Góp phần nâng cao vị thế Phật giáo Việt Nam trên thế giới

- Thứ Tư, 22/03/2023, 20:01 - Chia sẻ

Theo Quyết định chuẩn y nhân sự vừa được Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) công bố, Ban Phật giáo Quốc tế Trung ương nhiệm kỳ 2022 – 2027 có 4 vị Ban Chứng minh và Cố vấn; 104 thành viên (48 vị Thường trực, 56 vị Ủy viên).

Ban có nhiệm vụ tham mưu hoạch định hoạt động đối ngoại của giáo hội, tích cực chủ động trong hội nhập quốc tế, mở rộng các hoạt động hợp tác giao lưu quan hệ quốc tế với các tổ chức Phật giáo và tổ chức tôn giáo các nước, góp phần nhằm nâng cao vị thế cơ đồ của đất nước và Phật giáo Việt Nam trên thế giới.

Góp phần tích cực nâng cao vị thế cơ đồ của đất nước và Phật giáo Việt Nam trên thế giới -0
Thượng tọa Thích Đức Thiện, Trưởng ban Phật giáo Quốc tế Trung ương nhận quyết định chuẩn y do Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng Ban Tăng sự Trung ương GHPGVN trao

Quyết định số 033/QĐ-HĐTS do Hoà thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng trị sự (HĐTS) kiêm Trưởng Ban Tăng sự Trung ương ấn ký ngày 18.1.2023 đã Chuẩn y nhân sự Ban Phật giáo Quốc tế Trung ương GHPGVN Khóa IX, nhiệm kỳ 2022 - 2027, gồm 4 vị Ban Chứng minh và Cố vấn; 104 thành viên (48 vị Thường trực, 56 vị Ủy viên).

Cụ thể, Ban Chứng minh và Cố vấn gồm: Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN; Hòa thượng Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN; Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN; Hòa thượng Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN.

Góp phần tích cực nâng cao vị thế cơ đồ của đất nước và Phật giáo Việt Nam trên thế giới -0
Hai Phó ban Thường trực và các Phó ban Phật giáo Quốc tế Trung uơng nhận quyết định chuẩn y do Hòa thượng Thích Thiện Pháp Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN trao

Ban Thường trực Phật giáo Quốc tế Trung ương GHPGVN nhiệm kỳ 2022 - 2027, gồm 48 vị do Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký HĐTS làm Trưởng ban. Trong số 16 vị được quyết định làm Phó trưởng Ban, có 2 vị Phó trưởng Ban Thường trực là: Hòa Thượng Thích Thiện Tâm và Thượng tọa Thích Nhật Từ.

Đáng chú ý, trong số 14 vị làm Phó trưởng Ban, có Phó trưởng Ban trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Bình, Trụ trì Chùa Ba Vàng (TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) Thích Trúc Thái Minh. Trước đó, Thầy Thích Trúc Thái Minh cũng đã được Trung ương GHPGVN chuẩn y chức vụ Phó trưởng Ban Ban Thông tin Truyền thông phụ trách công tác bảo trợ.

Góp phần tích cực nâng cao vị thế cơ đồ của đất nước và Phật giáo Việt Nam trên thế giới -0
Hòa thượng Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS trao quyết định Phó trưởng Ban Phật giáo Quốc tế đến Đại đức Thích Trúc Thái Minh

Chia sẻ với báo chí ngay sau Lễ công bố, ra mắt nhân sự được tổ chức tại Văn phòng II Trung ương GHPGVN (Thiền viện Quảng Đức, TP Hồ Chí Minh) mới đây, Phó Trưởng ban Phật giáo Quốc tế GHPGVN, Trụ Trì chùa Ba Vàng Thích Trúc Thái Minh cho biết: Những năm vừa qua, Chùa Ba Vàng đã có duyên được đón tiếp nhiều chư Tăng và phái đoàn Phật giáo từ nhiều nước trên thế giới như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Lào, Campuchia, Sri Lanka, Bangladesh, Ấn Độ, Nepal… đến thăm.

Đặc biệt năm 2022, tại Đại lễ Phật đản tổ chức tại chùa, chùa Ba Vàng đã đón tiếp đồng thời và đông đảo các phái đoàn đại diện chư tăng các nước như Thái Lan, Lào, Campuchia, Sri Lanka, Bangladesh, Ấn Độ, Nepal… về tham dự. Để đón tiếp các phái đoàn này, chùa đã thành lập Ban tiếp đón chư tăng Quốc tế. Ban này chịu trách nhiêm tìm hiểu tính đặc thù của Phật giáo mỗi nước để có cách đón tiếp phù hợp và chu đáo.

Góp phần tích cực nâng cao vị thế cơ đồ của đất nước và Phật giáo Việt Nam trên thế giới -0
Tại Đại lễ Phật đản năm 2022, chùa Ba Vàng đã đón tiếp đồng thời và đông đảo các phái đoàn đại diện chư tăng các nước như Thái Lan, Lào, Campuchia, Sri Lanka, Bangladesh, Ấn Độ, Nepal… về tham dự

“Chúng tôi đã có sự liên hệ chặt chẽ với chư Tăng các nước thông qua các Ban đại diện của Phật tử ở nước ngoài và xin sự giúp đỡ từ các cơ quan chuyên môn  trong nước để hỗ trợ về thủ tục cho các phái đoàn. Khi các đoàn về đến Việt Nam, ngay tại sân bay các quý Phật tử đã xếp hàng cung kính dâng hoa chúc mừng, đón chào thể hiện sự kính trọng, mến khách và thân thiện của Phật tử Việt Nam”, Thầy Trụ trì chùa Ba Vàng cho biết. Và chia sẻ thêm, tại chùa Ba Vàng cũng có phân khu riêng biệt cho phái đoàn mỗi nước; có Ban phục vụ riêng chu đáo. Mỗi đoàn đều có phiên dịch đi để hỗ trợ. Trong buổi gặp mặt chung, các đoàn đều được giới thiệu về đất nước con người Việt Nam, về văn hoá Phật giáo Việt Nam và những nét đặc thù.

Cũng trong năm 2022, chùa Ba Vàng đã vinh dự được Trung ương GHPGVN giao nhiệm vụ đón tiếp phái đoàn Liên minh Phật giáo Lào trong chuyến viếng thăm Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (5.9.1962 – 5.9.2022) và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18.7.1977 – 18.7.2022). Dịp này, chùa Ba Vàng đã phát tâm ủng hộ Liên minh Phật giáo Lào 500 triệu đồng.

Góp phần tích cực nâng cao vị thế cơ đồ của đất nước và Phật giáo Việt Nam trên thế giới -0
Chùa Ba Vàng ủng hộ Liên minh Phật giáo Lào 500 triệu đồng tại Lễ đón tiếp phái đoàn trong 2 ngày (27 – 28.12.2022)

Trong tất cả những lần gặp gỡ, chư Tăng Ni của chùa đều luôn bày tỏ mong muốn hợp tác gắn bó với Phật giáo thế giới để cùng chung hoằng dương Chánh pháp, làm lợi ích cho nhân loại, góp phần xây dựng tình hữu nghị và hoà bình giữa Việt Nam và các quốc gia trên thế giới. “Sau các lần viếng thăm, các phái đoàn đều rất hoan hỉ và có ấn tượng tốt về đất nước, con người Việt Nam và Phật giáo Việt Nam.

Thầy Trụ trì chùa Ba Vàng Thích Trúc Thái Minh cũng nhấn mạnh: Phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2022 – 2027, Ban Phật giáo Quốc tế đã đề ra 8 điểm trọng tâm. Trong đó, có các nhiệm vụ như mở rộng giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và kiến thức về các truyền thống văn hóa, hoằng Pháp, giáo dục, tâm linh... giữa Phật giáo Việt Nam và các tổ chức Phật giáo trên thế giới.

Với cương vị là Phó Ban Phật giáo Quốc tế và từ thực tiễn kinh nghiệm làm Phật sự tại Chùa Ba Vàng, Thầy Thích Trúc Thái Minh cho biết: sẽ tích cực áp dụng công nghệ thông tin để hoằng dương Phật Pháp ra nước ngoài nhất là Phật tử và đồng bào Việt Nam ở hải ngoại. Giúp Phật tử, đồng bào hướng về Tổ quốc, yêu quê hương đất nước hơn, nêu cao tinh thần dân tộc, giữ gìn nét đẹp và văn hoá truyền thống của dân tộc.

Góp phần tích cực nâng cao vị thế cơ đồ của đất nước và Phật giáo Việt Nam trên thế giới -0
Tặng 100 tấn gạo hỗ trợ Nhân dân Cuba vượt qua khó khăn hồi tháng 7.2022 vừa qua

Cùng với đó, đào tạo đội ngũ Phật tử Việt Nam thuần thành tại mỗi nước, am hiểu Phật giáo để chính họ sẽ là những thành viên tích cực truyền bá giáo lý Đức Phật cho người dân bản địa. Góp phần kết nối quan hệ tốt đẹp giữa cộng đồng người Việt ở nước ngoài với dân bản xứ. Mặt khác, sẽ thành lập các đạo tràng Phật tử tại các quốc gia; xây dựng chương trình Phật tử Việt Nam ở hải ngoại tự hỗ trợ nhau trong cuộc sống và sẵn sàng giúp đỡ những người từ Việt Nam mới sang. Đây là cách tạo thiện duyên để mọi người đến với Phật giáo.

Đồng thời, củng cố kênh truyền thông Quốc tế; phiên dịch các bài giảng ra nhiều thứ tiếng như Anh, Pháp, Nhật, Hàn… để người nước ngoài cũng có thể tìm hiều Phật giáo. Liên hệ với các cơ quan để mời các tổ chức Phật giáo các nước về Việt Nam tham quan, du lịch, tổ chức các buổi toạ đàm giao lưu văn hoá Phật giáo với các nước, học hỏi kinh nghiệm, gắn kết tình hữu nghị và hợp tác.

Góp phần tích cực nâng cao vị thế cơ đồ của đất nước và Phật giáo Việt Nam trên thế giới -0
Đạo tràng Phật tử xa xứ chùa Ba Vàng đã phát triển tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới

Cùng với các hoạt động trên, Trụ trì Chùa Ba Vàng cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ, tổ chức các lớp dạy tiếng Việt cho con em Việt kiều ở hải ngoại. Tổ chức các kỳ hành hương đến các thánh tích Phật giáo các nước và làm từ thiện kết duyên với nhân dân bản địa, góp phần lan toả giá trị Phật Pháp đến với mọi người.

Trí Trung - Tuấn Nguyên
#