Anh quyết tâm bảo Vệ động vật được sử dụng trong du lịch

- Thứ Sáu, 22/09/2023, 13:03 - Chia sẻ

Chính phủ Anh vừa nhất trí đạo luật quan trọng mới nhằm bảo vệ động vật được sử dụng trong ngành du lịch. Đạo luật này áp dụng tại Anh và Bắc Ireland và sẽ cho phép chính phủ ban hành lệnh cấm bán hoặc quảng cáo các loại hình du lịch động vật cụ thể, đặc biệt là những hoạt động phi đạo đức ở nước ngoài, trong đó động vật bị buộc phải chụp ảnh selfie với khách du lịch, phải chịu các phương pháp huấn luyện tàn bạo, bị cưỡi, đánh thuốc mê hoặc bị giam cầm.

Anh quyết tâm bảo Vệ động vật được sử dụng trong du lịch -0
Nguồn: euronews.com

Theo euronews.com, Chính phủ Anh cho biết đã có bằng chứng độc lập chỉ ra rằng, động vật thường phải chịu "sự đối xử khắc nghiệt" như một phần của những trải nghiệm trên. Điều này bao gồm việc sử dụng các phương pháp "tàn bạo" để "đào tạo" voi châu Á để bảo đảm chúng có thể an toàn khi ở gần du khách hoặc tham gia vào các trò chơi như bóng đá và cho du khách cưỡi lưng.

Bộ trưởng về phúc lợi động vật Vương quốc Anh, Lord Benyon, bày tỏ: "Chúng tôi biết rằng một số điểm du lịch ở nước ngoài thường áp dụng các phương pháp tàn bạo để huấn luyện những loài động vật lớn như voi". Ông cũng nói thêm, "Đạo luật Động vật (Hoạt động phúc lợi thấp ở nước ngoài) là bước quan trọng trong cam kết của chúng tôi nhằm bảo đảm các tiêu chuẩn phúc lợi động vật cao cả ở cả trong nước và nước ngoài. Tôi khuyến khích những người đi du lịch nghiên cứu kỹ trước để họ có thể đưa ra những lựa chọn sáng suốt mà không khuyến khích những hoạt động không bảo vệ lợi ích của động vật".

Một nghiên cứu của Đại học Oxford năm 2015 chỉ ra rằng, có tới 550.000 động vật trên toàn thế giới phải chịu ngược đãi vì mục đích du lịch. Tổ chức từ thiện động vật Born Free hoan nghênh đạo luật này và xem đây là "bước tiến lớn". Tiến sĩ Mark Jones, người đứng đầu tổ chức, nói rằng, "Bây giờ điều quan trọng là các Bộ trưởng phải hành động nhanh chóng để bảo đảm các hoạt động quan trọng, chẳng hạn như cưỡi voi và các buổi biểu diễn xiếc tàn ác liên quan đến linh trưởng, gấu, cá heo và các loài khác, trở thành hành vi phạm tội theo luật mới."

Trong khi đó, ông Duncan McNair, Giám đốc điều hành của tổ chức Save the Asian Elephants, cũng đánh giá đây là "một ngày quan trọng đối với động vật ở khắp mọi nơi". Ông nói thêm rằng các biện pháp mới, nếu được thực thi một cách kiên quyết, sẽ giúp bảo vệ các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng và dễ bị tổn thương trên toàn thế giới khỏi bị khai thác, gây tổn hại và chết chóc trong ngành du lịch.

Đạo luật mới dự kiến sẽ có hiệu lực vào tháng 12 và ban đầu sẽ áp dụng cho Anh, xứ Wales và Bắc Ireland. Chính phủ sẽ cần xác định những hoạt động nào mà việc bán và quảng cáo sẽ bị coi là phạm tội. Nữ nghị sĩ Angela Richardson cho biết, "Đây là đạo luật đầu tiên trên thế giới sẽ hướng tới việc bảo vệ tốt hơn những động vật dễ bị tổn thương ở các môi trường có chính sách bảo vệ động vật thấp khỏi bị lợi dụng làm trải nghiệm du lịch". Hiệp hội Đại lý du lịch Anh (ABTA) đã công bố danh sách các hướng dẫn về những hoạt động được xem là không thể chấp nhận, trong đó có việc tiếp xúc trực tiếp giữa khách du lịch và voi được xem là "không thể chấp nhận được".

Ngọc Minh
#