Thời tiết lạnh sâu, cảnh báo nguy cơ đột quỵ và các bệnh tim mạch

- Thứ Tư, 20/12/2023, 15:17 - Chia sẻ

Thời tiết chuyển lạnh sâu, Khoa Cấp cứu Bệnh viện E liên tiếp tiếp nhận các ca đột quỵ não và các bệnh tim mạch. Điều đáng nói, đột quỵ não ngày càng trẻ hóa, khiến nhiều người bệnh chủ quan. Ngược lại, bệnh lý tim mạch lại “tấn công” người già…

Ngày 20.12, tin từ Bệnh viện E cho biết, trong những ngày gần đây khi thời tiết chuyển lạnh Khoa Cấp cứu Bệnh viện E liên tiếp tiếp nhận những ca bệnh do đột quỵ.

Cụ thể, tối 18.12, Khoa tiếp nhận bệnh nhân nam 34 tuổi ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội nhập viện trong tình trạng yếu nửa người trái, nói khó… Ngay lập tức, các bác sĩ cấp cứu người bệnh, tiến hành làm các xét nghiệm, chiếu chụp cần thiết xác định người bệnh bị đột quỵ não. Khai thác tiền sử bệnh án, người bệnh có biểu hiện yếu nửa người, nói khó khi đang chơi thể thao (bóng bàn) tại cơ quan sau giờ làm việc. Ngay sau đó, đồng nghiệp cơ quan đã đưa người bệnh đến cấp cứu tại đơn vị đột quỵ và can thiệp mạch máu – Khoa Cấp cứu, Bệnh viện E. Người bệnh được chẩn đoán là tắc mạch máu não cấp đến trong “thời gian vàng” sau 25 phút kể từ khi khởi phát triệu chứng ban đầu. Người bệnh được chụp CT và được chỉ định sử dụng thuốc tiêu huyết khối tái tưới thông mạch máu não.

Thời tiết lạnh sâu, cảnh báo nguy cơ đột quỵ và các bệnh tim mạch -0
Bệnh nhân đột quỵ cần được đưa vào bệnh viện trong thời gian "vàng" từ 3-5 giờ đầu khi khởi phát bệnh. Ảnh: Thanh Xuân

Tương tự, người bệnh 89 tuổi, ở Nam Trực, Nam Định cũng đã vượt 120 cây số với cơn đau vùng ngực sau xương ức, khó thở từ cơ sở y tế tuyến huyện, lên bệnh viện Y học cổ truyền Hà Nội, sau đó chuyển sang cấp cứu tại Đơn vị đột quỵ và can thiệp mạch máu – Khoa Cấp cứu, Bệnh viện E. Khai thác tiền sử bệnh án của người bệnh, trưa ngày 18.12.2023, người bệnh có biểu hiện sốt, ho, khó thở nên gia đình đã đưa người bệnh đi khám ở bệnh viện tuyến huyện với chẩn đoán bệnh lý mạch vành và được chuyển lên bệnh viện Y học cổ truyền Hà Nội với chẩn đoán theo dõi cơn đau thắt ngực kèm viêm phế quản… Đêm 18.12.2023, người bệnh được chuyển cấp cứu tại Bệnh viện E. Ngay lập tức các bác sĩ trực cấp cứu đã chẩn đoán sơ bộ người bệnh có nguy cơ nhồi máu cơ tim nên đã tiến hành hội chẩn khẩn với các bác sĩ Trung tâm tim mạch để đưa ra phương án điều trị kịp thời cho người bệnh. Theo đó, các bác sĩ tiến hành siêu âm tim, điện tim, xét nghiệm cần thiết cho người bệnh. Kết quả men tim của người bệnh tăng gấp 30 lần so với ngưỡng thông thường là 14 ng/L… 

ThS.BS Nguyễn Ngọc Vĩnh Yên – Khoa Cấp cứu, Bệnh viện E cho biết, thời tiết biến đổi thất thường như những ngày vừa qua, khiến người bệnh nhập viện gia tăng đột biến, nhất là các bệnh lý về đột quỵ não và tim mạch.

ThS.BS Nguyễn Ngọc Vĩnh Yên khuyến cáo, để phòng tránh đột quỵ não và tim mạch mùa lạnh, người dân cần tầm soát các yếu tố nguy cơ như huyết áp, mỡ máu, đái tháo đường, thuốc lá, bia rượu, chất kích thích… Đồng thời, trong khoảng thời gian vàng từ dưới 3- 4, 5 giờ đầu sau khi khởi phát đột quỵ, nếu người bệnh được đưa đến bệnh viện chữa trị kịp thời thì cơ hội sống sót và phục hồi rất cao. Với những người có tiền sử bệnh tim mạch, cao huyết áp, đái tháo đường,... nếu thấy những đột ngột nói khó, liệt ½ người, nhìn mờ 1 bên mắt, liệt nửa mặt…thì gia đình chủ động gọi cấp cứu hoặc đưa đến bệnh viện sớm.

Việc càng trì hoãn điều trị sớm, trong vòng vài phút nếu không được cung cấp đủ máu, các tế bào não sẽ bắt đầu chết, thời gian kéo dài càng lâu, số lượng tế bào não chết càng nhiều sẽ ảnh hưởng lớn tới khả năng vận động và tư duy của cơ thể, thậm chí là tử vong. Do đó, bệnh nhân đột quỵ cần được sớm đưa vào bệnh viện để các bác sĩ cứu chữa trong thời gian vàng này.

Hải Thanh
#