Tây Ban Nha

Cho phép thiếu niên thay đổi giới tính trên các giấy tờ nhận dạng

- 00:56, 26/07/2022

Chính phủ Tây Ban Nha vừa nhất trí một dự luật mới có thể thúc đẩy quyền của những người chuyển giới, cho phép thiếu niên từ 12 tuổi có thể thay đổi giới tính đã được ghi trong các giấy tờ nhận dạng chính thức mà không cần sự can thiệp y tế hoặc tâm lý nào.

Theo dự luật, thiếu niên từ 16 tuổi trở lên sẽ được phép thay đổi tên và giới tính của mình ở căn cước công dân mà không có giới hạn nào, một khi họ tái khẳng định quyết định của mình sau ba tháng trước Cơ quan Đăng ký dân sự. Trong khi đó, thiếu niên trong độ tuổi 14 và 16 tuổi phải có sự đồng ý của cha mẹ hoặc có thể nộp đơn lên thẩm phán, trong khi tòa án phải liên quan trong tất cả các quyết định về đến trẻ em trong độ tuổi từ 12 -14 tuổi. Trẻ em dưới 12 tuổi sẽ được phép thay đổi tên, nhưng không được phép thay đổi giới tính.

Dự luật trên từng được đưa ra cách đây 1 năm, nhưng kể từ đó không có nhiều thay đổi trong văn bản này. Dẫu vậy, nó vẫn có điểm mới là cho phép các công dân không phải người Tây Ban Nha đang sinh sống tại nước này quyền lựa chọn thay đổi “tên và giới tính nếu như quyền của họ không được đảm bảo ở quốc gia quê hương”.

Một góc Madrid, Tây Ban Nha      Nguồn: ITN
Một góc Madrid, Tây Ban Nha
Nguồn: ITN

Cho tới hiện nay, những thiếu niên chuyển giới phải trải qua 2 năm trị liệu hormone hoặc phải cung cấp một số các báo cáo y tế khẳng định rằng họ đã phải trải qua khoảng thời gian chán chường, trầm cảm với giới tính ban đầu nếu như muốn chuyển giới tính.

Sau khi dự luật được Chính phủ nhất trí để trình lên Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Bình đẳng Tây Ban Nha Irene Montero đã lên tiếng hoan nghênh thực tế là xứ sở bò tót lại “một lần nữa đi đầu” trong việc thúc đẩy quyền của LGBTI (cộng đồng của những người đồng tính nam, nữ, chuyển giới, song tính, liên giới tính).

Thái Anh