Việt Nam giành 4 huy chương Vàng tại Cuộc thi Ảnh nghệ thuật quốc tế 2023

- Thứ Hai, 13/03/2023, 21:55 - Chia sẻ

Chiều 13.3, tại Hà Nội, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam (VAPA) tổ chức Lễ trao giải và khai mạc triển lãm Cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế năm 2023 (VN23). Trong số 71 tác phẩm đoạt giải, các tác giả Việt Nam có 45 tác phẩm với 4 huy chương Vàng ở các đề tài khác nhau.

Khẳng định thương hiệu và sức hấp dẫn

Được bảo trợ bởi Liên đoàn Nhiếp ảnh nghệ thuật quốc tế (FIAP), Hiệp hội Hình ảnh không biên giới Pháp (ISF), cuộc thi được phát động từ ngày 12.9.2022 - 10.1.2023. 

Theo Phó chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học, nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam (VAPA) Trần Thị Thu Đông, chỉ trong thời gian ngắn, VN23 đã thu hút được 10.336 tác phẩm của 1.073 tác giả đến từ 32 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có nhiều nhiếp ảnh gia nổi tiếng thế giới.

Với số lượng tác phẩm và tác giả tham gia đông đảo, lại có thu phí chứng tỏ Cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế tại Việt Nam thu hút sự quan tâm đặc biệt của các nhà nhiếp ảnh chuyên và không chuyên, các câu lạc bộ ảnh trên khắp thế giới. Điều đó nói lên sức hút và thương hiệu của các cuộc thi ảnh quốc tế tại Việt Nam. Đây là tín hiệu đáng mừng, đánh dấu sự thành công của VN23.

n1...jpg -0
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

Với 4 chủ đề: Tự do cho ảnh màu, Tự do cho ảnh đơn sắc, Trẻ em và Ý tưởng, Ban tổ chức VN23 đã mời 4 hội đồng giám khảo là những nhiếp ảnh gia giàu kinh nghiệm, uy tín, trình độ cao của Việt Nam và quốc tế, mỗi hội đồng bao gồm 3 giám khảo đến từ 3 quốc gia khác nhau như Australia, Cộng hòa Séc, Myanmar và Sri Lanka, chấm chọn hoàn toàn trên internet theo phương thức trực tuyến độc lập. Việc làm này thể hiện tính chuyên nghiệp và nỗ lực lớn của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam trên hành trình hội nhập ngày càng sâu rộng với nền nhiếp ảnh thế giới.

09. summer day (tạm dịch ngày hè) - nguyễn thị vân (việt nam) - huy chương vàng fiap - đề tài trẻ em.jpg -0
"Ngày hè" của Nguyễn Thị Vân, HCV VAPA, đề tài Trẻ em

"Tỷ lệ ảnh dự triển lãm của VN23 rất khắt khe, chỉ chiếm 12,29% trên tổng số ảnh tham gia cuộc thi, đã trở thành thách thức lớn và ngày càng thu hút người chơi ảnh trong nước và quốc tế. Ảnh của các tác giả ở các quốc gia, vùng lãnh thổ có nền nhiếp ảnh phát triển mạnh như: Ba Lan, Bồ Đào Nha... có chất lượng khá tốt nên tỷ lệ ảnh được triển lãm và đoạt giải khá cao so với số lượng ảnh dự thi. Chất lượng ảnh của các tác giả Việt Nam dự thi quốc tế lâu nay luôn được đánh giá cao. Việt Nam là một trong những quốc gia có nền nhiếp ảnh phát triển mạnh mẽ", Chủ tịch VAPA đánh giá.

Việt Nam giành 45/71 giải của cuộc thi

n5...jpg -0
Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm, và Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông trao giải cho các nghệ sĩ

Theo thông tin từ Ban tổ chức, tại VN23, do Việt Nam mong muốn tạo sân chơi cho các tác giả quốc tế, nên các nhà nhiếp ảnh nổi tiếng như: Lê Hồng Lĩnh, Lý Hoàng Long, Trần Phong, Hoàng Thạch Vân đã không tham gia dự thi để tham gia Hội đồng Giám khảo. Việt Nam đã giành được 45/71 giải của cuộc thi, tỷ lệ này cao hơn VN21. Tuy nhiên, ở chủ đề Ý tưởng và Tự do cho ảnh màu, hầu hết giải cao nhất đều thuộc về các tác giả nước ngoài. Bởi lẽ, các tác giả nước ngoài rất chú trọng kỹ thuật, hình thức thể hiện mang dấu ấn riêng thì ảnh của các tác giả Việt Nam còn yếu về kỹ thuật, bố cục thường đi theo lối mòn. Một số tác phẩm đoạt giải của tác giả Việt Nam nhìn đẹp nhưng chưa có đột phá về góc máy và kỹ thuật.

Bà Trần Thị Thu Đông nhận xét: Cuộc thi cũng là cơ hội để các tác giả Việt Nam học hỏi, từ đó có hướng đi mới trong sáng tác và cách thể hiện tác phẩm một cách sáng tạo, đột phá. Tuy nhiên, nhìn vào kết quả VN23 cho thấy chất lượng ảnh triển lãm và ảnh đoạt giải ở mức khá. So với kết quả của nhiều cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế khác ở các nước gần đây, bộ giải của VN23 không thua kém, bảo đảm chất lượng về kỹ thuật, nghệ thuật và nội dung.

"Bộ ảnh được chọn triển lãm tại VN23 là bữa tiệc thị giác đa dạng, hấp dẫn với những nét đẹp tinh tế, sinh động về đời sống thế giới, các quốc gia với nhiều phong cách sáng tạo độc đáo dành cho công chúng thưởng lãm; là bức tranh sinh động, nhiều màu sắc về tình đoàn kết, hữu nghị, là nơi chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp giữa các nhiếp ảnh gia đến từ 32 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự cuộc thi.  Điều đó nói lên tình cảm của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam, của Việt Nam đối với bạn bè quốc tế. Thông qua giao lưu văn hóa giữa các nước, Việt Nam và thế giới hiểu nhau hơn, tăng cường tình đoàn kết quốc tế vì hòa bình, hữu nghị và phát triển theo chủ trương của Đảng và Nhà nước ta", bà Trần Thị Thu Đông khẳng định.  

07. trẻ em và mùa xuân - lê thanh sơn (việt nam) - huy chương vàng vapa - đề tài trẻ em.jpg -0
"Trẻ em và mùa xuân" của Lê Thanh Sơn, HCV VAPA, đề tài Trẻ em

Ban tổ chức đã trao 71 huy chương, trong đó có 12 HCV. Tác giả xuất sắc nhất VN23 thuộc về André Boto (Bồ Đào Nha) khi giành 5 HCV. Việt Nam có 4 tác phẩm đoạt HCV, gồm: Một đời gắn bó của Đặng Kế Đức, chủ đề Tự do cho ảnh đơn sắc; Ký ức thời gian của Nguyễn Anh Tuấn, đề tài Tự do cho ảnh màu; Trẻ em và mùa xuân của Lê Thanh Sơn, đề tài Trẻ em; Ngày hè của Nguyễn Thị Vân, đề tài Trẻ em.

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Anh Tuấn (Hà Nội) rất vui khi lần đầu tiên vinh dự nhận HCV từ VAPA. Ông chia sẻ, từng theo đuổi nhiếp ảnh 5 năm nay, lại thử sức ở nhiều đề tài, song vẻ đẹp cuộc sống thiên nhiên, con người Việt Nam là đề tài khiến ông đau đáu. "Nó khiến tôi luôn thấy mình phải vận động, thử sức để khám phá những điều mới mẻ". 

Việt Nam giành 4 Huy chương Vàng tại Cuộc thi Ảnh nghệ thuật quốc tế 2023 -0
Khách tham quan triển lãm

Tác giả Lê Thanh Sơn (TP. Hồ Chí Minh), HCV với tác phẩm Trẻ em và mùa xuân, cho biết, đã 9 năm nay ông ăn Tết tại Hà Giang. Trẻ em và cuộc sống vùng đất này đã tạo cho ông niềm đam mê bất tận. "Trẻ em và sự hồn nhiên, vô tư của chúng đã giúp tôi thêm nghị lực và tình yêu mỗi khi cầm máy. Tôi cũng có bộ ảnh Lễ hội mùa xuân cùng đề tài đã nhận được HCB, song ở giải thưởng lần này tôi cũng thực sự bất ngờ khi nhận giải thưởng cao nhất. Đây là động lực để tôi tiếp tục gửi ảnh tham dự ở các cuộc thi tiếp theo của VAPA".

Hướng tới chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2025); Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tiếp tục phát động cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 13 tại Việt Nam với tên gọi VN-25. Cuộc thi dành cho các nhiếp ảnh gia chuyên và không chuyên trên toàn thế giới, với 4 chủ đề: Tự do cho ảnh màu; Tự do cho ảnh đơn sắc; Cuộc sống hằng ngày và Việt Nam - Qua góc nhìn của các nhà nhiếp ảnh. Ban tổ chức sẽ tổng kết, trao giải và khai mạc triển lãm vào ngày 30.4.2025.

Bài và ảnh: Hương Sen
#