Croatia ra luật mới phạt nặng hành vi tàn nhẫn với động vật

- Thứ Năm, 04/04/2024, 08:14 - Chia sẻ

Croatia vừa thực thi luật mới bổ sung mức phạt đối với việc bỏ rơi vật nuôi trong nhà và có hành vi tàn nhẫn đối với động vật. Luật Phúc lợi động vật có hiệu lực gần đây, dự kiến sẽ có tác động đáng kể đến cách xã hội nhìn nhận và đối xử với động vật trong nước.

Osijek Asylum, nơi trú ẩn dành cho những chú chó bị bỏ rơi, tiếp nhận 400 chú chó mỗi năm ở Croatia. Nguồn ảnh: Osijek Asylum
Osijek Asylum, nơi trú ẩn dành cho những chú chó bị bỏ rơi, tiếp nhận 400 chú chó mỗi năm ở Croatia. Nguồn ảnh: Osijek Asylum

Theo quy định mới, những cá nhân bỏ rơi động vật khiến nó chết có thể phải đối mặt với án tù lên tới 2 năm. Ngoài ra, những người có hành vi bỏ rơi động vật hàng loạt cũng phải chịu hình phạt nghiêm khắc. Chưa hết, Luật còn tăng cường hình phạt đối với hành vi cố ý giết hại và có hành động tàn nhẫn với động vật để kiếm lời thì mức án tù có thể từ 2 lên 3 năm.

Hơn nữa, thủ phạm lạm dụng hoặc giết hại động vật có thể phải đối mặt với những hậu quả khác, bao gồm cả lệnh cấm mua hoặc nuôi động vật trong thời gian từ 1 đến 5 năm. Những quy định này nhằm mục đích không chỉ trừng phạt người phạm tội, mà còn ngăn chặn các hành vi tàn ác đối với động vật trong tương lai.

Sáng kiến cho những thay đổi lập pháp này xuất phát từ nỗ lực vận động của các nhà hoạt động bảo vệ động vật Croatia, những người đã kiên trì vận động Bộ Tư pháp sửa đổi Bộ luật Hình sự. Họ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc công nhận cam kết lâu dài cần có trong việc chăm sóc thú cưng, đồng thời nói rằng quyền sở hữu đòi hỏi phải có trách nhiệm từ ngày đầu tiên cho đến khi kết thúc cuộc đời của động vật. Hiệp hội Những người bạn của động vật ở Croatia cho biết, theo thay đổi pháp lý mới, những ai bỏ rơi động vật sẽ lập tức bị báo cho cảnh sát. 

Ngọc Minh
#