từ xưa tới nay, ở nước ta và các quốc gia, dân tộc trên khắp hoàn cầu, không một thể chế chính danh nào dung nạp hay nhân nhượng với tham nhũng. Đổ lỗi cho thể chế của ta, nói và hiểu như thế, rõ ràng nguyên vẹn là cách nhìn của những người thiển cận hoặc bị nhiễm chứng đàn hặc, cừu thù.

Một tín hiệu mừng

Bài 3: Ngăn chặn và tẩy trừ tham nhũng

Từ kinh nghiệm lịch sử có thể nói, phòng, chống tham nhũng là quyết sách chiến lược mang ý nghĩa sinh tử, mất còn của thể chế, của quốc gia - dân tộc chúng ta! Đặc biệt vấn đề này càng trở nên cấp bách trong hơn 75 năm qua, kể từ khi Đảng ta cầm quyền, nhất là cực kỳ nóng bỏng trong ba chục năm nay.

Xây dựng Văn phòng Quốc hội ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả

Trao đổi với Báo Đại biểu Nhân dân trước thềm Đại hội thi đua yêu nước Văn phòng Quốc hội lần thứ IV (2020 - 2025) diễn ra vào sáng nay, 22.9, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội NGUYỄN HẠNH PHÚC khẳng định, với tinh thần đổi mới, sáng tạo, thiết thực, đi vào chiều sâu, phong trào thi đua yêu nước đã tạo động lực quan trọng để xây dựng cơ quan Văn phòng Quốc hội ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả, đóng góp xứng đáng vào thành tựu chung của Quốc hội.

Bài 2: Chống tham nhũng: Quyết tâm và kiên định

Bảy trăm năm trước, khi bàn về việc chọn tướng, Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn nói: Lấy của mà thử xem có giữ được sự trong sạch không. Hai trăm năm sau đó, thế kỷ XV, Vua Lê Thánh Tông, một ông vua rất sáng suốt và tạo nên sự thịnh trị nhất trong lịch sử phong kiến Việt Nam, đã có một câu nói, đúng hơn đó là lời cảnh báo xương máu, ngay giữa buổi thịnh trị lúc bấy giờ, rằng: Nếu có cái gì đó làm cho triều đình đổ vỡ, làm cho muôn dân bại hoại, thì đó chính là nạn quan tham lại nhũng. Năm, sáu thế kỷ qua, điều đó, hôm nay thiển nghĩ, còn nguyên nóng bỏng.

Chủ động, sáng tạo, tham mưu tốt, phục vụ chu đáo

Hưởng ứng lời kêu gọi thi đua ái quốc, 5 năm qua, nhiều tập thể và cá nhân thuộc các cơ quan, đơn vị của Văn phòng Quốc hội đã nỗ lực, cố gắng, rèn luyện, thi đua, nêu cao tinh thần trách nhiệm, có nhiều sáng kiến, sáng tạo trong công việc, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tham mưu, giúp việc, phục vụ của Văn phòng Quốc hội với các hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các đại biểu Quốc hội. Trước thềm Đại hội Thi đua yêu nước Văn phòng Quốc hội lần thứ IV (2020 - 2025), phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân đã ghi lại ý kiến chia sẻ của một số tập thể, cá nhân tiêu biểu xuất sắc trong phong trào này.

Bài 1: Nhận diện 5 “nạn đạo”

Xử lý điểm chồng chéo, mâu thuẫn ngay từ khâu soạn thảo

Tại Phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội thứ 48, Báo cáo kết quả rà soát văn bản quy phạm pháp luật thuộc các lĩnh vực quản lý nhà nước đã được Chính phủ trình ra. Ghi nhận nỗ lực này của Chính phủ, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị, việc đánh giá văn bản mâu thuẫn, chồng chéo cần được tiến hành hết sức thận trọng, mỗi nhận định, đánh giá cần phải hết sức cụ thể, rõ ràng, có lập luận chặt chẽ, thuyết phục, phương án xử lý phù hợp, khả thi.

Giám sát

Cần chính sách "mở khóa"?

Cần chính sách "mở khóa"?

Tại cuộc làm việc với Đoàn giám sát của Hội đồng Dân tộc, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam Bùi Nhật Quang đề xuất, thời gian tới, các nhà khoa học cần cơ chế, chính sách có tính chất "mở khóa" để kết quả nghiên cứu của khoa học xã hội được sử dụng. Đương nhiên, kết quả nghiên cứu khoa học xã hội đó phải tốt thì mới được cân nhắc đưa vào chính sách.

Xem tiếp...