ChatGPT mở ra một thế giới mới đối với những người mắc chứng khó đọc

- Thứ Năm, 23/02/2023, 07:37 - Chia sẻ

Công cụ trí tuệ nhân tạo siêu thông minh ChatGPT đã đem đến nhiều hy vọng mới cho những người mắc chứng khó đọc và bệnh nhân mắc chứng rối loạn phối hợp vận động.

Nhiều trường Australia tổ chức thi viết tay sau khi phát hiện sinh viên dùng ChatGPT để gian lận

ChatGPT là một trong những công cụ ngôn ngữ mạnh mẽ

Kể từ khi ra mắt vào tháng 11 năm ngoái, ChatGPT đã trở thành tâm điểm trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI). “Bộ máy ngôn ngữ” này đã phá vỡ nhiều giới hạn, vượt qua nhiều thử nghiệm và bài kiểm tra từ việc soạn thảo tin nhắn trên các ứng dụng hẹn hò cho tới tự biên tập viết một bài báo.

Sự phát triển thần tốc của ChatGPT khiến nhiều người quan ngại. Đặc biệt, là những người đang lao động trong các ngành nghề dễ bị trí tuệ nhân tạo (AI) thay thế trong tương lai chẳng hạn như dịch vụ khách hàng…

Tuy vậy, ChatGPT vẫn là một trong những công cụ ngôn ngữ mạnh mẽ, đột phá nhất hiện nay với số lượng thông tin, kiến thức khổng lồ được tích hợp trong chatbot này. ChatGPT đang được ca ngợi bởi khả năng tạo ra các câu trả lời tự nhiên, chặt chẽ giống hệt con người.

OpenAI – công ty phát triển ChatGPT cũng đã thừa nhận một số phản hồi từ chatbot có thể chưa chính xác, độ tin cậy còn thấp. Bên cạnh đó, công cụ này cũng đã gây tranh cãi khi bị lạm dụng trong giới học thuật, với việc các sinh viên vượt qua kỳ thi và các bài tập nhờ sử dụng chatbot.

Mặt khác, ChatGPT đã mở ra một thế giới mới đối với những người mắc chứng khó đọc và bệnh nhân mắc chứng rối loạn phối hợp vận động.

Khi ChatGPT lần đầu tiên ra mắt với phiên bản trước đó là GPT-3, một công nhân lắp đặt hồ bơi và thợ làm vườn đến từ Vương Quốc Anh đã có thể viết thư điện tử phản hồi tới khách hàng của mình một cách chính xác và chuyên nghiệp hơn nhờ vào công cụ này.

Từ lâu, đây là một vấn đề anh đã phải vật lộn để xử lý. Anh chia sẻ trong một bài phỏng vấn rằng: “Tôi và máy tính không có khả năng hợp tác với nhau”.

“Cứ mỗi phút tôi sử dụng ChatGPT, sẽ bằng 10 phút tôi tra cứu trên Google”

Một trường hợp tương tự, Hayley Staunton, giám đốc tiếp thị của công ty khởi nghiệp công nghệ bất động sản Letsmove có trụ sở tại Vương quốc Anh đã chia sẻ rằng ChatGPT đã là một nhân tố quan trọng thay đổi cuộc đời cô.

Staunton mắc chứng khó đọc, cô đã không thể cải thiện kịp thời vấn đề này khi còn đang đi học. “Tôi đã bị xếp vào nhóm tệ nhất của lớp về môn tiếng Anh ở trường và tôi đã không thể cố gắng hết sức vì tôi gặp khó khăn trong việc đọc và viết”, cô tâm sự.

“Tôi nghĩ những người gặp khó khăn trong học tập có thể hưởng lợi rất nhiều từ ChatGPT vì công cụ cung cấp cho người dùng một giải pháp đơn giản để tìm ra câu trả lời. Và bạn có thể tìm kiếm bằng cách yêu cầu giao diện thực hiện một cách giao tiếp, trao đổi khác phù hợp với bạn hơn”, Staunton nói.

Staunton giải thích với trang Euronews Next: “Cứ mỗi phút tôi sử dụng ChatGPT, sẽ bằng 10 phút tôi tra cứu trên Google”.

Trách nhiệm công việc của cô bao gồm viết chiến lược, nghiên cứu đối tượng và hành vi của người tiêu dùng cũng như giám sát việc phát triển sản phẩm, thương hiệu và giao tiếp với khách hàng.

Staunton cho biết: “Tôi lần đầu tiên sử dụng và chú ý tới ChatGPT vào cuối năm 2022, mục đích ban đầu là hỗ trợ hoạt động kinh doanh của chúng tôi bằng việc sử dụng công cụ để viết blog. Do tính chất không ổn định của thị trường và tài sản, thường có những câu chuyện, tin tức diễn biến nhanh mà chúng ta cần phải chủ động nắm bắt”.

Sau khi sử dụng công cụ ngôn ngữ này, cô thừa nhận rằng ChatGPT thực sự giúp cô tạo ra nội dung nhanh chóng và tăng tốc quá trình làm việc. Trên thực tế, nội dung sau khi được ChatGPT viết vẫn cần có sự giám sát của con người để biên tập lại sao cho có văn phong phù hợp nhất.

Chúng ta hoàn toàn có cơ sở để lo lắng khi trí tuệ nhân tạo ngày càng thông minh hơn. Các công cụ AI có thể là giải pháp cho các doanh nghiệp nhỏ muốn tìm cách tiết kiệm thời gian và ngân sách. Nhưng vẫn rất khó để AI có thể loại bỏ và thay thế hoàn toàn con người.

“Chatbot chắc chắn giúp tôi tiết kiệm thời gian. Tôi là một người đọc chậm và có thể nhận thấy việc đọc từ màn hình đặc biệt khó khăn,” Staunton chia sẻ.

“Bộ máy ngôn ngữ này” có tiềm năng để giúp đỡ nhiều người khác cũng đang gặp khó khăn tương tự trong học tập. ChatGPT thực sự đem đến sự hỗ trợ đa dạng, mở ra một cánh cửa mới, đặc biệt là cho những người đang làm việc bằng ngôn ngữ thứ hai hay những đối tượng gặp khó khăn trong việc đọc - viết.

(Nguồn: https://uk.news.yahoo.com)

Huỳnh Đăng
#