Khóa tu mùa hè - sân chơi bổ ích, lành mạnh cho các bạn trẻ

Bài 2: Gieo hạt giống thiện lành

- Thứ Sáu, 05/08/2022, 06:16

Khóa tu mùa hè tại các chùa và cơ sở Phật giáo trong cả nước dịp hè vừa qua không chỉ mang đến môi trường hết sức lành mạnh để giao lưu, học hỏi, rèn luyện kỹ năng sống mà còn là nơi gieo những hạt giống thiện lành vào tâm trí các bạn trẻ để họ trở thành những công dân có ích trong tương lai.

Làm những việc có ích và yêu thương nhiều hơn

Sau một năm dài học tập căng thẳng, mùa hè là dịp để các bạn trẻ vui chơi, giải trí. Có nhiều lựa chọn cho các bạn trẻ như: Về thăm quê, giúp đỡ bố mẹ... Nhưng không phải ai cũng biết tận dụng kỳ nghỉ hè để làm những việc có ích cho bản thân, gia đình, xã hội. Vì vậy, việc tìm đến các khóa tu mùa hè như là cách giúp các bạn có thể bố trí thời gian biểu khoa học, hợp lý để tu học, vui chơi, gắn kết được nhiều tình bạn thắm thiết.

Hình ảnh xúc động tại lễ rửa chân cho cha mẹ tại Khóa tu mùa hè  chùa Ba Vàng năm 2022 - TUẤN NGUYÊN
Hình ảnh xúc động tại lễ rửa chân cho cha mẹ tại Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng năm 2022. Ảnh: Tuấn Nguyên

Ghi nhận tại khóa tu “Về lại Quan Âm” chùa Hương Nghiêm (thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương) vừa qua cho thấy, trong suốt thời gian tham dự, khóa sinh đã được chư Tôn đức Tăng Ni hướng dẫn hết sức tận tình về một số oai nghi căn bản khi tới chùa như: Cách chào hỏi, xưng hô, cách lễ Phật, niệm Phật, tụng kinh, tọa thiền…Bên cạnh đó, các bạn còn được tìm hiểu nhiều bài học ý nghĩa về lòng từ bi, những tấm gương hiếu hạnh thông qua những bài pháp, câu chuyện đầy cảm động do các quý Thầy chia sẻ.

Khóa sinh Vân Anh cho biết: Lần đầu tiên tham gia khóa tu song em cảm thấy khoảng thời gian ở chùa vô cùng bổ ích. "Con vốn mồ côi mẹ từ nhỏ, cuộc sống con trước đây luôn được bao bọc trong tình thương của bố. Cả ngày ngoài đi học và giờ ăn, ngủ, con chỉ biết đến xem phim, lướt web. Sau khi tham gia khóa tu, con tự nhận thấy mình cần sắp xếp lại thời gian biểu để có thể làm nhiều việc có ích hơn, để yêu thương nhiều hơn”, Vân Anh chia sẻ.

Trưởng thành thêm từng ngày

Tại Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng 2022, ngày đầu về chùa tu tập, nhiều bạn khóa sinh được bố mẹ đưa đến tận nơi, chăm sóc, dặn dò, quan tâm. Có yêu thương, có mong mỏi con mình bước ra thế giới bên ngoài để thêm trưởng thành song cũng không ít lo âu khi con cái tạm rời xa vòng tay gia đình. Thương yêu là vậy song những bậc làm cha, làm mẹ vẫn quyết tâm để con tạm rời xa vòng tay của mình. Bởi, mong mỏi con có thể tự lập, trưởng thành, được học những điều bổ ích, trở thành người con hiếu thảo và có nhân cách tốt đẹp.

Với các bạn khóa sinh, trong ngày ghi danh cũng đầy đủ các cung bậc cảm xúc. Có bạn hân hoan, háo hức, mong chờ được học những điều bổ ích và có thêm nhiều bạn mới. Có bạn lại lo lắng, hồi hộp, bối rối khi chính thức bước vào những ngày sống tự lập hoàn toàn. Nhưng sau tất cả, các bạn nhỏ đều thể hiện được mình là những “chú chim non” can đảm. Các bạn lựa chọn đến một nơi xa lạ, với rất nhiều người chưa quen biết để học những điều mới và bồi dưỡng thể chất cũng như nhân cách để trưởng thành thêm từng ngày.

Trong những ngày tu tập vui chơi tại chùa, các bạn được học cách tự vệ sinh cá nhân, tự giặt quần áo, vượt qua được những nỗi nhớ nhà để làm quen với những người bạn mới... Đặc biệt, thông qua những bài giảng xúc động về đạo làm con, tâm hiếu đạo đối với cha mẹ đã giúp các bạn thấm hơn về ân đức sinh thành của cha mẹ. Từ đó, thay đổi tâm tính, biết yêu thương và sống có hiếu với gia đình.

Ấn tượng hơn cả trong các khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng chính là Lễ rửa chân cho cha mẹ. Trong buổi lễ, những người con được trực tiếp dùng đôi tay của mình nâng niu, rửa sạch đôi chân chai sạn của cha mẹ với tất cả tâm thành và niềm biết ơn vô bờ. Buổi lễ lấy đi nước mắt của biết bao người! Có người khóc vì hạnh phúc, khóc vì thương cha thương mẹ nhưng cũng có những người khóc vì hối hận, khóc vì mẹ cha đã vĩnh viễn không còn.

Trong thời gian tham gia khóa tu mùa hè, các bạn khóa sinh còn được tận tay sớt bát cúng dường vào bình bát chư Tăng - những bậc tu sĩ hành hạnh đầu đà đi khất thực độ chúng sinh. Đây là một việc làm vô cùng cao quý, mang lại nhiều lợi ích thù thắng to lớn. Không chỉ giúp tăng trưởng tâm kính quý, tri ân đối với bậc chân tu, việc tận tay sớt bát cúng dường chư Tăng còn giúp các bạn khóa sinh tích lũy phúc báu, đem công đức đó hồi hướng chuyển hóa những việc bất như ý xảy ra trong cuộc sống.

Đại đức Thích Trúc Thái Minh, Trụ trì chùa Ba Vàng chia sẻ: “Thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước cần được ươm mầm, chăm sóc tưới tập bởi những điều thiện lành tốt đẹp. Có như vậy, sau này lớn lên các em sẽ trở thành những người không chỉ có tài mà còn có đức, góp sức cho gia đình và xã hội”.

TRÍ TRUNG - TUẤN NGUYÊN