Đừng chống dịch bằng “lệ làng”!

Những ngày giáp Tết, làn sóng về quê của người lao động làm dấy lên nỗi lo về nguy cơ lây lan dịch bệnh. Các địa phương đều có lý do chính đáng để lo ngại, nếu kiểm soát không tốt, dịch bệnh sẽ bùng phát tại địa bàn. Dù vậy, các địa phương không được phép đặt ra những quy định, điều kiện trái với chủ trương thích ứng an toàn với dịch bệnh của Chính phủ.

Cần thiết nhưng phải cẩn trọng, kỹ lưỡng

Không còn thời gian để lãng phí!

Theo thông lệ từ nhiều năm nay, mỗi khi bước vào năm mới, Chính phủ ban hành Nghị quyết 01 đề ra các giải pháp quyết liệt triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ngay từ những ngày đầu, tuần đầu của năm mới. Năm nay, Nghị quyết 01 được ban hành và thực thi trong bối cảnh hết sức đặc biệt.

Mừng hay lo?

Theo đại diện Vụ Thống kê giá, Tổng cục Thống kê, bình quân năm 2021, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nước ta tăng 1,84% so với năm trước - mức tăng thấp nhất kể từ năm 2016.

Để học sinh được trở lại trường

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa cho biết khả năng toàn bộ học sinh khối 7 - 12 của Hà Nội sẽ trở lại trường sau Tết Nguyên đán. Trước đó, từ ngày 10.1.2022, Hà Nội có thêm 3 quận, huyện cho học sinh lớp 12 trở lại trường. Từ ngày 4.1, gần 680.000 học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 ở TP. Hồ Chí Minh trở lại trường sau thời gian dài nghỉ phòng dịch Covid-19. Đây là động thái cần thiết và đáng được hoan nghênh trong nỗ lực thích ứng với dịch bệnh. Các trường cần có giải pháp để học sinh được đến trường an toàn, không thể để học sinh học trực tuyến ở nhà vô hạn định.

Chính sách cấp bách, triển khai phải cấp bách

Với tỷ lệ tán thành cao, tại Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất, Quốc hội đã thông qua nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội với quy mô khoảng 350.000 tỷ đồng. Gói chính sách này được cử tri, cộng đồng doanh nghiệp kỳ vọng sẽ tạo cú hích lớn để phục hồi và phát triển kinh tế trong thời gian sớm nhất.

“Bất thường” và “bình thường”

Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất của Quốc hội Khóa XV đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, thành công thực chất và tốt đẹp như khẳng định của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trong bài phát biểu bế mạc và cảm nhận, đánh giá của cử tri trên cả nước.

Nông dân thay đổi, nông nghiệp mới thay đổi!

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan đã từng phát biểu rằng, sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, tự phát và tư duy ngắn hạn là “lời nguyền” về sự yếu kém của nền nông nghiệp. Cho nên, phải tổ chức lại sản xuất để vượt qua “lời nguyền” đó.

Cần thiết nhưng phải kiểm soát chặt chẽ

Khơi thông Quỹ phát triển khoa học và công nghệ

Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp được quy định tại Luật Khoa học và công nghệ. Hàng năm, doanh nghiệp nhà nước bắt buộc trích lập từ 3 - 10% thu nhập trước thuế để hình thành Quỹ. Các doanh nghiệp ngoài nhà nước tự quyết định mức trích nộp cụ thể nhưng tối đa không quá 10% thu trước thuế trong kỳ.

Tính toán kỹ huy động nguồn lực

Với 365 đại biểu Quốc hội phát biểu tại tổ, 50 đại biểu phát biểu tại hội trường, 3 đại biểu tranh luận và 14 đại biểu chưa phát biểu do hết thời gian khi Quốc hội thảo luận về dự thảo Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội tại Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất cho thấy, đây là vấn đề “nóng”, được các đại biểu Quốc hội, Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp đặc biệt quan tâm.