Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu – nhìn từ Phổ Yên

Sáng tạo, quyết liệt hành động

- Thứ Hai, 28/11/2022, 06:53 - Chia sẻ

Từ một huyện thuần nông, Phổ Yên đã chuyển mình mạnh mẽ dần trở thành một đô thị công nghiệp, cực tăng trưởng mới trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam của tỉnh Thái nguyên. Đặc biệt, Phổ Yên đã “cán đích” trở thành thành phố sớm hơn 3 năm so với Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên đề ra. Để đạt được mục tiêu này, Phổ Yên luôn quán triệt quan điểm nêu cao vai trò lãnh đạo tuyệt đối của Đảng; chú trọng phá huy vai trò “hạt nhân”, tinh thần sáng tạo, quyết liệt hành động của người đứng đầu.

“Dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm”

Phổ Yên thay đổi mạnh mẽ quá! Rất nhiều người đã thốt lên như vậy nếu như so sánh Phổ Yên thời điểm hiện tại với 7 năm về trước. 

Một trong những dấu mốc quan trọng để Phổ Yên thực sự chuyển mình đó chính là ngày 8.10.2020, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên đã ban hành Nghị quyết số 12-NQ/TU về xây dựng, phát triển thị xã Phổ Yên trở thành thành phố trực thuộc tỉnh trước năm 2025, tạo tiền đề và động lực để thị xã Phổ Yên tập trung mọi nguồn lực đầu tư xây dựng phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đáp ứng các tiêu chí, tiêu chuẩn của một đô thị năng động, hiện đại và văn minh với chức năng là trung tâm tiếp nhận, chuyển giao và lan tỏa công nghệ hiện đại của tỉnh…

Ngay sau khi nghị quyết được ban hành, Phổ Yên đã nhanh chóng xây dựng kế hoạch và lộ trình cụ thể để tổ chức thực hiện bài bản, khoa học và hiệu quả, cả hệ thống chính trị đặt quyết tâm hoàn thành mục tiêu xây dựng và lộ trình phấn đấu đưa Phổ Yên trở thành thành phố vào năm 2023… Để tạo sự thống nhất, đồng thuận từ trên xuống dưới, giữa các cấp ngành, đơn vị, địa phương, Đảng bộ thị xã phát huy vai trò lãnh đạo, trí tuệ của tập thể cấp ủy. Đặc biệt, nêu cao trách nhiệm vai trò của người đứng đầu cấp ủy theo tinh thần đột phá, dám nghĩ, dám làm, đổi mới, sáng tạo, quyết liệt, hành động.

Người đứng đầu Đảng bộ thị xã yêu cầu Bí thư các tổ chức cơ sở Đảng phải gương mẫu đi đầu trong triển khai các đường lối chủ trương, nhiệm vụ mà Đảng bộ cấp trên đã đề ra. Do đó, từ đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025, dấu ấn về công tác chỉ đạo điều hành và chịu trách nhiệm của người đứng đầu Đảng bộ được thể hiện rất rõ nét.

Đơn cử, trong câu chuyện giải phóng mặt bằng ở Phổ Yên, người đứng đầu Đảng bộ thị xã lúc bấy giờ yêu cầu người đứng đầu các tổ chức cơ sở Đảng, nhất là bí thư các xã, phường... phải đứng ra chỉ đạo. Nhờ đó, có những mặt bằng tồn tại 6, 7 năm chính quyền các cấp vẫn loay hoay, khi trực tiếp các Bí thư “vào cuộc", công việc chỉ thực hiện 3 tháng là xong. Hay, những năm 2019, 2020, thu ngân sách chỉ được 600 tỷ đồng, nhưng nhờ sự mạnh dạn, sáng tạo của các cấp ủy Đảng, thu ngân sách đã đạt con số 3.200 tỷ vào năm 2021, tạo nguồn đầu tư cho phát triển….

Đặt mục tiêu trở thành thành phố trước thời hạn so với nghị quyết của Đảng bộ tỉnh là một quyết định táo bạo của Đảng bộ Phổ Yên lúc bấy giờ. Vậy nên, “muốn đi nhanh, đi mạnh và muốn đi trước tải”, một “guồng máy” chạy đua với thời gian đã được khởi động. “Guồng máy” đó làm việc không kể ngày đêm, trong hay ngoài giờ hành chính; lấy hiệu quả công việc, sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm thước đo.

Chia sẻ về điều này, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Phổ Yên Bùi Văn Lương khẳng định: chưa đến 2 năm của nhiệm kỳ 2020 - 2025, Ban Thường vụ Thành ủy Phổ Yên đã họp hơn 80 phiên, trong khi thông thường mỗi tháng chỉ họp một lần (theo quy chế). Điều đó phản ánh khối lượng công việc phải giải quyết rất lớn; các chủ trương, công việc đều được bàn bạc công khai, thấu đáo, phát huy vai trò lãnh đạo, trí tuệ của tập thể cấp ủy; đồng thời, cũng thể hiện rõ bản lĩnh của người đứng đầu cấp ủy, lãnh đạo linh hoạt, kịp thời mọi công việc.

“Cấp ủy đã thống nhất, phải làm nhanh, làm mạnh và làm hiệu quả. Trong công việc, chúng tôi luôn có phương châm là nếu gánh được 50kg có thể cố lên 55kg thì làm chứ đừng có gánh 5kg hay 10kg thì lãng phí lắm… Nhưng để mỗi người chịu "vác” thêm 5kg, người đứng đầu cấp ủy phải “gánh việc trước”; đồng thời, “thổi lửa”, truyền nhiệt huyết và phải tìm tòi những cách làm sáng tạo" - Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Bùi Văn Lương nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho thành phố Phổ Yên. Ảnh: Lâm Hiển
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho thành phố Phổ Yên
Ảnh: Lâm Hiển

Đường lớn đã mở

Với vai trò lãnh đạo tuyệt đối, toàn diện của Đảng trên mọi phương diện đời sống kinh tế, chính trị, xã hội, nhất là phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu, chỉ sau một thời gian ngắn, từ một huyện thuần nông, Phổ Yên đã trở thành thị xã và hoàn thiện các tiêu chuẩn của một thành phố. Ngoài ra, các tiêu chí về trình độ phát triển kinh tế - xã hội, Phổ Yên cũng đạt và vượt rất cao so với quy định, cụ thể như: tốc độ tăng trưởng kinh tế duy trì ổn định mức 25 - 30%, GRDP bình quân đầu người đạt 317,06 triệu đồng/người/năm (toàn tỉnh Thái Nguyên năm 2021 đạt 95,1 triệu đồng/người/năm). Đời sống của người dân không ngừng được cải thiện và nâng cao...

Trên cơ sở các tiêu chuẩn quan trọng thị xã Phổ Yên đạt được, ngày 15.2.2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã họp và ban hành Nghị quyết số 469 NQ-UBTVQH15 về việc thành lập các phường thuộc thị xã Phổ Yên và thành phố Phổ Yên thuộc tỉnh Thái Nguyên (chính thức có hiệu lực từ ngày 10.4.2022). Như vậy, Phổ Yên đã hiện thực mục tiêu trở thành thành phố sớm hơn 3 năm so với Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên đề ra.

Sinh ra và lớn lên ở xã Nam Tiến (nay là phường Nam Tiến), chứng kiến sự đổi thay nhanh chóng của quê hương, ông Nguyễn Văn Chính chia sẻ: người dân xã Nam Tiến trước đây chủ yếu sản xuất nông nghiệp, nhưng mấy năm trở lại đây, nhất là khi đội ngũ cán bộ trẻ nắm giữ các chức vụ trong Đảng đã thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của các khu công nghiệp và thương mại, dịch vụ nên diện mạo nông thôn cũng có sự phát triển mạnh mẽ. Nam Tiến giờ đã là phường, trên địa bàn được xây dựng Dự án Tổ hợp Quảng trường Văn hóa thể thao - công viên - cây xanh, trung tâm thiết chế thể thao và nhiều tuyến đường lớn, hiện đại.

Hay ông Nguyễn Quang Huy (phường Hồng Tiến) chia sẻ: chúng tôi rất tự hào, xúc động và phấn khởi khi Phổ Yên đã trở thành thành phố vào trước năm 2023. Điều này càng củng cố thêm lòng tin của nhân dân vào sự lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương….

Phổ Yên đã và đang ghi những dấu ấn và bứt phá mạnh mẽ trên hành trình phát triển. Không chỉ lên thành phố trước thời hạn, Phổ Yên lần thứ 3 vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành Phố Bùi Văn Lương nhấn mạnh: chặng đường mới đã mở với nhiều thời cơ và vận hội mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc thành phố Phổ Yên quyết tâm thực hiện tốt công cuộc đổi mới, tiếp tục tạo bứt phá mạnh mẽ, phát triển đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực.

Bách Hợp