Chùa Ba Vàng - dấu ấn những hoạt động nguyện cầu cho quốc thái dân an

- Thứ Bảy, 25/02/2023, 07:58 - Chia sẻ

Thực hiện lời Đức Phật chỉ dạy và hướng tới mục tiêu cao thượng “Phật pháp đồng hành cùng dân tộc” theo tôn chỉ, đường hướng hoạt động của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, chùa Ba Vàng (TP Uông Bí, Quảng Ninh) có những chương trình mang đậm dấu ấn để nguyện cầu cho “quốc thái dân an - thế giới hoà bình - chúng sinh hạnh phúc”...

Từ niềm mơ ước của tất cả loài người tiến bộ...

Lời cầu nguyện cho “quốc thái dân an - thế giới hoà bình - chúng sinh hạnh phúc” là niềm mơ ước của tất cả loài người tiến bộ. Đặc biệt trong đạo Phật, cầu cho “quốc thái dân an - thế giới hòa bình - chúng sinh hạnh phúc” đã trở thành lời cầu nguyện hàng ngày ở các ngôi chùa. Đó cũng là niềm mơ ước cháy bỏng của nhân loại hiện nay.

Cầu quốc thái dân an - nét đẹp ở Bảo Quang Tự -0
Trong ngày mùng 8 tháng Giêng âm lịch vừa qua, chùa Ba Vàng đã đón hơn 50 nghìn lượt nhân dân, Phật tử về tham dự Lễ khai Hội xuân và khai đàn Dược Sư cầu quốc thái dân an 

Cầu nguyện “Quốc Thái Dân An” nghĩa là cầu cho quốc gia được hưng thịnh, hòa bình, nhân dân được ấm no, an lành, hạnh phúc. Để đất nước được hưng thịnh, ấm no thì tất cả mọi người đều phải làm điều thiện, điều lành… Những người tham gia vào nghi lễ cầu “Quốc Thái Dân An” có nghĩa là đang thay mặt cho những người khác trong cộng đồng dâng lên lời ước nguyện mong cho toàn dân tộc được ấm no, an lành, hướng nguyện cho tất cả chúng sinh.

Cầu quốc thái dân an - nét đẹp ở Bảo Quang Tự -0
Chư tôn thiền đức Tăng và các đại biểu thực hiện nghi thức cầu quốc thái dân an trong Lễ khai hội Xuân và khai đàn Dược Sư Xuân Quý Mão 2023

Việc làm này cho thấy đạo Phật thực sự có ý nghĩa khi mỗi người hướng đã đến lợi ích của tất cả mọi người. Đường hướng này, khẳng định tinh thần đạo Phật đang đồng hành cùng dân tộc, lấy cái uy linh của Phật pháp để cầu nguyện cho đất nước.

... đến những chương trình, hoạt động mang dấu ấn riêng, đặc sắc

Tại chùa Ba Vàng (TP Uông Bí, Quảng Ninh), thực hiện lời Đức Phật chỉ dạy và đường hướng hoạt động của Giáo hội Phật giáo Việt Nam - Phật pháp đồng hành cùng dân tộc, nhiều năm nay, Chùa Ba Vàng liên tục tổ chức những chương trình, hoạt động tạo ấn tượng, dấu ấn riêng để nguyện cầu quốc thái dân an...

Cầu quốc thái dân an - nét đẹp ở Bảo Quang Tự -0
Đông đảo nhân dân, Phật tử thập phương tụng kinh cầu an đầu năm Quý Mão

Đơn cử như từ đầu xuân Quý Mão 2023 đến nay, Chư Tăng Ni và hàng vạn Phật tử chùa Ba Vàng, đặc biệt Phật tử Câu lạc bộ Cúc Vàng đã tham gia chương trình tụng Kinh Dược sư, cầu an cho đất nước... Đồng thời, thực hiện chỉ dạy của Thầy Trụ trì, Câu lạc bộ Cúc Vàng cũng đã phát động hàng vạn Phật tử không có điều kiện về chùa, đăng ký thực hành tu tập tụng kinh theo nhóm, theo đạo tràng và tu tập tại nhà từ 14 ngày trở lên trong tháng Giêng âm lịch.

Cầu quốc thái dân an - nét đẹp ở Bảo Quang Tự -0
Phát tặng cơm miễn phí cho khách muôn phương tại khu vực sân chính điện chùa Ba Vàng trong ngày khai hội xuân Quý Mão

Dấu ấn trong chương trình cầu an cho đất nước, cầu an cho dân tộc của chùa Ba Vàng không chỉ là việc tu tập Kinh Dược sư cầu an mà chư Tăng Ni, Phật tử còn triển khai thực hành nhiều hoạt động thiện lành, như: phát nguyện góp tịnh tài, tịnh vật, gói bánh chưng, cúng dường các sản vật và làm phận sự công đức; cùng chung tay, chung sức nấu, phát tặng miễn phí mỗi ngày bình quân trên dưới 5 nghìn suất cơm chay… phục vụ Phật tử, du khách thập phương về tham quan, lễ Phật cầu an... tại nhiều địa điểm trong khuôn viên nhà chùa với mong nguyện để muôn người được kết duyên lành với đạo Phật.

Cầu quốc thái dân an - nét đẹp ở Bảo Quang Tự -0
Các hoạt động đều hướng đến mong nguyện để muôn người được kết duyên lành với Phật pháp

Đáng chú ý, chương trình tu tập cầu nguyện cho đất nước, dân tộc của chùa Ba Vàng còn thu hút sự tham gia rất đông của nhân dân, phật tử, du khách đến từ mọi miền trong nước cũng như nước ngoài. Riêng trong ngày khai Hội xuân, khai Đàn dược sư cầu quốc thái dân an (mùng 8 tháng Giêng) đã có hơn 50 nghìn lượt người tham dự. Trong ngày khai Hội này, đã có gần 50 nghìn suất cơm chay miễn phí được chùa Ba Vàng phát tặng đến phật tử, du khách thập phương. Tiếp đó, trong ngày Kết đàn chương trình tụng kinh dược sư cầu quốc thái dân an (29 tháng Giêng vừa qua), hơn 40 nghìn lượt người, cùng khoảng 30 ngàn suất cơm chay cũng đã được chùa Ba Vàng phát tặng miễn phí đến nhân dân, phật tử.

Gieo thêm "mầm" an lạc

Trong số các hoạt động ấn tượng của chùa Ba Vàng, không thể không nhắc đến các Chương trình phóng sinh cầu an được chùa tổ chức từ những ngày đầu xuân Quý Mão kéo dài đến hết tháng Giêng; thu hút hàng vạn phật tử, nhân dân ở trong và ngoài nước tham gia phát nguyện đóng góp tịnh tài rất lớn.

Cầu quốc thái dân an - nét đẹp ở Bảo Quang Tự -0
Thầy Trụ trì, cùng chư Tăng chùa Ba Vàng và phật tử CLB Cúc Vàng phóng sinh hải sản tại vịnh Hạ Long
Cầu quốc thái dân an - nét đẹp ở Bảo Quang Tự -0
Chủ nhiệm CLB Cúc Vàng và phật tử của Câu lạc bộ phóng sinh hải sản tại vùng biển vịnh Bái Tử Long

Thống kê sơ bộ đã có gần 2 tỷ đồng được người dân, phật tử đóng góp để mua các loài động vật bày bán tự do trên thị trường (không đặt mua trước) mang thả phóng sinh. Trong đó, chỉ riêng Câu lạc bộ Cúc Vàng gồm 277 đạo tràng với hàng vạn Phật tử trong nước và phật tử xa xứ ở hơn 30 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới đã tham gia đóng góp trên 1.6 tỷ đồng mua các loài thủy, hải sản và nhiều loài chim để phóng sinh.

Cầu quốc thái dân an - nét đẹp ở Bảo Quang Tự -0
Phật tử tại Phú Quốc (Kiên Giang) hoan hỷ sau khi hoàn tất phóng sinh các loài vật ra biển lớn

Tại tỉnh Quảng Ninh, phật tử sinh hoạt tại gần 30 đạo tràng thuộc Câu lạc bộ Cúc Vàng trên địa bàn các huyện, thành phố: Vân Đồn, Cẩm Phả, Hạ Long, Quảng Yên, Uông Bí, Đông Triều… cùng chư Tăng của chùa đã tổ chức 5 lần phóng sinh cứu vật (các loài thủy hải sản) trị giá hơn 360 triệu đồng. Các thực hành nghi thức phóng sinh cứu vật để lại nhiều cảm xúc ấn tượng trong Phật tử, nhân dân tham dự.

Cầu quốc thái dân an - nét đẹp ở Bảo Quang Tự -0
Phật tử chùa Ba Vàng tại Hà Nội thực hành nghi lễ phóng sinh các loài vật

Được biết, chùa Ba Vàng còn đang phát động phật tử Câu lạc bộ Cúc Vàng nói riêng, các Phật tử của chùa nói chung tiếp tục tham gia chương trình hiến máu nhân đạo, các hoạt động từ thiện, chăm lo an sinh xã hội; đóng góp vào các chương trình đồng hành cùng đất nước, dân tộc được nhiều hơn và thiết thực hơn.

Chùa Ba Vàng - dấu ấn những hoạt động nguyện cầu cho quốc thái
dân an -0
Phật tử chùa Ba Vàng tại Canada thực hành nghi lễ phóng sinh cứu vật
Trí Trung - Tuấn Nguyên
#