Hải Dương:

Công an thị xã Kinh Môn phúc đáp đơn phản ánh của cử tri gửi Báo Đại biểu Nhân dân

- Thứ Năm, 09/11/2023, 09:16 - Chia sẻ

Công an thị xã Kinh Môn, Hải Dương có văn bản gửi Báo Đại biểu Nhân dân liên quan đến đơn phản ánh của Công ty TNHH Vietlink kèm theo đơn đề nghị khẩn cấp của bà Nguyễn Thị Liên về việc có dấu hiệu oan sai của bị can về tội "cướp tài sản và cướp giật tài sản".

Theo đó, Báo Đại biểu Nhân dân nhận được đơn phản ánh của Công ty Luật TNHH Vietlink kèm theo đơn đề nghị khẩn cấp của bà Nguyễn Thị Liên (Địa chỉ: đội 2, thôn Bắc, xã Cổ Dũng, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương) phản ánh về việc có dấu hiệu oan sai của bị can Nguyễn Việt Đạt đang bị Cơ quan điều tra - Công an thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương khởi tố về tội “Cướp tài sản" và tội "Cướp giật tài sản”.

Theo đơn, Công ty Luật TNHH Vietlink cho rằng, các bị can trong vụ án đều là trẻ em chưa thành niên và có sức khoẻ không tốt, có dấu hiệu bị dụ cung, mớm cung, … rất cần được bảo vệ đặc biệt theo Luật trẻ em năm 2016 và Công ước của Liên hợp quốc về quyền trẻ em năm 1989. Đồng thời, trong quá trình tác nghiệp các luật sư, liên tục vị Cơ quan điều tra, công an thị xã Kinh Môn và Trại giam Kim Chi - Hải Dương có hành vi cản trở gặp và làm việc riêng với các bị can.

Đồng thời, bà Nguyễn Thị Liên - người giám hộ của bị can Nguyễn Viết Đạt cho biết, vào ngày bị can Nguyễn Viết Đạt bị bắt giữ cơ quan công an đã không hề có thông báo chính thức nào cho gia đình. Quá trình lấy lời khai điều tra viên đã không cho người giám hộ vào ngồi cùng bị can mà sau khi lấy xong lời khai mới cho vào để ký biên bản.

Để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, cũng như quyền, lợi ích hợp pháp của người dân, Báo Đại biểu Nhân dân đề nghị Viện kiểm sát nhân dân thị xã Kinh Môn, Công an thị xã Kinh Môn chỉ đạo đơn vị chức năng chuyên môn kiểm tra, xác minh nội dung phản ánh của người dân theo đúng quy định pháp luật.

Công an thị xã Kinh Môn phúc đáp đơn phản ánh của cử tri gửi Báo Đại biểu Nhân dân -0
Văn bản phúc đáp của Công an thị xã Kinh Môn gửi Báo Đại biểu Nhân dân.

Ngày 6.10.2023, Công an thị xã Kinh Môn có văn bản số 1926/CV-CAKM-ĐTHS do Thượng tá Đồng Tiến Dũng ký gửi Báo Đại biểu Nhân dân.

Theo văn bản phúc đáp, cơ quan CSĐT - Công an thị xã Kinh Môn đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự Cướp giật tài sản và Cướp tài sản xảy ra ngày 17.6.2023 và 28.6.2023 tại thôn Đại Uyên, xã Bạch Đằng, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương, hiện vụ án đang trong quá trình điều tra.

Cơ quan CSĐT đã ra các Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Viết Đạt, Nguyễn Đình Hưng về tội "Cướp giật tài sản" quy định tại khoản 2, Điều 171 - Bộ luật hình sự năm 2015 và Nguyễn Viết Đạt, Nguyễn Đình Hưng, Nguyễn Ngọc Dương về tội "Cướp tài sản" quy định tại khoản 2, Điều 168 - Bộ luật hình sự năm 2015. Các Quyết định và Lệnh nêu trên đã được Viện kiểm sát nhân dân thị xã Kinh Môn phê chuẩn.

Sau khi tiến hành các thủ tục tố tụng, Cơ quan CSĐT - Công an thị xã Kinh Môn đã tiến hành thông báo bằng văn bản đến gia đình của các bị can theo đúng quy định pháp luật.

Quá trình các bị can làm việc tại trụ sở Công an thị xã Kinh Môn đều diễn ra khách quan, đúng quy định của pháp luật. Điều tra viên tiến hành các hoạt động điều tra đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Luật sư tiến hành bào chữa để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị can được tiến hành theo quy định của pháp luật. Hiện tại, các bị can trong vụ án đang bị tạm giam tại Trại tạm giam - Công an tỉnh Hải Dương, Cơ quan CSĐT - Công an thị xã Kinh Môn không cản trở luật sư làm việc với các bị can; không tiến hành làm việc riêng với các bị can.

Cao Kỳ
#