Nữ bệnh nhân bị đa chấn thương, ngón tay nát bét do điện thoại phát nổ khi đang sạc, bác sĩ khuyến cáo

- Thứ Sáu, 11/08/2023, 18:37 - Chia sẻ

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) vừa tiếp nhận nữ bệnh nhân 37 tuổi bị đa chấn thương nguy hiểm do điện thoại phát nổ khi đang sạc.

Cơ thể "chi chít" hàng trăm vết thương vì điện thoại bất ngờ phát nổ

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tài, Khoa Phẫu thuật chấn thương chung, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) cho biết Khoa vừa tiếp nhận ca đa chấn thương nguy hiểm do điện thoại phát nổ khi đang sạc.

Nữ bệnh nhân 37 tuổi, quê Bắc Giang, được chuyển đến từ Bệnh viện Bắc Thăng Long (Hà Nội) sáng 6.8, sau khi được sơ cứu ban đầu.

Tại thời điểm nhập viện, bệnh nhân 37 tuổi ở trong tình trạng thương tích toàn thân, nguy hiểm tính mạng. Vùng hàm mặt bệnh nhân có nhiều vết thương biến dạng, vỡ nhãn cầu mắt phải, vết thương khí quản cổ vẫn còn dị vật là mảnh nhựa cắm sâu. Ngoài ra, toàn bộ vùng ngực, bụng, 2 đùi của bệnh nhân cũng chi chít tổn thương. Đặc biệt, bàn tay phải của bệnh nhân bị tổn thương, các ngón tay gần như nát bét.

Người nhà bệnh nhân, cho biết tai nạn xảy ra khi người phụ nữ đang ở nhà một mình. Điện thoại hết pin, bệnh nhân cắm sạc và vừa sạc vừa sử dụng.

Thêm ca chấn thương nặng do sử dụng điện thoại trong lúc sạc, bác sĩ cảnh báo -0
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đa chấn thương nguy hiểm (Ảnh: BVCC)

Bác sĩ Tài thông tin, người bệnh được chuyển vào phòng mổ cấp cứu với kíp mổ phối hợp nhiều chuyên khoa. Các bác sĩ đã gắp dị vật găm trong những tổn thương, xử lý cắt cụt các ngón tay bàn tay phải. Riêng nhãn cầu mắt phải bị vỡ, các bác sĩ Bệnh viện Mắt Trung ương đến mổ phối hợp đã múc nhãn cầu, bệnh nhân vĩnh viễn bị mất thị lực mắt phải.

Theo bác sĩ Tài, trong 2 năm qua, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận ít nhất 5 trường hợp chấn thương trầm trọng do nổ điện thoại khi sử dụng trong lúc đang sạc. Nhiều vụ tai nạn do nổ điện thoại khi đang sạc gây cụt chi, bỏng mặt, thương tích toàn thân.

Bác sĩ cho biết, sử dụng điện thoại trong khi sạc nguy hiểm ở chỗ, vị trí điện thoại nằm ở gần vùng đầu, mặt, ngực, bụng và tay... nên khi không may xảy ra nổ, chấn thương gây ra rất nặng nề và nguy hiểm bởi ở các vị trí quan trọng.

Các bác sĩ đã từng tiếp nhận bệnh nhân trẻ đang tuổi học sinh bị nổ nát tay không thể phục hồi vì điện thoại nổ. Bên cạnh đó, chấn thương mắt cũng trầm trọng khi tước đi thị lực vĩnh viễn của người bệnh.

“Riêng trường hợp nữ bệnh nhân này là ca nặng nhất bệnh viện tiếp nhận liên quan đến nổ điện thoại khi sạc với đa chấn thương toàn thân nặng nề", bác sĩ Tài nói.

Khuyến cáo tuyệt đối không sử dụng điện thoại khi đang sạc

Bác sĩ khuyến cáo người dân nên sử dụng các loại sạc điện thoại đảm bảo chất lượng, tuyệt đối không sử dụng điện thoại khi đang sạc để tránh sự cố.

Các vụ tai nạn liên quan việc dùng điện thoại trong lúc sạc vẫn liên tục xảy ra ở nhiều địa phương. Nạn nhân ở nhiều độ tuổi khác nhau và các tổn thương cũng đa dạng với nhiều mức độ, thậm chí đã có trường hợp tử vong.

Theo các chuyên gia, sở dĩ có hiện tượng điện thoại phát nổ gây thương tích khi vừa sạc vừa sử dụng vì khi sạc điện thoại làm pin nóng lên, cùng lúc đó sử dụng điện thoại làm dòng điện tăng càng làm điện thoại nóng lên. Khi đó, pin phồng to dẫn tới nổ pin.

Thêm ca chấn thương nặng do sử dụng điện thoại trong lúc sạc -0
Bác sĩ khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng điện thoại khi đang sạc để tránh sự cố (Hình minh hoạ)

Để tránh các tình trạng gây cháy nổ, giật điện gây nguy hiểm cho người sử dụng, người dân không nên vừa dùng điện thoại vừa sạc pin. Đồng thời, khi phát hiện điện thoại có những dấu hiệu như nóng lên bất thường, cần nhanh chóng rút sạc ra khỏi ổ điện ngay lập để giảm nhiệt cho pin điện thoại của mình.

Không cắm sạc điện thoại qua đêm. Thông thường điện thoại nào cũng có bộ ngắt điện khi nạp đầy nhưng nếu để điện thoại tự ngắt lúc đó pin đầy 100% mới ngắt sẽ làm chai pin. Mặt khác đề phòng điện thoại hỏng bộ ngắt pin nạp quá tải sẽ bị nổ, trong lúc đang ngủ dễ xảy ra tai nạn đáng tiếc.

Nguyễn Liên
#