Bài 3: 

Lãng phí đất đai nghiêm trọng tại tỉnh Bình Thuận: Thu hồi đất nếu không hoàn thành đầu tư xây dựng

- Thứ Năm, 13/04/2023, 14:08 - Chia sẻ

Khu du lịch nghỉ dưỡng phức hợp cao cấp King Sea Phan Thiết được kỳ vọng sẽ thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển, nhưng đến nay nơi đây vẫn là khu đất hoang. 

Khu nghỉ dưỡng cao cấp nằm trong khu dự trữ khoáng sản Quốc gia 

Lãng phí đất đai nghiêm trọng tại tỉnh Bình Thuận: Thu hồi đất nếu không hoàn thành đầu tư xây dựng
Khu du lịch nghỉ dưỡng phức hợp cao cấp King Sea Phan Thiết nằm trong khu vực dự trữ khoáng sản titan Quốc gia.

Trong văn bản trả lời Báo Đại biểu Nhân dân, Sở Kế hoạch và Đầu tư (Sở KH-ĐT) tỉnh Bình Thuận cho biết, Khu du lịch nghỉ dưỡng phức hợp cao cấp King Sea Phan Thiết (King Sea) tại xã Tiến Thành, TP Phan Thiết do Công ty TNHH Đại Thanh Quang làm chủ đầu tư được UBND tỉnh chấp thuận đầu tư năm 2004, năm 2010 được cấp chứng nhận thay đổi lần 1, cấp quyết định chủ trương đầu tư năm 2018 với diện tích đất sử dụng 86ha.

Đến nay, dự án được UBND tỉnh Bình Thuận tiếp tục chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư cho Công ty TNHH Đại Thanh Quang thực hiện dự án với diện tích hơn 82ha.

“Theo báo cáo của nhà đầu tư tại văn bản 21.05/CV-ĐTQ ngày 21.5.2021, dự án chưa đi vào hoạt động do quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 của dự án chưa được cơ quan thẩm quyền phê duyệt, công tác thỏa thuận bồi thường với người dân chưa xong, dự án nằm trong khu vực dự trữ khoáng sản titan Quốc gia…”, văn bản trả lời Báo Đại biểu Nhân dân của Sở KH-ĐT tỉnh Bình Thuận nêu rõ.

Theo Sở KH-ĐT tỉnh Bình Thuận, tại thông báo kết luận kiểm tra của Tổng cục Quản lý đất đai - Bộ Tài nguyên Môi trường đã kiến nghị UBND tỉnh xem xét trường hợp bất khả kháng và các lý do khách quan theo báo cáo của Công ty TNHH Đại Thanh Quang, trường hợp sau khi trừ thời gian do bất khả kháng mà Công ty TNHH Đại Thanh Quang vẫn chưa hoàn thành đầu tư xây dựng thì thu hồi đất.

Lãng phí đất đai nghiêm trọng tại tỉnh Bình Thuận: Thu hồi đất nếu không hoàn thành đầu tư xây dựng
Khu du lịch nghỉ dưỡng phức hợp cao cấp King Sea Phan Thiết không đưa đất vào sử dụng, chậm tiến độ sử dụng đất gây lãng phí nghiêm trọng

Liên quan đến những sai phạm được nêu ra tại kết luận kiểm tra của Tổng cục Quản lý đất đai - Bộ Tài nguyên Môi trường về việc quản lý, sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, trong đó xác định, việc quản lý, sử dụng đất đối với các dự án đầu tư để phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh còn nhiều tồn tại, bất cập và lãng phí, đặc biệt trong các dự án thương mại, dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng.

Điển hình là dự án King Sea Phan Thiết có nhiều sai phạm như không đưa đất vào sử dụng, không đem lại hiệu quả kinh tế, gây lãng phí đất đai, bức xúc trong dư luận, nhân dân và dự án thuộc diện phải thu hồi. 

Khốn khổ vì dự án “treo”

Lãng phí đất đai nghiêm trọng tại tỉnh Bình Thuận: Thu hồi đất nếu không hoàn thành đầu tư xây dựng
Những hộ dân khốn khổ vì dự án King Sea Phan Thiết khiến họ không thể làm chủ được ngôi nhà, miếng đất của mình

Làng chài ven biển tại xóm 5 (thôn Tiến Bình, xã Tiến Thành, TP Phan Thiết) hình thành từ sau giải phóng năm 1975. Người dân nơi đây mấy đời sống bằng nghề đi biển, đánh bắt hải sản mưu sinh. Những mảnh đất họ khai hoang, gìn giữ trải qua nhiều thế hệ, tuy nhiên công cuộc đi chứng minh tài sản của mình gặp nhiều khó khăn, trắc trở bởi dự án King Sea Phan Thiết treo gần 20 năm nay.

Theo phản ánh của 30 hộ dân, kể từ khi dự án King Sea Phan Thiết được phê duyệt, đến nay dự án chưa hề có dấu hiệu triển khai. Người dân nơi đây cũng rơi vào cảnh sống chật vật trong những căn nhà chật hẹp, hư hỏng, không thể sửa chữa. Dù dự án được chấp thuận đầu tư từ những năm 2005 nhưng đến nay nhiều hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án vẫn chưa thấy chủ đầu tư bàn câu chuyện hỗ trợ đền bù.

Tổng cục Quản lý đất đai – Bộ Tài nguyên và Môi trường xác định, việc để xảy ra tình trạng dự án kéo dài ảnh hưởng đến đời sống người dân trách nhiệm thuộc về UBND cấp huyện, cấp xã chưa chủ động, tích cực thực hiện theo thẩm quyền trong việc kiểm tra, phát hiện, đề xuất xử lý các vi phạm đối với các dự án chậm.

Mới đây, người dân nơi đây cũng có đơn “tố” ông Nguyễn Ngọc Trường, Chủ tịch UBND xã Tiến Thành về việc cung cấp giấy tờ giả để doanh nghiệp lấn chiếm đất của người dân liên quan đến dự án King Sea Phan Thiết.

Cụ thể, ông Nguyễn Văn Thảo có diện tích đất 22.195m2 tại thôn Tiến Bình, xã Tiến Thành, khu đất này ông Thảo được nhận nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất hợp pháp từ bà Nguyễn Thị Huệ từ nằm 2004, có nguồn gốc rõ ràng. Thửa đất này từng được UBND xã Tiến Thành đề nghị cấp GCNQSDĐ vào năm 2004.

Lãng phí đất đai nghiêm trọng tại tỉnh Bình Thuận: Thu hồi đất nếu không hoàn thành đầu tư xây dựng
UBND xã Tiến Thành

Tháng 9.2021, ông Nguyễn Ngọc Trường mời ông Thảo lên làm việc và đưa tờ giấy sang nhượng viết tay của bà Nguyễn Thị Huệ (mẹ nuôi của ông Thảo) với nội dung là “Giấy mua bán đất của bà Nguyễn Thị Huệ (sinh năm 1940) cho Công ty TNHH Đại Thanh Quang, dưới sự chứng kiến của của đại diện thôn Tiến Bình”.

“Bà Nguyễn Thị Huệ sinh ngày 20.10.1920 nhưng trong giấy sang nhượng lại là năm 1940. Vì vậy tôi nghi ngờ đây là giấy tờ giả nên tôi đã đến Viện Khoa học Hình sự để xác nhận chữ ký của mẹ nuôi tôi thì đó là chữ ký giả mạo. Đồng thời, tôi cũng tìm gặp đại diện của thôn Tiến Bình, ông này xác nhận không biết gì về việc mua bán sang nhượng đất và cũng không làm chứng việc bà Huệ sang nhượng quyền sử dụng đất cho công ty Đại Thanh Quang” ông Thảo thông tin.

Về việc xác định nguồn gốc diện tích đất trên, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận  đã tiến hành giải quyết tin báo tố giác tội phạm của ông Nguyễn Văn Thảo, qua đó xác định thửa đất của ông Nguyễn Văn Thảo mua lại của bà Nguyễn Thị Huệ nằm trong diện tích đất Công ty TNHH Đại Thanh Quang được UBND tỉnh Bình Thuận cấp phép xây dựng khu du lịch King Sea nên chưa được cấp GCNQSDĐ.

Theo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận, năm 1988 bà Nguyễn Thị Huệ (SN 1920, ngụ TP Phan Thiết) mua lại thửa đất có diện tích khoảng 17.000m2 ha tại dốc CamPuChia (thuộc thôn Tiến Bình, xã Tiến Thành, TP Phan Thiết) của ông Nguyễn Văn Cam (SN 1929) với số tiền 400.000 đồng. Hai bên mua bán có xác nhận của chính quyền địa phương. Mảnh đất này được gia đình bà Huệ canh tác đến tháng 6.2004 thì bán lại cho ông Nguyễn Văn Thảo với số tiền 520 triệu đồng nhưng hai bên chỉ làm giấy tờ tay.

Lãng phí đất đai nghiêm trọng tại tỉnh Bình Thuận: Thu hồi đất nếu không hoàn thành đầu tư xây dựng
Khu đất ông Thảo đang quản lý.

Xét thấy không có sự việc phạm tội xảy ra và đây chỉ là giao dịch dân sự nên Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Đồng thời yêu cầu nếu hai bên không thỏa thuận được việc bồi thường, ông Nguyễn Văn Thảo khởi kiện dân sự đến TAND để được giải quyết.

Liên quan đến những nội dung người dân phản ánh, ngày 22.3, PV Báo Đại biểu Nhân dân đã liên hệ UBND xã Tiến Thành để xác minh, tuy nhiên đến nay chưa nhận được phản hồi.

* Báo Đại biểu Nhân dân sẽ tiếp tục giám sát và thông tin kết quả thực thi pháp luật của các cơ quan liên quan đến bạn đọc và cử tri cả nước.

Trung Kiên - Thạc Hiếu
#