Cục Hải quan Đồng Nai: Xử phạt 97 vụ vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan

- Thứ Bảy, 30/03/2024, 15:46 - Chia sẻ

Tình hình vi phạm pháp luật về hải quan của các doanh nghiệp tại Cục Hải quan Đồng Nai, thời gian gần đây giảm mạnh cả về số vụ và số tiền phạt, cho thấy mức độ tuân thủ của doanh nghiệp được nâng lên đáng kể.

Theo báo cáo của Cục Hải quan Đồng Nai, tính đến ngày 15.3, đơn vị đã xử phạt 97 vụ vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan, thu phạt 3,35 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm 2023, tình hình vi phạm của doanh nghiệp giảm gần 20% về số vụ và giảm 44,5% về số tiền phạt.

Trong kỳ, Cục Hải quan Đồng Nai đã thực hiện soi chiếu 1.513 container qua hệ thống máy soi chiếu container. Qua đó, phát hiện 5 vụ vi phạm, thu phạt hành chính 12 triệu đồng và ấn định thuế 18 triệu đồng với trị giá hàng vi phạm là 288 triệu đồng.

Nâng mức độ tuân thủ của doanh nghiệp -0
Giám sát hàng hóa xuất nhập khẩu tại cảng Đồng Nai. Ảnh: N.H

Đối với công tác kiểm tra sau thông quan, đơn vị đã thực hiện đánh giá tuân thủ đối với 9 doanh nghiệp, tiếp tục tiến hành thu thập thông tin các doanh nghiệp đưa vào kế hoạch kiểm tra sau thông quan năm 2024. Tính đến giữa tháng 3.2024, thu bổ sung ngân sách nhà nước từ hoạt động kiểm tra sau thông quan là 13,11 tỷ đồng tương đương đạt 26,45% chỉ tiêu năm 2024.

Theo lãnh đạo Cục Hải quan Đồng Nai, đơn vị đã được trang bị nhiều trang thiết bị hiện đại phục vụ công tác kiểm tra, giám sát hải quan như hệ thống giám sát trực tuyến, giám sát hải quan tự động, máy soi container, seal định vị điện tử… Những trang thiết bị này không chỉ giúp nâng cao hiệu quả công tác giám sát, quản lý cho cơ quan Hải quan mà còn góp phần kéo giảm thời gian làm thủ tục, đẩy nhanh tiến độ giải phóng hàng hóa cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, để nâng cao hiệu quả công tác kiểm soát, quản lý địa bàn, các đơn vị của Cục Hải quan Đồng Nai luôn nắm chắc tình hình hoạt động của các doanh nghiệp thuộc địa bàn quản lý, đặc biệt là nhóm doanh nghiệp trọng điểm, có rủi ro cao. Từ đó phân loại, phân nhóm doanh nghiệp để có phương án và giải pháp kiểm soát, quản lý phù hợp, hiệu quả, không để phát sinh doanh nghiệp bỏ trốn, mất tích; không để phát sinh hành vi vận chuyển, tiêu thụ nguyên liệu, vật tư, máy móc thiết bị sai mục đích nhằm hưởng lợi bất chính, gây thất thu ngân sách Nhà nước.

Những năm qua, trong công tác kiểm soát, chống buôn lậu, kiểm tra sau thông quan, Cục Hải quan Đồng Nai luôn định hướng, bên cạnh việc ngăn chặn các hành vi vi phạm còn chú trọng mục tiêu nâng cao hiểu biết về pháp luật hải quan cho doanh nghiệp, từ đó giúp doanh nghiệp nâng cao khả năng tuân thủ pháp luật về hải quan.

Nổi bật như trong Chương trình Thí điểm hỗ trợ, khuyến khích tuân thủ pháp luật về hải quan theo Quyết định 1399/QĐ-TCHQ ngày 15.7.2022, đến nay, tại Cục Hải quan Đồng Nai có 22 doanh nghiệp tham gia và đơn vị cũng đã thực hiện trên 120 lượt hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp thành viên. Theo đó, thời gian qua, tình hình tuân thủ pháp luật hải quan của các doanh nghiệp trên địa bàn quản lý không ngừng được nâng cao, số vụ vi phạm cũng như mức độ vi phạm của doanh nghiệp được cải thiện, không phát sinh các vụ việc nổi cộm.

Để tiếp tục phát huy các kết quả đã đạt được, nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, theo ông Lê Văn Thung, Cục trưởng Cục Hải quan Đồng Nai, đơn vị sẽ tập trung triển khai kế hoạch xây dựng cơ sở dữ liệu về doanh nghiệp, hàng hóa đối với loại hình gia công, sản xuất xuất khẩu, chế xuất, kho ngoại quan. Đây sẽ là cơ sở dữ liệu tập trung để phân tích, đánh giá, xác định doanh nghiệp trọng điểm, doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm pháp luật để phục vụ các hoạt động quản lý hải quan trước, trong, sau thông quan hiệu quả.

Cục Hải quan Đồng Nai cũng sẽ tăng cường công tác phối hợp với các cơ quan chức năng trong triển khai các hoạt động quản lý địa bàn. Trong đó, tập trung vào công tác chống gian lận xuất xứ và quản lý doanh nghiệp gia công, sản xuất xuất khẩu, chế xuất, doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi, cảng.

Bạch Hạc
#