Khóa tu mùa hè - hoạt động bổ ích, lành mạnh cho các bạn trẻ

Bài cuối: Chắp cánh cho những ước mơ vươn cao, vươn xa

- 06:47, 06/08/2022

Dù thời gian tổ chức không dài, song những khóa tu mùa hè đã tạo chuyển biến đáng kể về suy nghĩ, nhận thức của nhiều bạn trẻ. Điều đó khẳng định hoạt động hoằng pháp lợi sinh của Phật giáo ngày càng trở thành chỗ dựa về mặt tinh thần cho các bạn trẻ trong mỗi dịp hè.

Tỏa sáng tài năng cùng các bạn đồng trang lứa

Tham dự khóa tu mùa hè, các bạn trẻ sẽ tạm “chia tay” chiếc thoại di động của mình. Thay vào đó, tham gia những hoạt động bổ ích và ý nghĩa. Ngoài giờ sinh hoạt, các bạn còn có cơ hội thỏa sức thể hiện tài năng cũng như đam mê của mình - những khả năng mà các bạn chưa từng khám phá như: Ca hát, hội họa, võ thuật, diễn kịch, làm thơ, đóng phim...

Tại chùa Ba Vàng, cả bốn khóa tu mùa hè trong năm 2022, nhà chùa đều tổ chức các cuộc thi tài năng mang đậm tính chất trí tuệ và tinh thần đoàn kết cho các khóa sinh như: Rung chuông đồng đội, vẽ tranh tập thể (vẽ slogan), kéo co, văn nghệ... Qua các cuộc thi, các bạn trẻ trở nên tự tin và quan trọng hơn cả là nhận ra được những khả năng tiềm ẩn để phát huy và ngày càng hoàn thiện bản thân.

Bên cạnh các hoạt động vui chơi sáng tạo, khóa sinh còn được giao lưu với các diễn giả, người nổi tiếng; sắp xếp thời khóa tọa thiền, lễ Phật... Đây là những hoạt động giúp các bạn trẻ có thời gian lắng đọng để quay lại khám phá vườn tâm, tăng cường khả năng ghi nhớ, sự chú tâm và sáng tạo trong cuộc sống…

Lần đầu tiên tham gia khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng, Quán quân Model Kid Vietnam mùa thứ nhất Nguyễn Nhã Uyên chia sẻ: Việc được tham gia rất nhiều hoạt động đã giúp em luôn tràn đầy năng lượng tích cực. Đặc biệt, trong đêm thi “Bé tập thi nhảy”, Nhã Yên đã thể hiện hết mình để cùng các bạn nhỏ cùng team “rinh” về giải “Bé Đoàn Kết” của cuộc thi. “Khi đến với khóa tu mùa hè, con thấy rất nhiều bạn có tài năng ca hát, đánh đàn… Đây là một môi trường năng động, giúp cho các bạn có động lực để phát triển tài năng”, Quán quân Model Kid Vietnam Nguyễn Nhã Uyên chia sẻ.

Khóa sinh tỏa sáng trong phần thi tài năng tại Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng năm 2022 - TUẤN NGUYÊN

Phát triển toàn diện thể chất, tinh thần

Có thời gian gắn bó với các khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Doãn Hợp cho biết: Trong mọi vấn đề thì nhân lực là yếu tố quyết định và chuyển đổi hành động bằng nhận thức là quan trọng nhất. Vì thế, mục tiêu cao nhất mà các khóa tu mùa hè hướng đến là rèn luyện kỹ năng sống cho các em trên tinh thần hướng thiện; giúp các em nâng cao nhận thức, sống có trách nhiệm hơn với chính bản thân, cộng đồng và đất nước. “Trong tương lai, khi các em có nhận thức tốt thì sẽ có hành động tốt và đó chính là mục tiêu để chúng ta thực hiện mơ ước của Bác Hồ là: Đào tạo thế hệ trẻ để làm tất cả những gì cho dân tộc để sánh vai các cường quốc năm châu, nhất là trong thời đại công nghiệp 4.0”, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông chia sẻ.  

Cũng giống như nguyên Bộ trưởng Lê Doãn Hợp, các khóa tu mùa hè luôn nhận được sự quan tâm của Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn - nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài. Chia sẻ tại khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng lần 2 vừa qua, Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn cho biết: Đã nhiều lần phát biểu ở các diễn đàn khác nhau song với ông, khóa tu mùa hè được tổ chức ở các ngôi chùa đều là các hoạt động hết sức bổ ích. Không chỉ hoằng dương Phật pháp, các khóa tu còn góp phần giúp thế hệ trẻ có những kiến thức cơ bản về đạo lý, về chân thiện mỹ cũng như định hướng cơ bản để sau này trở thành công dân tốt.

“Tôi mong rằng khóa tu mùa hè sẽ phát triển để trang bị thêm nền tảng kiến thức, đạo đức căn bản đối cho các bạn trẻ về gia đình, xã hội để các cháu biết kính trên nhường dưới, đoàn kết, yêu thương mọi người. Nếu thế hệ trẻ ở bất cứ đâu đều có nền tảng đạo đức, tâm lý vững vàng, hướng tới chân thiện mỹ, làm thiện tránh ác...; đặc biệt, là hiểu được giáo lý căn bản của nhà Phật thì đất nước sẽ an bình, thịnh hưng”, Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn nhấn mạnh.

TRÍ TRUNG - TUẤN NGUYÊN