Người phụ nữ tử vong vì bệnh dại sau 3 tháng bị chó nhà cắn

- Thứ Năm, 25/05/2023, 11:16 - Chia sẻ

Sau 3 tháng kể từ thời điểm bị chó nhà nuôi cắn, người phụ nữ đột nhiên có biểu hiện sợ nước, sợ gió,  buồn nôn, sốt nhẹ, khó nuốt, không uống được,…

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương ngày 25.5 cho biết đơn vị này vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ, 38 tuổi (ở Vĩnh Phúc) đến viện trong tình trạng sợ nước, sợ gió.

Người phụ nữ cho biết, cách thời điểm vào viện 3 tháng, bệnh nhân bị chó cắn vào tay và lưng khi cho chó ăn, khiến vùng bàn tay và cánh tay bên phải bị trầy xước. Tuy nhiên, bệnh nhân không đi tiêm phòng.

5 ngày sau, con chó đã cắn đứt xích và chạy sang nhà hàng xóm, có biểu hiện hung dữ, bị người dân đánh chết.

Tới thời điểm 2 ngày trước khi vào viện, bệnh nhân đột nhiên có biểu hiện sợ nước, sợ gió, buồn nôn, sốt nhẹ, khó nuốt, không uống được; kèm hốt hoảng, kích thích khi có âm thanh, tiếng động.

Điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh 1 ngày nhưng tình trạng không cải thiện, người bệnh được chuyển đến Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương. Các bác sĩ tiến hành làm các xét nghiệm cần thiết, kết quả cho thấy người này bị bệnh dại.

Chỉ 1 ngày sau khi nhập viện, bệnh nhân có kích thích tăng lên. Các bác sĩ đã giải thích tình trạng bệnh nhân nặng nên gia đình xin về. Bệnh nhân sau đó đã tử vong tại nhà.

Người phụ nữ tử vong sau 3 tháng bị chó nhà cắn -0
"Khi bị chó cắn, việc đầu tiên người dân cần làm là đến ngay cơ sở y tế gần nhất để tiêm phòng dại", TS.BS Thân Mạnh Hùng khuyến cáo

TS.BS Thân Mạnh Hùng, Phó Trưởng khoa Cấp Cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khuyến cáo, khi bị chó cắn, việc đầu tiên người dân cần làm là đến ngay cơ sở y tế gần nhất để các bác sĩ tư vấn và tiêm phòng dại.

Bên cạnh đó, nếu là chó của nhà nuôi, nên nhốt con chó lại để theo dõi, tránh để chó chạy lung tung sẽ khó kiểm soát.

“Mùa hè nắng nóng, có những bệnh truyền nhiễm có thể bùng phát, đặc biệt là bệnh dại. Vì thế, người dân không nên chủ quan, những nhà nuôi chó nên đi tiêm phòng đầy đủ cho chó. Nếu cho chó đi ra ngoài đường, nên rọ mõm để phòng bệnh cho cộng đồng”, TS Hùng nhấn mạnh.

Nguyễn Liên
#