Có một Phượng Hồng Kông rất khác trong tập thơ “Mơ về miền ký ức”

- Thứ Tư, 27/12/2023, 16:02 - Chia sẻ

Trong giới doanh nhân có rất nhiều người làm thơ nhưng tha thiết, tự tình và say đắm với thơ như Phượng Hồng Kông có lẽ hiếm.

Thơ với nữ doanh nhân nổi tiếng ngành làm đẹp này không chỉ để tự sự với chính mình, để giãi bày cảm xúc, để bồi đắp yêu thương… mà để được sống trong những miền nhớ - miền ký ức. Có lẽ vì thế mà hai tập thơ chị mới cho ra mắt gần đây đều có những cái tựa đầy hoài niệm “Em vẫn khắc tên anh trong miền nhớ”“Mơ về miền ký ức”.

Có một Phượng Hồng Kông rất khác trong tập thơ “Mơ về miền ký ức” -0
Tập thơ “Mơ về miền ký ức” của tác giả Phượng Hồng Kông

“Mơ về miền ký ức” là tập thơ gồm 26 bài thơ được tác giả cảm tác trong đa chiều không gian và thời gian.

Mở đầu tập thơ là “Hành hương đến đất phật Bhutan” và kết thúc là “Thương nhớ Phi Nhung”. Tựa đề các bài thơ trong tập thơ được đặt tên một cách rất giản dị: Đông về, Tự trọng, Lỡ duyên, Nợ, Bến và bờ, Tự sự, Ngẫm, Cõi tạm, Mơ về miền ký ức… Tuy nhiên, hồn thơ thì lại rất dạt dào, sâu lắng và đầy sự chiêm nghiệm. Cách triển khai tứ thơ, cách xây dựng hình tượng, cách chắt lọc câu chữ… để bài thơ truyền tải trọn vẹn cảm phức trong tâm hồn mình cũng rất tự nhiên.

Nhà thơ Lê Cảnh Nhạc – Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Hà Nội khi đọc tập thơ “Mơ về miền ký ức” đã chia sẻ rằng: “Đọc những vần thơ của Phượng Hồng Kông ta nhận thấy những trải lòng dung dị, chân thành qua nhiều cung bậc cảm xúc, tâm trạng với nội dung phong phú của một người phụ nữ đa đoan đã đặt chân đến nhiều nơi, đã trải qua nhiều cung đường cuộc sống. Khi nồng nàn say đắm, khi chiêm nghiệm suy tư, khi sẻ chia đồng cảm, khi hoài niệm day dứt, khi bạo liệt bứt phá, khi buồn nhớ khát khao… Những vần thơ như những trang nhật ký. Chị viết để chia sẻ tâm trạng, để giãi tỏa nỗi lòng, để tự sự với chính mình”.

Tác giả Phượng Hồng Kông

Đọc “Biển và bờ” ta bắt gặp những vần thơ đầy gai góc, trần trụi:

“Biển luôn xoáy vào bờ muốn thoát xác

Tướt táp, vết thương ướt mềm

Bao năm không sao lành nổi

Bờ đau, rồi biển ào lên tức giận

Nỗi cuồng phong thành tâm bão

Như những mũi dao đâm”…

Nhưng sự đau thương ấy không có oán trách, không có hờn giận, không có thù hận, không có bi lụy… đó chỉ là những “sự thoát xác của niềm đau” trong phút giây yếu lòng khi đối diện với “cuồng phong và bão tố”.

Bên cạnh những “dữ dội” là những “dịu êm” – những cảm xúc rất thường tình của người phụ nữ đa đoan, còn có những yêu thương rất nồng ấm.

“Phi Nhung bỏ lại cuộc đời

Lòng đau đẫm lệ “Sáo” ơi xa rồi

Đời em khát sữa từ nôi

Tấm lòng Bồ tát em tôi đưa đò

Phi Nhung bỏ lại câu hòi

Hai ba con nhỏ một vò tâm tư

Em đi con khóc bơ vơ

Chỉ biết khấn lạy thẫn thờ lệ rơi”.

Chắc là khi làm bài thơ “Thương nhớ Phi Nhung” – Phượng Hồng Kông chỉ muốn mượn lời thơ để “khóc thương” người em tài ba vắn số. Tuy nhiên, 8 câu thơ ngắn ngủi đó lại vô tình “lộ” hết những “ngổn ngang” trong lòng tác giả. Đau thương vì mất em nên mới “đẫm lệ” nhưng còn thương cả 23 con nhỏ đang bơ vơ vì mất mẹ. Tấm lòng nhân ái và giàu tình thương con người ở ngoài đời của Phượng Hồng Kông đã làm nên chất nhân văn trong thơ của chị. Đó cũng chính là thứ làm cho thơ của chị trở nên tình hơn, mềm hơn và đời hơn.

Có một Phượng Hồng Kông rất khác trong tập thơ “Mơ về miền ký ức” -0
Tác giả Phượng Hồng Kông 

Tác giả Phượng Hồng Kông chia sẻ: “Tôi có một tài thơ đó là, bất cứ đề tài gì hiện hữu trước mặt, tôi đều có thể làm được thành thơ. Đề tài trong thơ của tôi rất phong phú và gần gũi. Tôi chưa bao giờ nhận mình là nhà thơ mà chỉ đến với văn chương theo lẽ đơn thuần là ghi lại khoảnh khắc đáng nhớ, những rung động về cảnh sắc thiên nhiên hay nỗi niềm về thân phận con người… Tuy nhiên, tôi luôn nâng niu những vần thơ của mình và luôn cố gắng để thơ là nhịp cầu nối những bờ yêu”.

Doanh nhân Tô Thị Phượng sinh ra tại Thái Nguyên, lớn lên và làm việc tại Hà Nội. Trên mảnh đất hình chữ S luôn tự hào khi có một cô gái kiên định và tài năng, được biết đến với cái tên gắn liền với vẻ đẹp và tâm hồn nghệ sĩ - Hoa hậu thế giới doanh nhân Tô Thị Phượng (Phượng Hồng Kông).

Với hơn 29 năm kinh nghiệm trong ngành phun xăm thẩm mỹ, chị là CEO của Trung tâm Thẩm mỹ Hồng Kông - 51 Hàng Gà (Hà Nội) - người đồng hành cùng hàng triệu khách hàng tại trên hành trình tìm lại vẻ đẹp và tự tin của bản thân. 

Mộc Cầm
#