Kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm tỉnh Vĩnh Phúc

Đầu tư vào Vĩnh Phúc là quyết định đúng đắn!

- Thứ Sáu, 03/02/2023, 01:05 - Chia sẻ

Đây là chia sẻ của doanh nghiệp trong và ngoài nước đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Có những CEO nước ngoài đã coi Vĩnh Phúc là quê hương thứ hai của mình…

Ông GIANLUCA FIUME, Chủ tịch Piaggio châu Á - Thái Bình Dương kiêm Tổng Giám đốc Piaggio Việt Nam:

Lãnh đạo chuyên nghiệp, quyết liệt, người dân tận tâm, nhiệt huyết

Tập đoàn Piaggio đầu tư vào Việt Nam cách đây 15 năm, xây dựng và phát triển khu công nghiệp phức hợp gồm nhà máy sản xuất động cơ, nhà máy sản xuất xe máy tay ga, và trung tâm nghiên cứu và phát triển sản phẩm của khu vực tại tỉnh Vĩnh Phúc. Đồng thời, Tập đoàn quyết định Piaggio Việt Nam là “cứ điểm” của Piaggio châu Á - Thái Bình Dương.

15 năm qua đã tạo nên một Piaggio với những thành tựu lớn tại Việt Nam. Để đạt được điều này, Piaggio Việt Nam luôn nhận được sự quan tâm sát sao và hỗ trợ to lớn từ các cấp lãnh đạo cũng như các phòng, ban của tỉnh Vĩnh Phúc. Chúng tôi đặc biệt đánh giá cao và biết ơn những trao đổi, gặp gỡ thường xuyên giữa lãnh đạo tỉnh với doanh nghiệp, giúp chúng tôi được cập nhật và hiểu rõ những chỉ đạo, định hướng chiến lược phát triển của Việt Nam cũng như của tỉnh.

Đợt bùng phát dịch Covid-19 đầu tiên tại Vĩnh Phúc xảy ra chỉ cách khu tổ hợp nhà máy của Piaggio Việt Nam vài cây số, chính quyền tỉnh đã thường xuyên làm việc với doanh nghiệp và kịp thời hỗ trợ. Nhà máy Piaggio Việt Nam không bị gián đoạn dù chỉ một ngày trong suốt đại dịch. Đây là một “phép màu” được tạo nên từ những cam kết mạnh mẽ, sự tận tâm, nhiệt huyết của tất cả lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc, cũng như cán bộ, công nhân người Vĩnh Phúc làm việc tại Piaggio Việt Nam.

Về cá nhân, tôi đến Việt Nam đảm nhận vị trí đứng đầu Piaggio châu Á - Thái Bình Dương năm 2017. Kể từ đó, tôi luôn coi mình là một công dân Việt Nam, một người dân của tỉnh Vĩnh Phúc. Đây là quê hương thứ 2 của tôi. Tôi rất ấn tượng với tác phong làm việc và cách tiếp cận chủ động, chuyên nghiệp của lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc, sự tận tâm và làm việc chăm chỉ của người dân Vĩnh Phúc mà rất nhiều người trong đó là cán bộ, nhân viên Piaggio. Tôi tin rằng, con người là yếu tố chính tạo nên sự phát triển và thành công của tỉnh Vĩnh Phúc.

Ông MASUOKA HIROYOSHI, Tổng giám đốc Khu công nghiệp Thăng Long, Vĩnh Phúc:

Hạ tầng tốt, nhân lực chất lượng cao

Trước khi đầu tư vào Vĩnh Phúc năm 2015, chúng tôi đã đầu tư 2 khu công nghiệp tại Hà Nội, Hưng Yên và nhiều nước ASEAN. Hiện tại, ở Vĩnh Phúc, chúng tôi có 50 khách hàng với 7.200 công nhân, tổng vốn đầu tư 804 triệu USD.

Trong suốt quá trình hoạt động tại Vĩnh Phúc, chúng tôi nhận thấy quyết định đầu tư là đúng đắn. Không chỉ có hạ tầng tốt, Vĩnh Phúc còn có nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng các yêu cầu của công nghệ mới. Để có được điều đó, lãnh đạo tỉnh đã luôn quan tâm, đầu tư cho giáo dục; sự liên kết giữa cơ sở đào tạo với doanh nghiệp được tăng cường. Hiện tại, Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại Vĩnh Phúc là nguồn cung cấp nhân lực lớn cho chúng tôi, các học viên vào làm đều nhanh chóng bắt nhịp với công nghệ.

Điểm ấn tượng là tỉnh luôn tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp hoạt động thông qua việc không ngừng cải thiện môi trường kinh doanh. Trực tiếp lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương thường xuyên trao đổi, đối thoại, lắng nghe doanh nghiệp. Thông qua những cuộc gặp gỡ, làm việc đó, cộng đồng doanh nghiệp nêu lên những khó khăn, vướng mắc. Những vấn đề thuộc thẩm quyền, tỉnh sẽ giải quyết ngay. Những vấn đề vượt thẩm quyền, tỉnh đều có báo cáo, đề xuất lên Trung ương.

Đơn cử, khi chúng tôi thành lập doanh nghiệp mới chuyên về xuất khẩu và gặp vướng mắc trong việc hưởng chính sách ưu đãi thuế, đại diện của tỉnh đã đến tận nơi để tìm hiểu nguyên nhân, sau đó kết nối với các bộ, ngành tổ chức hội nghị đối thoại 3 bên gồm: doanh nghiệp, tỉnh và các ban, ngành liên quan. Sau đó, vướng mắc đã được giải quyết, chúng tôi được hưởng ưu đãi. 

Sau hơn 7 năm đầu tư vào Vĩnh Phúc, chúng tôi nhận thấy, tỉnh đã luôn đồng hành, sát cánh với doanh nghiệp. Có thể khẳng định, Vĩnh Phúc chính là cơ hội đầu tư tốt. 

Ông NGUYỄN VĂN HÙNG, Chủ tịch Tập đoàn CNCTech:

Sự đồng hành của địa phương là nam châm thu hút doanh nghiệp

Sau nhiều dự án ở các tỉnh, thành phố trong cả nước, năm 2017 chúng tôi quyết định đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp phụ trợ tại Vĩnh Phúc bởi tỉnh có vị trí thuận lợi về giao thông, hạ tầng công nghiệp, kinh nghiệm hơn 20 năm phát triển công nghiệp. Một lý do quan trọng nữa là tôi muốn đóng góp vào sự phát triển của quê hương mình.

Hiện tại quy mô dự án của chúng tôi đã mở rộng gấp trăm lần, với hơn 3.000 tỷ đồng và trên 1.500 cán bộ, nhân viên. Sau hơn 5 năm đầu tư vào Vĩnh Phúc, tôi cho rằng đó là quyết định sáng suốt. Bên cạnh hạ tầng công nghiệp phát triển và dần hoàn thiện, đội ngũ nhân lực chất lượng cao khá đông, thuận lợi cho doanh nghiệp trong tuyển dụng, Vĩnh Phúc có sự ổn định về an ninh -  xã hội. Tốc độ tăng trưởng kinh tế tốt trong các năm cũng là nền tảng quan trọng cho sự phát triển nhanh, bền vững của cộng đồng doanh nghiệp.

Đặc biệt, ít địa phương đồng hành với doanh nghiệp một cách sát sao, tích cực như Vĩnh Phúc. Lãnh đạo tỉnh rất quan tâm, lắng nghe ý kiến, tâm tư của cộng đồng doanh nghiệp và giải quyết rốt ráo các vấn đề doanh nghiệp gặp phải. Môi trường kinh doanh liên tục được cải thiện. Nếu như ở thời điểm bắt đầu đầu tư vào Vĩnh Phúc, để hoàn thiện thủ tục hồ sơ, chúng tôi cần 3 - 6 tháng thì nay chỉ còn tính theo tuần.

Tôi cho rằng, điều quan trọng nhất để Vĩnh Phúc có nền tảng phát triển ổn định, lâu dài, tạo niềm tin, sự yên tâm cho các nhà đầu tư chính là sự đồng hành của chính quyền địa phương với doanh nghiệp. Đây sẽ tiếp tục là nam châm thu hút các nhà đầu tư vào tỉnh, và càng củng cố niềm tin của nhà đầu tư, doanh nghiệp đã, đang đầu tư vào Vĩnh Phúc. Xét cho cùng, nếu không tạo dựng được niềm tin trong doanh nghiệp sẽ không thể tạo sự phát triển bền vững!

Vũ Thủy - Hà Lan
#