Tiệm cận với một Quốc hội tranh luận

Đây là khẳng định của Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh NGUYỄN MAI BỘ khi nhìn lại Kỳ họp thứ Mười vừa qua. Thực tế, thảo luận, tranh luận sôi nổi giữa các đại biểu Quốc hội với nhau khi cho ý kiến với các dự án luật; hay tranh luận giữa các đại biểu với bộ trưởng, trưởng ngành về kết quả thực hiện các nghị quyết của Quốc hội… đã và đang từng bước hiện thực hóa chủ trương chuyển từ một Quốc hội tham luận sang một Quốc hội tranh luận và hành động mà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đưa ra từ đầu nhiệm kỳ này.

Quan trọng là nâng cao đời sống Nhân dân

Thị xã Quảng Yên phải làm tốt công tác quy hoạch, đầu tư hạ tầng đồng bộ, hiện đại, phát triển sản xuất kinh doanh dịch vụ, tạo việc làm cho người lao động. Quá trình chỉ đạo, lãnh đạo triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phải thực hiện chắc từng việc, từng khâu, có trọng tâm, trọng điểm. Quan trọng hơn cả, phải vì lợi ích chung, công khai, dân chủ bàn bạc, tạo sự đồng thuận; "quét sạch" chủ nghĩa cá nhân, lợi ích cục bộ, tất cả vì lợi ích của Nhân dân.

Phân định rõ người sử dụng, người nghiện và tội phạm ma túy

Thảo luận về dự thảo Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi) tại Kỳ họp thứ Mười, Quốc hội Khóa XIV, nhiều đại biểu Quốc hội băn khoăn xung quanh khái niệm “người sử dụng trái phép chất ma túy”, “người nghiện ma túy” và “tội phạm về ma túy”. Các đại biểu nhấn mạnh, cần phân định chính xác các đối tượng này để có những biện pháp tương xứng về mặt pháp luật.

Thành công, đồng hành và trách nhiệm

Theo ĐBQH TRẦN HOÀNG NGÂN (TP Hồ Chí Minh), Kỳ họp thứ Mười là kỳ họp rất thành công, thể hiện rõ nét tinh thần đồng hành và trách nhiệm giữa Quốc hội và Chính phủ đưa đất nước vượt khó, tạo ra bức tranh kinh tế - xã hội sáng trong bối cảnh ảm đạm vì dịch Covid-19. Quốc hội cũng luôn tôn trọng, dân chủ, lắng nghe ý kiến các đại biểu Quốc hội. Khi có những dự án luật chưa đạt được sự đồng thuận, thống nhất trong Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chủ động lấy phiếu xin ý kiến đại biểu Quốc hội ngay từ lần đầu tiên cho ý kiến về dự án luật.

Đoàn kết, trách nhiệm và quyết tâm cao

Đánh giá kết quả của Kỳ họp thứ Mười, đại biểu Quốc hội Mai Thị Ánh Tuyết (An Giang) nêu rõ, đây là kỳ họp đặc biệt. Diễn ra trong bối cảnh đất nước hứng chịu tác động "kép" của dịch bệnh và thiên tai, Kỳ họp thứ Mười khẳng định tinh thần đoàn kết, trách nhiệm và quyết tâm cao của Quốc hội, các đại biểu Quốc hội với mong muốn đưa đất nước vượt qua giai đoạn khó khăn, nhanh chóng phục hồi kinh tế.

Nỗ lực thực hiện trách nhiệm và lời hứa với cử tri

"Dù bước vào kỳ họp gần cuối của nhiệm kỳ Khóa XIV nhưng trong suốt kỳ họp, dù Quốc hội thảo luận, xem xét nội dung nào tôi cũng cảm nhận được tinh thần trách nhiệm và sự nhiệt huyết của các đại biểu. Nhiều đại biểu đã thẳng thắn nêu rõ quan điểm, chính kiến của mình, thậm chí kể cả ý kiến đó trực diện đến những hạn chế, tồn tại của chính ngành, lĩnh vực mà mình đang công tác. Điều này cho thấy dù ở cương vị nào, dù là đại biểu chuyên trách hay chỉ hoạt động kiêm nhiệm, các đại biểu Quốc hội cũng đều ý thức rõ trách nhiệm của mình trước cử tri và Nhân dân, luôn cố gắng thực hiện trách nhiệm và cam kết, lời hứa với cử tri đã bầu ra mình", Ủy viên Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường NGUYỄN THỊ LỆ THỦY chia sẻ khi nhìn lại Kỳ họp thứ Mười, Quốc hội Khóa XIV.

Dân chủ, trách nhiệm, nhiều quyết đáp hợp lòng dân

Đánh giá bước đầu về kết quả Kỳ họp thứ Mười, Quốc hội Khóa XIV, nhiều đại biểu Quốc hội khẳng định, đây là một kỳ họp thành công, thể hiện ở nhiều nội dung quan trọng được đưa ra Quốc hội xem xét, quyết định, trong đó có những nội dung mang tính khơi mở động lực phát triển cho đất nước, đáp ứng sự kỳ vọng của cử tri và Nhân dân. Thành công của kỳ họp cũng được thể hiện qua phát biểu có chất lượng, thẳng thắn, đầy trách nhiệm của nhiều đại biểu Quốc hội và sự điều hành linh hoạt của Chủ tọa các phiên họp, tạo điều kiện cho đại biểu tranh luận, làm sáng rõ vấn đề.

Cân nhắc sự cần thiết

Thảo luận ở hội trường sáng qua về dự thảo Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, ý kiến đại biểu cho rằng, dự thảo Luật có nhiều nội dung liên quan đến tổ chức, vị trí pháp lý của lực lượng này, kinh phí ngân sách bảo đảm một số nội dung của dự thảo luật chưa thống nhất với quy định của một số luật hiện hành… Do đó, nhiều ý kiến đề nghị, cần nghiên cứu toàn diện, cân nhắc đầy đủ các khía cạnh liên quan tới sự cần thiết ban hành luật này.

Bài 2: Không bỏ mặc thị trường

Lý lẽ chưa thuyết phục

Quy định chuyển thẩm quyền quản lý, đào tạo, sát hạch, cấp phép lái xe từ Bộ Giao thông Vận tải sang Bộ Công an trong dự án Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) là chưa thực sự thuyết phục. Nhấn mạnh điều này tại phiên thảo luận sáng 16.11, một số đại biểu Quốc hội cho biết, đây là hoạt động mang tính chất dân sự. Trong khi đó, tại Nghị quyết số 17-NQ/TW ngày 1.8.2007, Hội nghị lần thứ Năm, Ban Chấp hành Trung ương Khóa X đã nêu rõ, một số nhiệm vụ thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an có đủ điều kiện dân sự hóa thì chuyển cho các bộ không thuộc lĩnh vực quốc phòng, an ninh quản lý.

Có thực sự phù hợp?

Một trong những điểm mới của dự thảo Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ là quy định về điểm của giấy phép lái xe; trừ điểm và phục hồi điểm giấy phép lái xe tại Điều 47. Thảo luận về nội dung này trong phiên họp toàn thể chiều qua, 16.11, một số đại biểu Quốc hội cho rằng, tính chất trường hợp thu hồi do bị trừ hết điểm và trường hợp có hành vi gian dối trong quá trình đổi, cấp lại, cấp mới và sử dụng giấy phép lái xe, giấy phép lái xe không do cơ quan thẩm quyền cấp là không tương đồng. Với tính chất khác nhau nhưng cùng chung một hệ quả pháp lý là thu hồi giấy phép lái xe thì có thực sự phù hợp?

Giám sát

Quan trọng là nâng cao đời sống Nhân dân

Quan trọng là nâng cao đời sống Nhân dân

Thị xã Quảng Yên phải làm tốt công tác quy hoạch, đầu tư hạ tầng đồng bộ, hiện đại, phát triển sản xuất kinh doanh dịch vụ, tạo việc làm cho người lao động. Quá trình chỉ đạo, lãnh đạo triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phải thực hiện chắc từng việc, từng khâu, có trọng tâm, trọng điểm. Quan trọng hơn cả, phải vì lợi ích chung, công khai, dân chủ bàn bạc, tạo sự đồng thuận; "quét sạch" chủ nghĩa cá nhân, lợi ích cục bộ, tất cả vì lợi ích của Nhân dân.

Xem tiếp...