Tự kiểm tra nội bộ vẫn là khâu yếu!

Tổng kết Chiến lược quốc gia phòng, chống tham nhũng đến năm 2020 và kế hoạch thực hiện Công ước Liên Hợp Quốc về chống tham nhũng trên địa bàn Hà Nội, UBND TP. Hà Nội cho biết, trong 12 năm qua (từ 1.6.2009 đến 1.6.2020), qua công tác tự kiểm tra nội bộ chưa phát hiện và xử lý tham nhũng trường hợp nào. Nếu chỉ nhìn nhận tình hình tham nhũng căn cứ vào kết quả tự kiểm tra nội bộ, thì có lẽ đây là một tin vui.

Từ dinh dưỡng đến phát triển bao trùm

Vướng ở cơ chế?

Ngành đường sắt đang phải đối diện với rất nhiều khó khăn. Đến mức, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) Vũ Anh Minh đã từng phát biểu rằng, nếu năm nay tình hình vẫn diễn biến phức tạp, dự kiến cuối năm 2022 sẽ mất hết 3.250 tỷ đồng vốn chủ sở hữu...

Điểm nghẽn trong chính bộ máy

Sau hơn ba thập niên Đổi mới, kinh tế tư nhân, dù khởi đầu nhỏ bé và gần như có quy mô không đáng kể đã lớn mạnh không ngừng, trở thành bộ phận quan trọng của nền kinh tế. Nghị quyết số 10 năm 2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng ghi nhận những đóng góp to lớn của khu vực này, đồng thời đề ra những hướng đi mới nhằm phát triển kinh tế tư nhân, đưa khu vực này trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Vượt trội và bứt phá

Sáng 15.4, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2020, theo đó, Quảng Ninh tiếp tục đứng đầu với điểm số PCI tổng hợp đạt 75,09 điểm. Trước đó, theo báo cáo Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2020, Quảng Ninh cũng vươn lên vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng. Kết quả đó là minh chứng rõ nét nhất cho sự nỗ lực không ngừng nghỉ của tỉnh Quảng Ninh trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; nâng cao chất lượng hoạt động của bộ máy chính quyền, đáp ứng cao nhất sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp.

Khi Chính phủ “nhờ” Quốc hội giám sát

Ngay sau khi kết thúc Kỳ họp thứ Mười một, trong 3 ngày 12 - 14.4, Đoàn công tác của Ủy ban Kinh tế đã “lên đường” làm việc với 4 tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An và Bình Thuận về việc triển khai dự án cao tốc Bắc - Nam và trực tiếp khảo sát nhiều mỏ vật liệu phục vụ thi công dự án.

Điều chỉnh bằng pháp luật

Một trong những nội dung đáng chú ý tại Báo cáo của Ủy ban Kinh tế về tình hình thực hiện Nghị quyết số 437/NQ-UBTVQH14 về một số nhiệm vụ và giải pháp tiếp tục hoàn thiện và đẩy mạnh việc thực hiện chính sách pháp luật về đầu tư và khai thác các công trình giao thông theo hình thực hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT) là Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị cấp có thẩm quyền bố trí nguồn vốn ngân sách nhà nước mua lại các dự án bất cập về vị trí đặt trạm...

Đánh giá hiệu quả chính sách

Các vấn đề phát sinh từ chính sách xã hội hóa các dịch vụ công, trong đó bao gồm hợp tác giữa các đơn vị sự nghiệp nhà nước và doanh nghiệp để cung ứng dịch vụ công được quan tâm từ nhiều năm nay, đặc biệt trong ngành y tế. Gần đây nhất, các cơ quan báo chí thông tin rộng rãi việc Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an, đang tiến hành xác minh một số vụ việc liên quan đến gói thầu mua sắm thiết bị y tế, đề án xã hội hóa tại Bệnh viện Tim Hà Nội và Bệnh viện Thanh Nhàn.

Để hồi sinh du lịch

Không có cách nào khác!

Diễn biến cuộc đấu giá quyền khai thác 2 mỏ cát trên sông Tiền và sông Hậu tại tỉnh An Giang đang thu hút sự quan tâm, chú ý của dư luận.

Biến áp lực thành động lực

Ngay sau khi được Quốc hội phê chuẩn làm Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Kim Sơn cho biết, ông cảm thấy khá áp lực, áp lực này đến từ nhiều phía. Đó là sự kỳ vọng rất lớn của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, người dân và xã hội. Đó còn là áp lực từ chính bản thân vì ông tự đặt cho mình nhiệm vụ phải hoàn thành tốt trọng trách được giao phó. Đây là chia sẻ rất thật của tân Bộ trưởng khi đảm nhiệm vị trí người đứng đầu lĩnh vực luôn được coi là "nóng".