Đà Nẵng: Áp dụng nhiều biện pháp chống thất thu thuế, thu ngân sách khởi sắc

- Thứ Hai, 08/07/2024, 11:42 - Chia sẻ

Trong 6 tháng đầu năm, Đà Nẵng thu ngân sách đạt 13.589,01 tỷ đồng bằng 70,3% dự toán, trong đó thu nội địa 11.469 tỷ đồng đạt 76% dự toán được giao, đặc biệt số thu nội địa bằng 140% so với cùng kỳ năm 2023.

Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp trên lĩnh vực thu ngân sách, tăng cường công tác quản lý thuế, chống thất thu thuế, thu ngân sách trên địa bàn TP. Đà Nẵng trong 6 tháng đầu năm 2024 đạt được nhiều kết quả khả quan. Tính đến ngày 30.6, thu ngân sách trên toàn địa bàn thành phố đạt 13.589,01 tỷ đồng bằng 70,3% dự toán; trong đó, thu nội địa 11.469 tỷ đồng đạt 76% dự toán được giao.

Quyết liệt thực hiện các giải pháp

Theo UBND TP. Đà Nẵng, xác định năm 2024, tình hình thu ngân sách nhà nước sẽ tiếp tục khó khăn do ảnh hưởng bất lợi của tình hình kinh tế thế giới, thị trường bất động sản chưa thể khôi phục trong ngắn hạn. Bên cạnh đó, việc thực hiện các chính sách miễn, giảm, giãn thuế, phí sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thu ngân sách nhà nước.

Ngay từ đầu năm 2024, chính quyền thành phố đã có những chỉ đạo quyết liệt công tác thu, chi ngân sách năm 2024, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng sở, ngành, địa phương để tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp về thu thuế, phí và thu khác, thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

Áp dụng nhiều biện pháp chống thất thu thuế, Đà Nẵng thu ngân sách khởi sắc -0
Đà Nẵng thu ngân sách trong 6 tháng đầu năm có nhiều khởi sắc

Trong đó, tăng cường công tác quản lý, khai thác tốt các nguồn thu; thành lập, kiện toàn Ban chỉ đạo chống thất thu ngân sách nhà nước và thu hồi nợ đọng thuế. Tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp quản lý, khai thác tăng thu đối với một số lĩnh vực có dư địa lớn, chống thất thu ngân sách đối với một số lĩnh vực còn rủi ro về thuế.

Cùng với đó, tăng cường công tác kiểm soát chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả; công tác thanh tra, kiểm tra; kiên quyết đấu tranh triệt phá các tổ chức, cá nhân hoạt động, mua bán sử dụng hoá đơn trái phép.

Nhằm khơi thông các nguồn lực, tháo gỡ vướng mắc cho các dự án, UBND TP. Đà Nẵng cũng đã chỉ đạo các cơ quan có liên quan rà soát lại các dự án liên quan đến đất đai còn chưa thực hiện hoặc chậm tiến độ, các dự án còn vướng mắc về chính sách.

Trên cơ sở đó, tham mưu UBND thành phố tháo gỡ khó khăn, để nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án, đưa vào sản xuất kinh doanh, tạo công ăn việc làm cho người lao động và thúc đẩy phát triển kinh tế tại địa phương, góp phần tăng thu ngân sách nhà nước.

Đồng thời, thành phố cũng chỉ đạo các ngành, các cấp tiếp tục tập trung triển khai có hiệu quả các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân, hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp và người dân được thụ hưởng các chính sách hỗ trợ, góp phần tháo gỡ những khó khăn về tài chính, giúp doanh nghiệp tập trung vào sản xuất kinh doanh. Trong đó, tập trung các giải pháp để thu hút đầu tư, nhất là đầu tư trong nước, đầu tư vào các lĩnh vực sản xuất, các ngành, lĩnh vực có giá trị gia tăng cao. 

Chống thất thu, thu hồi nợ đọng

Xác định việc tăng cường công tác quản lý thuế, chống thất thu ngân sách nhà nước và đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử sẽ góp phần xây dựng môi trường kinh doanh minh bạch, bình đẳng, thành phố đã có những chỉ đạo quyết liệt, kịp thời đối với các địa phương, các đơn vị, các ngành.

Tuy nhiên, quá trình chống thất thu thuế vẫn còn một số khó khăn, hạn chế, nhất là việc quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử. Có những trường hợp lợi dụng sự thông thoáng của chính sách thuế, đăng ký thành lập doanh nghiệp, đăng ký phát hành hóa đơn điện tử để thực hiện hành vi mua bán hóa đơn trái phép.

Một số nhà hàng, khách sạn kê khai doanh thu không sát với thực tế hoạt động kinh doanh. Do đó, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý thuế, thực hiện hoá đơn điện tử, khởi tạo hóa đơn điện tử từ máy tính tiền là một trong những giải pháp góp phần chống thất thu thuế.

Trong tháng 5, UBND TP. Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị chống thất thu ngân sách nhà nước và đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử, nhằm huy động sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị trong việc chống thất thu thuế. Ngay sau đó, UBND thành phố đã thành lập và ban hành quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo, Tổ giúp việc Ban chỉ đạo chống thất thu ngân sách nhà nước, thu hồi nợ đọng thuế.

Đối với vấn đề chống thất thu thuế, Cục Thuế tập trung thực hiện các chuyên đề thanh tra, kiểm tra về ăn uống, lưu trú, kinh doanh vật liệu xây dựng của các doanh nghiệp có rủi ro cao theo kế hoạch đầu năm 2024.

Theo dõi, giám sát, kiểm tra các lĩnh vực kinh doanh hàng hóa, dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng bán lẻ không có nhu cầu lấy hóa đơn, các lĩnh vực kinh doanh chuyển nhượng bất động sản, thương mại điện tử, kinh doanh vàng bạc... có rủi ro cao về thuế.

Theo Cục trưởng Cục Thuế TP. Đà Nẵng Phạm Đức Thường, trong 6 tháng đầu năm 2024, toàn ngành thuế thành phố đã thực hiện 738 cuộc thanh tra, kiểm tra; tổng số tiền kiến nghị xử lý là 469,2 tỷ đồng. Tính đến ngày 28.6, ngành thuế thành phố đã có 945/1.285 người nộp thuế đăng ký sử dụng khai hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, đạt tỷ lệ 73,5% so với kế hoạch Tổng cục Thuế giao.

Công tác quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu được Cục Thuế tăng cường, triển khai nhiều giải pháp cụ thể. Tính đến ngày 30.6, 100% số cơ sở kinh doanh đã thực hiện được việc phát hành hóa đơn điện tử theo từng lần bán lẻ xăng dầu tại tất cả các cửa hàng kinh doanh/cột bơm.

Cục trưởng Cục Thuế TP. Đà Nẵng thông tin thêm, để thực hiện có hiệu quả công tác thu hồi nợ đọng tiền thuế, Cục Thuế đã lập kế hoạch tổ chức thu hồi nợ đọng tiền thuế đối với những doanh nghiệp có số thuế nợ lớn (từ 100 triệu đồng trở lên). Nhờ vậy, 6 tháng đầu năm 2024, Cục Thuế thu nợ thuế đạt 3.643,39 tỷ đồng. Trong đó thu của năm trước chuyển sang: 1.284,91 tỷ đồng; thu phát sinh trong năm: 2.358,48 tỷ đồng.

Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp, sự chỉ đạo sát sao quyết liệt của Thành ủy, UBND thành phố cùng nỗ lực của toàn ngành thuế, công tác thu ngân sách trên địa bàn thành phố trong 6 tháng đầu năm 2024 đã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu được giao, hướng đến mục tiêu hoàn thành vượt mức chỉ tiêu thu ngân sách năm 2024 của TP. Đà Nẵng.

Tấn Tài
#