Nguy hiểm tính mạng nếu chủ quan khi bị chó cắn

- Thứ Năm, 29/12/2022, 20:07 - Chia sẻ

Vừa qua, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận một bệnh nhân nam, 30 tuổi ở Phú Thọ đến khám với các triệu chứng của bệnh dại.

Qua khai thác bệnh sử, bệnh nhân cho biết, khoảng 3 – 4 tháng trước, bệnh nhân bị con chó lạ cắn. Sau đó bệnh nhân đã đánh chết con chó và làm thịt ăn. Bệnh nhân cũng không đi tiêm kháng huyết thanh phòng dại.

Trước khi vào bệnh viện hai ngày, bệnh nhân xuất hiện mệt mỏi, kích thích, sợ nước, sợ gió lạnh, đau mỏi đầu và hai vai. Khi đó, bệnh nhân đi khám ở phòng khám tư nhưng không đỡ.

Do đó, bệnh nhân quyết định đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khám, được chẩn đoán và làm xét nghiệm vi rút dại có kết quả “Dương tính”. Bệnh nhân được chuyển vào điều trị tại khoa Cấp cứu.

Đến 18h15 cùng ngày, tình trạng hốt hoảng, kích thích, sợ nước sợ gió của bệnh nhân tăng dần. Được bác sĩ giải thích tiên lượng tử vong, gia đình đã xin cho bệnh nhân về nhà.

Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, bệnh dại là bệnh nhiễm vi rút cấp tính của hệ thống thần kinh Trung ương từ động vật lây sang người bởi chất tiết, thông thường là nước bọt bị nhiễm vi rút dại.

Nguy hiểm tính mạng nếu chủ quan khi bị chó cắn -0
Hầu hết các trường hợp phơi nhiễm với bệnh dại đều qua vết cắn, vết liếm của động vật mắc bệnh dại (Ảnh: Minh hoạ)

Hầu hết các trường hợp phơi nhiễm với bệnh dại đều qua vết cắn, vết liếm của động vật mắc bệnh dại, đôi khi có thể bị nhiễm qua đường tiếp xúc như hít phải khí dung hoặc ghép tổ chức mới bị nhiễm virus dại. Khi đã lên cơn dại, kể cả động vật và người đều dẫn đến tử vong.

Tại Việt Nam, thống kê trong 9 tháng đầu năm 2022, cả nước ghi nhận 40 ca tử vong do bệnh dại và tăng cao đột biến ở những tỉnh vốn không phải là khu vực trọng điểm về bệnh dại.

Đáng chú ý, theo báo cáo của cơ quan chuyên ngành thú y, tổng kết trong 9 tháng đầu năm, tỷ lệ tiêm vaccine phòng dại chỉ đạt khoảng 40% tổng đàn chó, mèo. Trong khi đó, để ngăn chặn bệnh dại lây sang người cần đạt tỷ lệ tiêm phòng trên động vật ít nhất 70% trong 2 năm liên tiếp. 

Từ tình trạng này, các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khuyến cáo:

Khi bị chó, mèo cắn bạn hãy chủ động đến các trung tâm tiêm chủng để tiêm dự phòng trước đối với bệnh dại. Nếu chủ động tiêm phòng trước bạn sẽ có các lợi ích sau:

- Tránh phải tiêm huyết thanh kháng dại: Được sản xuất từ huyết thanh ngựa nên dễ có phản ứng dị loài, cần thận trọng trong quá trình tiêm và theo dõi sau tiêm.

- Giải thoát được vấn đề tâm lý khi bị chó, mèo không rõ nguồn gốc cắn.

- Chỉ cần tiêm 2 mũi vắc xin phòng dại nếu đã tiêm phác đồ dự phòng trước phơi nhiễm. Phác đồ tiêm phòng trước phơi nhiễm đối với bệnh dại như sau:

+ Liều cơ bản: Tiêm bắp 3 liều (0,5 ml/liều) VERORAB vào Ngày 0, Ngày 7, Ngày 28 hoặc Ngày 21.

+ Liều nhắc lại: Sau mũi 3 một năm và cứ 5 năm nhắc lại 1 mũi vắc xin phòng bệnh dại.

Minh Tiến
#