Đấu giá biển số xe - càng sớm càng tốt

- 05:34, 18/07/2022

Mới đây, 2 cán bộ cảnh sát giao thông An Giang bị bắt vì sai phạm trong cấp biển số xe. Khám xét chỗ ở của một trong hai bị can, công an đã thu giữ 11 biển số xe máy “đẹp”, 1 cặp biển xe ô tô. Vụ việc này một lần nữa cho thấy việc đấu giá biển số xe cần được triển khai sớm vì những lợi ích nó mang lại.

Nhu cầu sở hữu biển số xe “đẹp” của con người là có thật. Biển “đẹp” ở đây không chỉ là “độc”, “hiếm” mà có thể hợp với vận mệnh, phong thủy hoặc là những con số riêng tư, đáng nhớ của mỗi người. Đấu giá công khai biển số xe ô tô cũng rất phổ biến trên thế giới. Việc này một mặt đáp ứng nhu cầu sở hữu biển số đẹp của những người có nhu cầu, có điều kiện tài chính; mặt khác, mang lại nguồn thu đáng kể cho ngân sách và bảo đảm công khai, minh bạch, tránh những người liên quan có thể trục lợi cá nhân.

Ở nước ta, một số địa phương như Hải Phòng, Bình Thuận và Nghệ An cũng từng thử nghiệm thành công việc này nhưng rồi phải dừng lại do vướng mắc về mặt pháp lý. Cụ thể, biển số xe không thuộc danh mục tài sản đấu giá như trong quy định của Luật Đấu giá tài sản. Nếu được mang ra đấu giá thì biển số xe sẽ trở thành tài sản cá nhân, khi đó chủ sở hữu có thể cho, tặng, bán cho người khác. Trong khi đó, Luật Giao thông đường bộ hiện hành lại cấm mua, bán biển số xe…

Trong bối cảnh như vậy, Bộ Công an vừa qua đã xây dựng dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về việc thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá. Sử dụng hình thức Nghị quyết của Quốc hội và triển khai thí điểm thay vì đề xuất sửa nhiều luật một lúc là lựa chọn hợp lý và khả thi, giúp việc đấu giá biển số xe có thể sớm được triển khai.

Theo dự thảo Nghị quyết - bản gửi Bộ Tư pháp thẩm định, biển số ô tô đưa ra đấu giá là biển nền trắng, chữ và số màu đen trong kho biển số chưa được đăng ký mà cơ quan công an dự kiến cấp mới theo từng tháng, quý, 6 tháng hoặc 1 năm. Kho số đấu giá sẽ được đăng công khai trên trang thông tin đấu giá trực tuyến và trên trang thông tin điện tử Cục Cảnh sát giao thông và các tổ chức, cá nhân có thể chọn bất kỳ biển số nào trong kho để tham gia đấu giá.

Giá khởi điểm của biển số đưa ra đấu giá chia theo 2 vùng. Vùng 1 (gồm TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh) là 40 triệu đồng/biển số. Vùng 2 (gồm các địa phương còn lại) là 20 triệu đồng/biển số. Các biển số qua kỳ đấu giá không thành công sẽ được chuyển về kho số không đấu giá để cấp theo hình thức ngẫu nhiên cho người dân. 70% số tiền thu được từ đấu giá biển số sau khi trừ chi phí tổ chức sẽ nộp vào ngân sách trung ương, 30% phân bổ cho ngân sách địa phương.

Đáng chú ý, dự thảo Nghị quyết - bản gửi Bộ Tư pháp thẩm định đã quy định cụ thể về việc bán, tặng, chuyển nhượng biển số xe trúng đấu giá (dự thảo đưa ra lấy ý kiến không đề cập vấn đề này). Theo đó, người trúng đấu giá được giữ lại biển số để đăng ký cho xe khác thuộc sở hữu. Người trúng đấu giá cũng được quyền chuyển nhượng, bán, cho tặng, thừa kế biển số trúng đấu giá nhưng phải kèm theo xe, không được chuyển nhượng riêng biển số trúng đấu giá.

Quy định này đã tham khảo kinh nghiệm của những nước đi trước và gỡ được vướng mắc pháp lý về việc chuyển nhượng biển số xe nêu trên. Ví dụ, Luật Singapore quy định: biển số xe mua được qua đấu giá không được chuyển nhượng cho người khác. Tuy nhiên, việc chuyển nhượng có thể thực hiện gián tiếp bằng cách: người sở hữu có thể chuyển đăng ký biển số này cho một chiếc xe cũ, rẻ tiền rồi bán chiếc xe này gắn trên nó cho chủ mới và trả cho Chính phủ một số chi phí gắn kèm với quá trình chuyển nhượng.

Đấu giá biển số xe là việc nên làm sớm. Đây là cách duy nhất và tốt nhất để bán được những biển số đẹp với giá cao nhất và bổ sung cho ngân sách nhà nước một khoản thu đáng kể. Càng trì hoãn, ngân sách càng thiệt hại và rất có thể xảy ra tình trạng trục lợi cá nhân của những người liên quan đến việc cấp biển số xe như sai phạm như ở An Giang.

Hà Lan