Sử dụng điện thoại đang sạc pin, nam bệnh nhân 38 tuổi bị dập nát bàn tay

- Thứ Hai, 06/11/2023, 15:52 - Chia sẻ

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc thông tin, vừa tiếp nhận nam bệnh nhân (38 tuổi, Vĩnh Phúc) trong tình trạng bàn tay bị dập nát nghiêm trọng. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do sử dụng điện thoại đang sạc pin, bất ngờ phát nổ.

Qua lời kể của người bệnh, chiếc điện thoại phát nổ là điện thoại Samsung mà anh đã sử dụng nhiều năm. Trong lúc sạc điện thoại được khoảng 15 phút, anh có quay lại kiểm tra thì máy đột nhiên bị phát nổ. Sự việc xảy ra quá bất ngờ khiến bàn tay nam bệnh nhân phải chịu tổn thương khá nặng.

Bất ngờ phát nổ khi sạc pin điện thoại, nam bệnh nhân 38 tuổi bị dập nát bàn tay -0
Bác sĩ thăm khám và điều trị cho người bệnh (Ảnh: BVCC)

Sau khi sơ cứu cơ bản, bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc. Tại đây, các y bác sĩ của khoa chấn thương chỉnh hình đã cho người bệnh dùng thuốc kháng sinh, xét nghiệm, tiến hành hội chẩn với các khoa liên quan và phẫu thuật xử lý các vết thương. 

ThS.BS Vũ Văn Bộ, khoa chấn thương chỉnh hình nhận định, đây là một ca bệnh khá phức tạp, khi bàn tay của người bệnh đã bị chấn thương dập nát toàn bộ cơ ô mô cái, trật khớp bàn ngón 1.

Với tình trạng này, ekip phẫu thuật đã phải tiến hành cắt lọc, làm sạch, khâu phục hồi bao khớp, khâu phục hồi gân cơ để giúp hồi phục phần bị tổn thương. Sau 3 ngày phẫu thuật, sức khỏe của người bệnh tạm thời ổn định.

Theo đó, người bệnh đã có thể ngồi dậy trò chuyện bình thường, các ngón tay và cánh tay có thể di chuyển, cử động cơ bản. Dự kiến, người bệnh sẽ được xuất viện trong khoảng 7-10 ngày nếu hồi phục tích cực.

Các bác sĩ cảnh báo, với tổn thương do sức ép từ việc phát nổ điện thoại như vậy, việc điều trị hậu phẫu cũng không hề đơn giản. Lý do bởi các cơ có thể bị hoại tử, da lóc có thể bị chết, thậm chí tiên lượng sẽ phải phẫu thuật thêm từ 1 đến 2 lần nữa để hoàn thiện lại vết thương. 

Bên cạnh đó, sau mổ người bệnh cần phải có lộ trình phục hồi chức năng bài bản, thích hợp và đúng phương pháp. Khi ấy, các chức năng của bàn tay mới có hy vọng được khôi phục một cách tối đa để trở lại lao động và sinh hoạt bình thường.

Mặc dù các vụ tai nạn do nổ điện thoại khi vừa sạc pin vừa sử dụng gây cụt chi, bỏng mặt, thậm chí là tử vong đã được cảnh báo rất nhiều nhưng vẫn xảy ra.

Chính vì vậy, trường hợp không may của người bệnh gióng thêm hồi chuông nhắc nhở mọi người tuyệt đối không nên sử dụng điện thoại khi đang sạc để tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra. 

Xuân Quý
#