Kiên Giang – Bài 3:

Vụ người dân mòn mỏi chờ bồi thường tại TP Phú Quốc: Đủ căn cứ nhận bồi thường

- Thứ Tư, 03/01/2024, 08:36 - Chia sẻ

Luật sư Lê Bá Thường, Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh nhận định: “Nguồn gốc đất của bà Nguyễn Thị Thấm đã được Vườn Quốc gia Phú Quốc xác định và có đề nghị lập phương án bồi thường, bên cạnh đó bà Thấm đưa ra được giấy tờ mua bán thửa đất, quá trình sử dụng, khai thác ổn định trên phần đất đó nên bà có đủ căn cứ để nhận bồi thường”.

Diện tích đất bà Thấm yêu cầu được bồi thường đang thực hiện Dự án Khu du lịch sinh thái và dân cư Rạch Tràm

Theo phản ánh của bà Nguyễn Thị Thấm, bà Hà Thị Tú Anh (người được bà Thấm uỷ quyền, cùng ngụ TP. Hồ Chí Minh) gửi đến các cơ quan chức năng, năm 2007, bà Thấm mua các thửa đất tọa lạc tại tổ 3, ấp Rạch Tràm, xã Bãi Thơm, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang của ông Nguyễn Văn Tôn và Nguyễn Văn Khang (người địa phương) với tổng diện tích khoảng 6,8ha. Thời điểm này trên đất có căn nhà cấp 4, xung quanh trồng nhiều cây ăn trái. 

Tháng 4.2022, Ban Quản lý khu Kinh tế Phú Quốc có quyết định 87/QĐ-BQLKKTPQ về việc giao đất cho Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Thành phố - Đảo Phú Quốc thực hiện đầu tư xây dựng Dự án Khu du lịch sinh thái và dân cư Rạch Tràm (dự án) tại xã Bãi Thơm, TP Phú Quốc. Dự án thu hồi hơn 60.000m2 đất của bà Thấm.

Tuy nhiên, đến nay bà Thấm vẫn chưa nhận được bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất theo quy định, trong khi dù dự án đã triển khai xây dựng hạ tầng giao thông, khu tái định cư và trường học.

Khẩn trương xác minh, thực hiện bồi thường cho người dân có đất bị thu hồi tại TP Phú Quốc
Khẩn trương xác minh, thực hiện bồi thường cho người dân có đất bị thu hồi tại TP Phú Quốc
Nhiều công trình đã được triển khai tại Dự án Khu du lịch sinh thái và dân cư Rạch Tràm

Ngày 1.12.2023, Vườn Quốc gia Phú Quốc có Công văn cho ý kiến về nguồn gốc và quá trình sử dụng đất đối với vị trí đất trên như sau: Từ năm 1994 gia đình ông Nguyễn Văn Tôn có vào khu vực này cất nhà ở, canh tác để trồng lúa, trồng Khóm, hoa màu, cây lâu năm, đào vuông để nuôi cá, diện tích khoảng hơn 5ha (ý kiến xác nhận của ông Lưu Đức Tuấn và ông Hồ Đăng Dũng cán bộ Trạm quản lý bảo vệ rừng Rạch Tràm giai đoạn 1994-1995, hiện nay đang công tác tại Vườn Quốc gia Phú Quốc).

Sau khi thành lập Vườn Quốc gia Phú Quốc theo Quyết định số 91/2001/QĐ-TTg ngày 8/6/2001 của Thủ tướng Chính phủ về việc chuyển hạng khu Bảo tồn Thiên nhiên Phú Quốc thành Vườn Quốc gia Phú Quốc và Quyết định số 48/2002/QĐ-UB ngày 8/7/2002 của UBND tỉnh Kiên Giang, hộ gia đình ông Nguyễn Văn Tôn có sinh sống và trồng cây lâu năm tại khu vực này.

Vụ người dân mòn mỏi chờ bồi thường tại TP Phú Quốc: Đủ căn cứ nhận bồi thường
Vườn Quốc gia Phú Quốc đã có Công văn cho ý kiến về nguồn gốc và quá trình sử dụng đất đối với vị trí đất của bà Thấm

"Để đảm bảo công tác bồi thường, hỗ trợ cho người dân có đất thuộc Dự án Khu du lịch sinh thái và dân cư Rạch Tràm đúng theo quy định pháp luật. Đề nghị Hội đồng xét duyệt nguồn gốc đất xã Bãi Thơm xác định cụ thể đối với diện tích đất của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Tôn để lập phương án theo quy định", Công văn của Vườn Quốc gia Phú Quốc nêu rõ.

Ngày 8.12.2023, UBND xã Bãi Thơm (TP Phú Quốc) có Báo cáo số 165/BC-UBND về việc xác minh nguồn gốc và quá trình sử dụng đất của các hộ dân thuộc Dự án Khu du lịch sinh thái và dân cư Rạch Tràm. Trong đó xác định rõ nguồn gốc đất của bà Nguyễn Thị Thấm yêu cầu bồi thường.

Báo cáo của UBND xã Bãi Thơm nêu rõ, năm 2004, ông Nguyễn Văn Tôn, bà Huỳnh Thị Kim Trên (vợ ông Tôn), ông Nguyễn Văn Khang (con trai ông Tôn, bà Trên) lập giấy tay chuyển nhượng cho bà Nguyễn Thị Thấm 62.000m2 đất.

Ngày 10.3.2021, bà Thấm nộp đơn kiến nghị bồi thường đất đai, thành quả lao động đối với tổng diện tích bà Thấm nhận chuyển nhượng từ gia đình ông Tôn. Qua kiểm tra đo đạc thực tế khu đất có diện tích 58.641m2 đã giao cho Công ty Cổ phần địa ốc thành phố - Đảo Phú Quốc thực hiện dự án.

Vụ người dân mòn mỏi chờ bồi thường tại TP Phú Quốc: Đủ căn cứ nhận bồi thường
Luật sư Lê Bá Thường, Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh

Liên quan đến vụ này, Luật sư Lê Bá Thường, Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh phân tích, để được bồi thường về đất thì cá nhân, hộ gia đình cần đáp ứng điều đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm và có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ, sổ đỏ, sổ hồng) hoặc đủ điều kiện được cấp GCNQSDĐ nhưng chưa được cấp (khoản 2 Điều 77 Luật Đất đai 2013). 

Trong trường hợp cá nhân, hộ gia đình không đủ điều kiện cấp sổ đỏ nhưng vẫn được bồi thường nếu đáp ứng điều kiện đất đó phải là đất nông nghiệp đã sử dụng trước ngày 1.7.2004 và người sử dụng đất là hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp. Ngoài ra, Nhà nước chỉ bồi thường đối với diện tích đất thực tế đang sử dụng và diện tích được bồi thường không vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp (khoản 2 Điều 77 Luật Đất đai 2013).

“Theo các tài liệu, nguồn gốc đất của bà Nguyễn Thị Thấm đã được Vườn Quốc gia Phú Quốc xác định rõ và có đề nghị lập phương án bồi thường, bên cạnh đó bà Thấm đưa ra được giấy tờ mua bán, chuyển nhượng đối với phần đất trên và trong suốt khoảng thời gian từ năm 2007 đến nay bà Thấm vẫn sử dụng, khai thác ổn định trên phần đất đó nên bà có đủ căn cứ để nhận bồi thường”, Luật sư Lê Bá Thường nhận định.

Cũng theo Luật sư Lê Bá Thường, để đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân, tránh thiệt hại ngân sách và kết quả kiểm soát nguồn gốc đất đai rõ ràng, UBND TP Phú Quốc và các bộ phận liên quan nhanh chóng triển khai việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi chính quyền trả lại đất cho đúng người dân.

*Báo Đại biểu Nhân dân tiếp tục giám sát, thông tin kết quả thực thi pháp luật, xử lý vụ việc trên đến bạn đọc và cử tri cả nước.

Trung Kiên - Nguyễn Hành
#