Địa bàn đặc biệt khó khăn được ưu tiên đầu tư cao nhất

Ngoài mục tiêu thu hẹp dần khoảng cách về mức sống, thu nhập của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi so với bình quân chung của cả nước, Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 còn hướng đến bảo đảm địa bàn đặc biệt khó khăn được ưu tiên đầu tư ở mức cao nhất.

Tăng tính chuyên nghiệp hoạt động của Quốc hội

Nên tiếp tục thí điểm bảo hiểm vi mô của tổ chức chính trị - xã hội

Bảo hiểm vi mô của các tổ chức chính trị - xã hội là một trong những nội dung sẽ được đề cập trong sửa đổi Luật Kinh doanh bảo hiểm. Do vậy, cần tiếp tục thí điểm về vấn đề này, chưa cần thiết ban hành Nghị định.

Đã tạo thuận lợi cho doanh nghiệp?

Để bảo đảm quyền lợi cho người lao động, đáp ứng yêu cầu về chất lượng và tiến độ với đối tác nước ngoài, dự thảo Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi) đã thay đổi một số điều kiện với doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này. Trong các sửa đổi, bổ sung về nội dung này có một số quy định tưởng thông thoáng hơn nhưng vẫn làm khó doanh nghiệp, thậm chí có quy định được đề nghị xem xét lại.

Tác động trực tiếp tới ý thức người vi phạm

Cho rằng dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính nên bổ sung hình phạt lao động công ích, một số đại biểu Quốc hội nêu rõ, áp dụng hình thức xử phạt này sẽ tác động trực tiếp tới ý thức của người vi phạm. Qua đó, giúp họ nhận thấy bổn phận, trách nhiệm của mình với cộng đồng, người xung quanh. Đồng thời, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.

Điều phối, vận hành phải nhịp nhàng, thông suốt

Nhấn mạnh về tình trạng biến đổi khí hậu phức tạp, lượng mưa đột biến tăng nhanh không theo quy trình lịch sử nào cũng như sự phân bố tài nguyên nước không đều theo không gian và thời gian, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị, các địa phương phải luôn đặt vấn đề an toàn hồ, đập lên hàng đầu. Muốn vậy, điều quan trọng nhất chính là công tác điều phối, vận hành giữa các nhà máy thủy điện và các hồ, đập phải hết sức nhịp nhàng, thông suốt, kịp thời.

Phân biệt rõ đất tín ngưỡng, tôn giáo và đất thương mại, dịch vụ

Làm việc với UBND tỉnh Ninh Bình chiều 7.7, Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ ghi nhận sự quan tâm và chủ động trong thực hiện công tác tôn giáo của Ninh Bình, đặc biệt là tỷ lệ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo đạt mức cao so với mức bình quân cả nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển làm việc tại Ninh Thuận và Bình Thuận

Ngày 7.7, Đoàn công tác của Quốc hội do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển làm Trưởng đoàn đã có cuộc làm việc với UBND tỉnh Bình Thuận về an ninh nguồn nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt và quản lý an toàn hồ, đập.

Quy định cụ thể việc sử dụng cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng phát triển du lịch

Sáng 7.7, kiến nghị với Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng về thực hiện chính sách, pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo, UBND huyện Gia Viễn (Ninh Bình), mong muốn Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan liên quan tiếp tục quan tâm, chỉ đạo, ban hành chính sách, quy định pháp luật cụ thể về việc sử dụng cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng trong phát triển du lịch.

Đáp ứng nguyện vọng chính đáng về tâm linh của người dân

Chiều 6.7, Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng việc thực hiện chính sách, pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo, do Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hoa dẫn đầu, đã làm việc với Hội Thánh Tín lành Việt Nam (miền Bắc).

Thống nhất cách hiểu và thực hiện Luật Tín ngưỡng, tôn giáo

Theo Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Luật Tín ngưỡng, tôn giáo ra đời đã tạo hành lang pháp lý thống nhất trong hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo nói chung và hoạt động của Phật giáo nói riêng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện Luật có một số khó khăn, vướng mắc.

Giám sát

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ yêu cầu nỗ lực cao nhất cứu chữa cho nạn nhân

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ yêu cầu nỗ lực cao nhất cứu chữa cho nạn nhân

Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho biết, nhận được thông tin về vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại Km 23+850 quốc lộ 14C, thuộc địa bàn xã Rờ Kơi, huyện Sa Thầy (Kon Tum) sáng 11.7, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã yêu cầu lãnh đạo UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo lực lượng cứu hộ tại hiện trường nỗ lực cao nhất để đưa các nạn nhân còn kẹt trong xe ra bên ngoài.

Xem tiếp...