Bị chó cắn, bé 2 tuổi khởi phát bệnh dại nguy kịch

- Thứ Ba, 11/06/2024, 06:18 - Chia sẻ

Bệnh viện Nhi Trung ương thông tin, tiếp nhận một trường hợp bé trai (2 tuổi) trong tình trạng nguy kịch sau khi khởi phát bệnh dại.

Khai thác bệnh sử, gia đình cho biết, trước khi nhập viện 1 tháng, trẻ bị chó của gia đình nuôi (chưa tiêm phòng dại) cắn vào vùng cổ và cằm. Ngay sau khi bị cắn, trẻ chỉ được rửa vết thương bằng xà phòng và không được tiêm vaccine phòng dại, huyết thanh kháng dại.

Khoảng 8 ngày trước khi vào viện, trẻ lên cơn sốt, có biểu hiện bất thường nên được gia đình đưa đến bệnh viện tỉnh điều trị với chẩn đoán theo dõi bệnh dại. Tuy nhiên, tình trạng trẻ ngày càng nặng và chuyển biến nhanh nên đã được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

Bị chó cắn, bé 2 tuổi khởi phát bệnh dại nguy kịch -0
Bệnh nhi được điều trị tích cực bằng máy (Ảnh: BVCC)

Tại khoa Điều trị tích cực – Trung tâm Bệnh nhiệt đới, trẻ có biểu hiện sợ gió, xuất tiết đờm dãi, kích thích, vật vã, hoảng loạn. Thăm khám và làm các xét nghiệm nước bọt, dịch não tủy, sinh thiết da gáy, kết quả chẩn đoán: Mắc bệnh dại.

Để điều trị cho bệnh nhi, các bác sĩ đã sự dụng thuốc vận mạch, điều trị theo đích tăng áp lực nội sọ và hỗ trợ hô hấp cho trẻ. Tuy nhiên, hiện tại trẻ vẫn trong tình trạng hôn mê sâu, tiên lượng xấu, nguy cơ tử vong cao.

TS.BS Đào Hữu Nam - Trưởng khoa Điều trị tích cực, Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: Hàng năm, khoa tiếp nhận cho một số trường hợp trẻ mắc bệnh dại đến khám và điều trị. Đa số các trường hợp trẻ nhập viện đều chưa được tiêm phòng do cha mẹ thiếu hiểu biết về bệnh dại, tâm lý chủ quan cho rằng chó nhà cắn và tại thời điểm cắn, chó bình thường, tâm lý e ngại với vaccine phòng dại, một số trường hợp trẻ bị chó cắn nhưng không nói với gia đình,…

Bác sĩ khuyến cáo, cha mẹ cách phòng tránh bệnh dại cho trẻ như sau:

- Tiêm vaccine phòng dại bắt buộc cho chó, mèo

- Nuôi chó phải xích, nhốt

- Khi thả chó ra đường phải đeo rọ mõm

- Dạy trẻ không đùa nghịch, trêu chọc chó, mèo

- Để mắt đến trẻ khi ra ngoài

Đồng thời, nếu không may bị súc vật tấn công, gia đình cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được tư vấn, xử trí vết thương, tiêm vaccine phòng dại và thuyết thanh kháng dại kịp thời.

Xuân Quý
#