Khóa tu mùa hè - hoạt động bổ ích, lành mạnh cho lớp trẻ

Bài 1: Nơi các bạn trẻ tìm đến dịp hè

- Thứ Năm, 04/08/2022, 05:31

Để góp phần vào sự nghiệp trồng người và nuôi dưỡng tính thiện trong tâm hồn những chủ nhân tương lai của đất nước, các khóa tu mùa hè dành cho thanh niên, thiếu niên tại nhiều ngôi chùa trên cả nước thời gian qua, tập trung vào việc dạy cho các em đạo làm người chân chính trên nền tảng “hiếu - hạnh”. Từ các khóa tu đầy bổ ích này, các bạn trẻ đều có những chuyển biến tích cực về mặt nhận thức, biết sống tốt và yêu thương nhiều hơn.

Khóa tu mùa hè là một hoạt động tiêu biểu của xu hướng nhập thế của Phật giáo, góp phần vào sự phát triển của xã hội. Tại nhiều ngôi chùa và cơ sở Phật giáo trong cả nước thời gian qua, các khóa tu tổ chức thường niên hướng đến các bạn trẻ độ tuổi từ 13 - 23 tuổi đã dần trở thành địa chỉ quen thuộc để các bạn trẻ tìm đến vào mỗi dịp mùa hè về.

Sống hướng thiện, an nhiên, tu tâm thanh tịnh

Chùa Hương Nghiêm (phường Hòa Lợi, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương) từ nhiều năm nay đã trở thành chốn cửa Phật, cửa thiền quen thuộc của nhiều bạn trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên các trường trên địa bàn. Câu nói “Trẻ vui nhà, già vui chùa” nay cũng dần được định nghĩa lại bởi số lượng người trẻ đến chùa học Phật ngày càng đông. Dịp nghỉ nghỉ hè vừa qua, khóa tu “Về Lại Quan Âm” tại chùa đã thu hút sự tham gia của đông đảo các bạn trẻ ở nhiều độ tuổi.

Tại chùa Hoằng Pháp (TP. Hồ Chí Minh), khóa tu mùa hè với chủ đề “Cho tôi một vé đi về tuổi thơ” diễn ra từ ngày 5 - 12.6 đã ghi nhận hơn 1.000 bạn trẻ lứa tuổi từ 10 - 16 tuổi tham dự. Hay tại chùa Thường Lệ Thường Lệ (xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh, Hà Nội), dù lần đầu tiên tổ chức và điều kiện cơ sở vật chất còn hạn hẹp, song khóa tu với chủ đề “Sống tỉnh thức” của chùa cũng đã thu hút 400 bạn trẻ ở nhiều lứa tuổi. 

Đại đức Thích Trí Chơn - Phó trưởng Ban Trị sự kiêm Trưởng ban Giáo dục Phật giáo thị xã Bến Cát, Bình Dương chia sẻ: Các khóa tu đã mang đến một sân chơi bổ ích, lành mạnh cho thế hệ trẻ trong mỗi dịp nghỉ hè, giúp các cháu hoàn thiện bản thân, hoàn thiện nhân cách, đưa giáo lý căn bản của đạo Phật lồng ghép vào các hoạt động nhằm hướng thượng, hướng thiện cho thế hệ trẻ, học hạnh Từ bi - Hỷ xả, biết lắng nghe, thương yêu mọi người xung quanh, trở thành những người con ngoan, trò giỏi, giúp ích cho xã hội, cho đất nước, xứng đáng là những chủ nhân tương lai của đất nước.

Hàng nghìn bạn trẻ tham gia Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng năm 2022 - TUẤN NGUYÊN
Hàng nghìn bạn trẻ tham gia Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng năm 2022
Ảnh: Tuấn Nguyên

Chung tay chăm lo cho thế hệ trẻ

Tại chùa Ba Vàng (TP. Uông Bí, Quảng Ninh) - một trong ngôi chùa đầu tiên ở khu vực phía Bắc tổ chức khóa tu mùa hè cho các em học sinh, sinh viên, các khóa tu của chùa ngày càng trở thành điểm đến, có sức thu hút rất lớn đối với học sinh, sinh viên trong cả nước. Số lượng khóa sinh đăng ký tham gia các khóa tu tại chùa không ngừng tăng nhanh qua từng năm. Từ những khóa tu đầu tiên chỉ có vài chục khóa sinh đăng ký đến Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng năm 2022, số lượng đăng ký đã lên đến 15.000 em.

Đại đức Thích Trúc Bảo Trực - Phó trưởng Ban Thường trực Ban tổ chức Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng 2022 cho biết: Trong năm 2022, chùa Ba Vàng tổ chức 4 Khóa tu mùa hè với các chủ đề phù hợp từng độ tuổi. Khóa thứ nhất với chủ đề “Con sẽ lớn khôn” dành cho các em học sinh, sinh từ năm 2010 đến năm 2012.  Khóa thứ 2 dành cho khóa sinh có năm sinh từ 2006 - 2009 với chủ đề “Kết bạn bốn phương”. Khóa tu lần 3 - dành cho học sinh, sinh viên có năm sinh từ năm 1992 - 2005 với chủ đề “Thắp sáng trí tuệ”. Khóa 4 dành cho các em có năm sinh từ năm 2013 - 2016 với chủ đề “Búp sen hồng”.

Đáng chú ý, tất cả khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng trong năm nay và các năm trước đều được tổ chức miễn phí, nhà chùa đài thọ hoàn toàn cho các khóa sinh tham gia. Các khóa sinh về tu học có thành tích xuất sắc, tích cực vượt khó hay có hoàn cảnh mồ côi (mất cả cha mẹ, mồ côi cha, hoặc mồ côi mẹ) đều được tặng quà, động viên để các em các động lực viên lên trong cuộc sống.

Theo Đại đức Thích Trúc Thái Minh - Trụ trì chùa, việc làm của chùa Ba Vàng, cũng như của rất nhiều ngôi chùa khác trên cả nước đều hướng đến mục tiêu cao đẹp là chung tay cùng cả xã hội, các cấp chính quyền chăm lo để thế hệ tương lai của đất nước được hưởng những điều tốt đẹp nhất.

Chia sẻ lý do lựa chọn Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng 2022, nhiều khóa sinh cho biết: Bằng nhiều chương trình bổ ích, thiết thực, Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng đã mang đến cơ hội cho các bạn trẻ được giao lưu học hỏi lẫn nhau, được vui chơi giải trí lành mạnh, được học những điều hay ý đẹp, biết được cái cao cả, tốt đẹp của nhà Phật… hình thành ý thức tự giác kỷ luật; tinh thần tự lập, tự làm những công việc trong sinh hoạt cá nhân. Các em biết sống yêu thương chan hòa, sẻ chia giúp đỡ, quý trọng những cái mình đang có, hiểu rõ đạo lý làm người thông qua những bài giảng Phật pháp, những buổi pháp thoại của quý thầy. Sống hướng thiện, an nhiên, tu tâm thanh tịnh giải tỏa những khúc mắc về tâm lý, về những mối quan hệ bạn bè, tình yêu, gia đình…

TRÍ TRUNG - TUẤN NGUYÊN