Những dấu hiệu phát hiện bệnh tim mạch sớm

- Thứ Ba, 26/12/2023, 09:20 - Chia sẻ

Bệnh tim mạch là do các rối loạn liên quan đến sức khỏe của trái tim và mạch máu gây suy yếu khả năng làm việc của tim. Bệnh thường không thể chữa khỏi hoàn toàn, đòi hỏi sự điều trị và theo dõi cẩn thận, thậm chí suốt đời, tốn kém nhiều chi phí.

Những dấu hiệu phát hiện bệnh tim mạch sớm -0
Việc phát hiện sớm căn bệnh tim mạch giúp người bệnh điều trị dễ dàng hơn (Ảnh minh họa) 

Theo Bệnh viện Đa khoa Hợp lực, việc phát hiện sớm căn bệnh tim mạch vô cùng quan trọng. Do vậy, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực chỉ ra, những dấu hiệu bệnh tim mạch sớm dưới đây như sau:

Nhịp tim nhanh, mạch không đều

Đây là một trong triệu chứng thường gặp do tim đập nhanh hơn để bù trừ khả năng suy yếu cung lượng tim. Tình trạng có thể là do rối loạn nhịp tim xảy ra do sự bất thường của nhịp tim – quá nhanh hoặc quá chậm.

Bệnh lý này đang ngày càng phổ biến và trẻ hóa trong cộng đồng. Loạn nhịp tim có thể gây khó chịu nhẹ cho người bệnh, nhưng cũng có thể là biểu hiện của một tình trạng bệnh lý nặng.

Khó thở

Người mắc bệnh tim thường xuất hiện triệu chứng khó thở kể cả khi không hoặc phải gắng sức. Tình trạng khó thở này xảy ra ngay khi bạn nằm hoặc đi ngủ, thường tăng lên về đêm.

Tuy nhiên, khó thở cũng có thể là do các nguyên nhân do phổi như hen suyễn và dù vậy, khi khó thở cần phải được chẩn đoán và can thiệp sớm.

Cảm giác bị đè nặng trong ngực, đau tức ngực

Đây là triệu chứng thường gặp của bệnh tim, tuy nhiên cũng xuất hiện ở các bệnh lý khác như hô hấp, thần kinh.

Thường xuyên mệt mỏi, kiệt sức

Người bệnh tim thường mệt mỏi mọi lúc và gặp khó khăn với hầu hết các hoạt động hàng ngày. Nguyên nhân do tim không thể bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu của các cơ quan trong cơ thể. Vì vậy, tình trạng mệt mỏi, kiệt sức có thể gây ra bởi các yếu tố thường gặp như cảm lạnh hoặc cảm cúm hoặc do tim mạch cần đi khám.

Ho dai dẳng, khò khè

Tim bơm máu không đủ để cung cấp cho cơ thể khiến máu bị ứ lại. Dịch ứ ở phổi lâu ngày gây tình trạng ho mạn tính, thở khò khè.

Người mắc bệnh tim thường xuất hiện triệu chứng khó thở kể cả khi không hoặc phải gắng sức.

Phù

Triệu chứng này do suy tim hay xuất hiện về chiều, khi người bệnh đứng lâu và sẽ giảm bớt khi nằm xuống nghỉ ngơi hoặc vào lúc sáng sớm khi người bệnh mới ngủ dậy. Khi suy tim nặng hơn, phù sẽ rõ ràng hơn, phù nhiều hơn, đôi khi phù toàn thân và xuất hiện suốt cả ngày, không giảm nếu không được điều trị.

Chóng mặt, ngất xỉu

Khi người bệnh bị rối loạn nhịp tim, rối loạn dẫn truyền, máu đến não bị gián đoạn hoặc khi thay đổi huyết áp bất thường khi gắng sức có thể gây nên triệu chứng ngất, chóng mặt, sa sút trí tuệ.

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực cho biết, ngoài các biểu hiện trên có nhiều trường hợp có các biểu hiện khác như: Chán ăn, buồn nôn hoặc tiểu đêm.

Với những bệnh nhân suy tim, hệ thống tiêu hóa nhận được ít máu hơn hoặc máu tích tụ ở gan, khiến người bệnh chán ăn, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa và buồn nôn.

Đồng thời, người bệnh suy tim sẽ đi tiểu thường xuyên vào ban đêm do sự chuyển dịch lượng nước tích tụ trong cơ thể gây phù ở nhiều bộ phận đến thận thông qua các mạch máu.

Xuân Quý
#