Hài hòa giữa quản lý nhà nước và bảo vệ thông tin cá nhân

Cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống HIV/AIDS sáng qua, đa số đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tán thành đề xuất mở rộng chủ thể được tiếp cận thông tin người nhiễm HIV. Lý do là bởi, quy định này sẽ giúp cho người nhiễm HIV được tư vấn, chăm sóc, điều trị sớm, bảo đảm sức khỏe và dự phòng lây nhiễm HIV trong cộng đồng hiệu quả hơn. Tuy nhiên, một số đại biểu cho rằng, quy định này có thể dẫn đến tình trạng người nhiễm HIV lo ngại không được bảo mật thông tin cá nhân mà tránh sử dụng dịch vụ tư vấn, xét nghiệm, chăm sóc và điều trị. Vì thế, dự luật rất cần hài hòa giữa công tác quản lý và quyền lợi của người nhiễm HIV.

Có dẫn đến cạnh tranh không bình đẳng?

Một trong những điểm mới của dự thảo Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi) trình Quốc hội tại kỳ họp này là quy định đơn vị sự nghiệp công lập thuộc UBND cấp tỉnh, đơn vị sự nghiệp thuộc cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh được đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài để thực hiện thỏa thuận quốc tế. Tuy nhiên, thảo luận tại phiên họp chiều qua, quan điểm của các ĐBQH về vấn đề này vẫn rất khác nhau.

Sẽ áp dụng theo Luật nào?

Trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính trình Quốc hội, quy định về người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên thuộc trường hợp bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc được viện dẫn thực hiện theo quy định của Luật Phòng, chống ma túy. Chính phủ không đồng tình với việc viện dẫn theo luật khác trong xử lý đối tượng này, và đây cũng là vấn đề còn ý kiến khác nhau khi đưa ra Quốc hội thảo luận trong phiên họp trực tuyến sáng qua.

Xuất phát từ nhu cầu thực tế

Trước những băn khoăn của đại biểu Quốc hội về quy định mở rộng chủ thể ký kết thỏa thuận quốc tế đến UBND cấp xã ở khu vực biên giới, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có giải trình và khẳng định, quy định này được cân nhắc hết sức thận trọng, xuất phát từ nhu cầu thực tế của các tỉnh, nhất là có quan hệ của các xã với các nước láng giềng. Thỏa thuận quốc tế được ký nhân dân UBND cấp xã ở khu vực biên giới phải do Chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định và cho phép.

Bài 2: Thương hiệu quốc gia - thước đo và đẳng cấp của đổi mới, ổn định

Loại vấn đề rường cột thứ hai mà nhất định chúng ta phải nắm lấy, đó là đổi mới, sáng tạo, phát triển độc lập, mạnh mẽ, bền vững với khát vọng xây dựng thương hiệu quốc gia hùng cường.

Bài 1: Hiến pháp 1946 – Ý chí của dân tộc, kỷ cương của đất nước

Tránh gây nhũng nhiễu, phiền hà cho dân

Đổi mới phương thức quản lý dân cư, chuyển từ phương thức thủ công bằng sổ giấy sang phương thức quản lý hiện đại và ứng dụng công nghệ thông tin là điểm nhấn của dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi). Nhưng xem xét một số điều khoản cụ thể, nhất là liên quan đến thủ tục đăng ký cư trú, một số đại biểu Quốc hội cho rằng, quy định tại dự thảo Luật mới nhất vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu ứng dụng khoa học - công nghệ tiên tiến vào công tác này và vẫn có nguy cơ gây nhũng nhiễu, phiền hà cho người dân.

Tiếp thu tối đa những góp ý có lợi cho đất nước, cho Nhân dân

Thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng; Thông báo Kết luận số 159-TB của Bộ Chính trị về việc thảo luận các văn kiện Đại hội XIII của Đảng tại Đại hội Đảng bộ các cấp, gửi lấy ý kiến nhân dân và tổng hợp các ý kiến đóng góp vào văn kiện Đại hội XIII của Đảng, dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã được công bố, gửi xin ý kiến các đại biểu Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị- xã hội và nhân dân từ ngày 20.10 đến ngày 10.11.2020.

Có tầm nhìn, bước đi phù hợp với quyết tâm cao

Trao đổi với phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân trước thềm Kỳ họp thứ Mười khai mạc sáng nay, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội PHÙNG QUỐC HIỂN nêu rõ, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thì việc duy trì được tốc độ tăng trưởng GDP ở mức khoảng 2% là vô cùng đáng quý. Tuy vậy, chúng ta không được chủ quan, thỏa mãn, vì trước mắt còn rất nhiều gian nan, thử thách. Điều này đòi hỏi chúng ta vừa có tầm nhìn, vừa có bước đi phù hợp với quyết tâm cao. Và để chuẩn bị cho năm 2021, Quốc hội sẽ quyết định các mục tiêu, chỉ tiêu và giải pháp hợp lý trên cơ sở đề xuất của Chính phủ.

Tôn trọng, lắng nghe và tiếp thu sáng kiến của nhân dân

Dự thảo Văn kiện Đại hội XIII của Đảng được chính thức lấy ý kiến rộng rãi của nhân dân từ hôm nay, 20.10. Đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng để nhân dân đóng góp tâm huyết, trí tuệ xây dựng đất nước. Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương, GS. TS. Phùng Hữu Phú nhấn mạnh, mọi đường lối của Đảng chỉ có ý nghĩa khi được quần chúng nhân dân ủng hộ, biến đường lối thành hiện thực. Vì vậy, quá trình xây dựng dự thảo Văn kiện trình Đại hội đều tôn trọng nguyên tắc lắng nghe, tiếp thu ý kiến, sáng kiến, nguyện vọng của nhân dân.

Giám sát

Các cơ quan của Quốc hội cần tham gia ngay từ khâu đàm phán

Các cơ quan của Quốc hội cần tham gia ngay từ khâu đàm phán

Việc tham gia các hHiệp định thương mại tự do (FTA) đã góp phần đưa Việt Nam trở thành đối tác quan trọng trong mạng lưới liên kết với các nền kinh tế hàng đầu thế giới; tạo thuận lợi cho hàng hóa và dịch vụ Việt Nam tham gia sâu hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu, góp phần nâng cao giá trị gia tăng và thúc đẩy phát triển kinh tế; đồng thời, tạo động lực để Việt Nam hoàn thiện thể chế, tái cấu trúc nền kinh tế, tiếp cận các tiêu chuẩn và thông lệ quốc tế. Tuy vậy, việc thực hiện các FTA thời gian qua cho thấy các cơ hội chưa được phát huy tối đa. Thực tế này đòi hỏi Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội cần tăng cường vai trò giám sát, chủ động tham gia ngay từ khâu đàm phán các FTA.

Xem tiếp...