Bài 1:

Đề nghị điều tra dấu hiệu tội phạm liên quan hồ sơ 89 lao động nước ngoài tại Bắc Giang

- Thứ Hai, 07/11/2022, 10:03 - Chia sẻ

Sở Tư pháp TP Hà Nội đề nghị Công an TP Hà Nội điều tra làm rõ dấu hiệu của tội làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức đối với hành vi vi phạm pháp luật của công chứng viên thuộc Văn phòng công chứng Nguyễn Lâm liên quan hồ sơ tài liệu của 89 người lao động nước ngoài tại Công ty TNHH Vina Cell Technology và Vina Solar Technology.

Sở Tư pháp TP Hà Nội vừa ban hành Kết luận thanh tra về việc chấp hành quy định của pháp luật lĩnh vực công chứng bản dịch.

Cơ quan chức năng phát hiện sai phạm trong hoạt động của Văn phòng công chứng (VPCC) Nguyễn Lâm, trụ sở tại số 155 Dương Văn Bé, phường Vĩnh Hưng, Hoàng Mai (Hà Nội). Trưởng văn phòng là công chứng viên Đào Thuý Ngà, 2 công chứng viên hợp danh là Nguyễn Đình Bảo Lâm và Vũ Nam.

Đề nghị điều tra dấu hiệu tội phạm liên quan hồ sơ 89 lao động nước ngoài tại Công ty TNHH Vina Cell Technology và Vina Solar Technology.

Theo đó, nội dung phản ánh hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động của 2 công ty: Công ty TNHH Vina Cell Technology và Vina Solar Technology, địa chỉ KCN Vân Trung, huyện Việt Yên (Bắc Giang) đối với 89 người lao động có kèm theo 87 bản dịch kinh nghiệm làm việc, 2 bản dịch bằng tốt nghiệp dịch và công chứng vào các ngày từ tháng 2/2022 đến tháng 4/2022 từ người dịch là ông Phạm Lệ Xuân, công chứng viên Vũ Nam.

Theo kết luận, quá trình làm việc, Công ty TNHH Vina Cell Technology và Vina Solar Technology cho biết đến ngày 23/5/2022, bản gốc chứng minh kinh nghiệm làm việc của 7 người lao động đang ở Trung Quốc; đến ngày 31/5/2022, bản gốc chứng minh kinh nghiệm làm việc/ bằng tốt nghiệp của 82 người lao động đang ở Trung Quốc chưa chuyển sang Việt Nam. 2 công ty này chỉ có bản scan do Công ty bên Trung Quốc cung cấp, sau đó gửi đến VPCC Nguyễn Lâm để dịch và công chứng là không đảm bảo quy định của pháp luật công chứng.

Quá trình xác minh của Sở Tư pháp TP Hà Nội, 2 doanh nghiệp trên cho biết do cần làm thủ tục cấp giấy phép lao động người nước ngoài đã ký kết hợp đồng dịch vụ dịch thuật với Công ty cổ phần Phú Sỹ Sơn (phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) để dịch thuật, công chứng bản dịch chứng minh kinh nghiệm làm việc, bằng tốt nghiệp đại học của 89 lao động người nước ngoài nên đã scan các bản chứng minh kinh nghiệm/ bằng tốt nghiệp đại học của 89 lao động trên gửi qua zalo cho nhân viên Phan Hồng Minh của Công ty cổ phần Phú Sỹ Sơn. 

Lãnh đạo BQL các KCN tỉnh Bắc Giang cho biết đã nắm thông tin sự việc.

Tại kết luận thanh tra, Công ty TNHH Vina Cell Technology và Vina Solar Technology cho rằng không biết Công ty cổ phần Phú Sỹ Sơn đã công chứng 89 bản dịch trên bằng cách nào, không gặp, không biết công chứng viên, nhân viên, trụ sở VPCC Nguyễn Lâm, không cung cấp bản chính kinh nghiệm làm việc/ bằng đại học của 89 người lao động cho bất kỳ cá nhân, tổ chức nào để dịch thuật, công chứng. Tại thời điểm công chứng, các bản chính chứng minh kinh nghiệm làm việc của người lao động không có ở Việt Nam.

Sau khi làm việc với các cá nhân, đơn vị liên quan, Sở tư pháp TP Hà Nội đề nghị Công an TP Hà Nội điều tra làm rõ dấu hiệu của tội làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức đối với hành vi vi phạm pháp luật của công chứng viên Vũ Nam và nhân viên Lương Minh Sơn, người đã kỹ vào 89 bản dịch với tư cách người phiên dịch. 

Cùng đó, Sở Tư pháp TP Hà Nội cũng đề nghị Công an TP Hà Nội kiểm tra, thanh tra đối với VPCC Nguyễn Lâm trong việc quản lý, sử dụng con dấu và xử lý theo quy định.

Trao đổi với PV Báo Đại biểu Nhân dân, ông Nguyễn Xuân Ngọc - Phó giám đốc BQL các KCN tỉnh Bắc Giang xác nhận đã nắm được thông tin sai phạm liên quan 89 hồ sơ người lao động nước ngoài tại Công ty TNHH Vina Cell Technology và Vina Solar Technology. Ông Ngọc cũng cho biết hiện sự việc đang được Sở Tư pháp TP Hà Nội chuyển đề nghị cơ quan công an vào cuộc điều tra.

* Báo điện tử Đại biểu Nhân dân sẽ tiếp tục giám sát và thông tin kết quả thực thi pháp luật của các cơ quan liên quan đến bạn đọc và cử tri cả nước.

 

 

Anh Thế - Lê Tú
#