Thụy Điển thông qua luật hạ độ tuổi thay đổi giới tính hợp pháp

- Thứ Sáu, 19/04/2024, 11:48 - Chia sẻ

Sau cuộc tranh luận kéo dài 6 giờ đồng hồ, với 234 phiếu ủng hộ và 94 phiếu chống, Quốc hội Thụy Điển đã thông qua luật cho phép hạ thấp độ tuổi được phép thay đổi giới tính một cách hợp pháp từ 18 xuống 16 tuổi.

Luật mới sẽ có hiệu lực từ ngày 1.7.2025, bao gồm một quy định về thủ tục phẫu thuật để chuyển đổi giới tính và một quy định về thủ tục hành chính để thay đổi giới tính hợp pháp trong sổ đăng ký chính thức.

Mặc dù đã hạ độ tuổi nhưng những người dưới 18 tuổi vẫn cần có sự chấp thuận của người giám hộ, bác sĩ và Ủy ban Y tế và Phúc lợi quốc gia trước khi được phép thay đổi giới tính. Việc chẩn đoán chứng phiền muộn giới (gặp nỗi đau tâm lý do cảm thấy giới tính của bản thân không phù hợp với bản dạng giới) sẽ không còn cần thiết nữa.

Thụy Điển thông qua luật hạ độ tuổi thay đổi giới tính hợp pháp  -0
Ảnh: AP

Đảng Dân chủ Thụy Điển, đảng dân túy có nguồn gốc cực hữu phản đối luật này. Lãnh đạo Đảng Dân chủ Thụy Điển Jimmie Akesson cho biết: “Thật đáng tiếc khi một đề xuất rõ ràng thiếu sự ủng hộ của người dân lại được bỏ phiếu thông qua một cách nhẹ nhàng như vậy”. Ngoài việc hạ thấp độ tuổi, luật mới còn nhằm mục đích giúp một người thay đổi giới tính hợp pháp của mình một cách đơn giản hơn.

Trong khi đó, ông Peter Sidlund Ponkala, Chủ tịch Liên đoàn Thụy Điển về quyền của người đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính, chuyển giới, đồng tính và liên giới tính (RFSL), đã gọi việc thông qua luật này là "một bước đi đúng hướng" và "sự công nhận hợp lý đối với tất cả những người đã chờ đợi hàng thập kỷ cho một luật mới".

Với lý do cần phải thận trọng, vào năm 2022, chính quyền Thụy Điển đã quyết định tạm dừng liệu pháp hormone cho trẻ vị thành niên, ngoại trừ những trường hợp rất hiếm và ra phán quyết rằng, việc phẫu thuật cắt bỏ bộ phận ngực cho những cô gái tuổi teen muốn chuyển giới nên được giới hạn trong môi trường nghiên cứu. Thụy Điển đã chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ các trường hợp phiền muộn giới tính. Theo Ủy ban Y tế và Phúc lợi, điều này đặc biệt rõ ràng ở những cô gái sinh ra từ 13 đến 17 tuổi, với mức tăng 1.500% kể từ năm 2008.

Trước Thuỵ Điển, một số quốc gia như Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan và Tây Ban Nha cũng đã thông qua luật tương tự. Trong một diễn biến liên quan, vào tuần trước, Đức cũng mới thông qua luật tương tự, giúp người chuyển giới, liên giới tính... dễ dàng thay đổi tên và giới tính của họ trong hồ sơ chính thức trực tiếp tại văn phòng đăng ký.

Tại Anh, Quốc hội Scotland năm 2022 đã thông qua dự luật cho phép người từ 16 tuổi trở lên thay đổi giới tính trên giấy tờ tùy thân bằng cách tự khai. Đạo luật này khiến Scotland khác biệt với phần còn lại của Vương quốc Anh, nơi độ tuổi tối thiểu là 18 và cần phải có chẩn đoán y tế.

Như Ý
#