CEO King Coffee Lê Hoàng Diệp Thảo

Tôi vẫn tiến bước trong lộ trình mở rộng thương hiệu cà phê Việt

- Chủ Nhật, 01/05/2022, 06:17 - Chia sẻ

Bình tâm trở lại sau những sóng gió của đời sống riêng tư, CEO King Coffee Lê Hoàng Diệp Thảo giờ đây dành trọn trí và lực cho 2 mối quan tâm lớn nhất. Đó là dự án “Women can do” với kỳ vọng giúp hàng trăm nghìn phụ nữ trên cả nước khởi sự kinh doanh với số vốn từ 5 triệu đồng và hiện thực hóa giấc mơ đưa nông sản Việt Nam ra thế giới, trong đó có cà phê.

Trao sinh kế cho hàng trăm nghìn phụ nữ

"Women Can Do" là hệ sinh thái kinh doanh trên nền tảng offline và online (mobile App WE 4.0) dành riêng cho phụ nữ Việt Nam khởi nghiệp. Dự án “Women can do” do King Coffee phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam triển khai từ tháng 9.2020 với mục tiêu cải thiện chất lượng cuộc sống cho ít nhất 100.000 phụ nữ ở khắp các vùng miền, giúp các chị em có cơ hội khởi nghiệp bằng nhiều mô hình kinh doanh, bắt đầu từ số vốn 5 triệu đồng.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo trao sinh kế cho phụ nữ Tây Nguyên

CEO King Coffee Lê Hoàng Diệp Thảo chia sẻ, vì công việc, bà đi nhiều nơi và gặp không ít phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, thiệt thòi do không chủ động được tài chính, nhất là phụ nữ vùng nông thôn. Ý tưởng hỗ trợ các chị em nhen nhóm từ đó nhưng việc kinh doanh bận rộn và cả những lo toan riêng tư cứ cuốn bà đi. Tới đầu năm 2020, dịch Covid-19 ập đến, trong khoảng thời gian giãn cách xã hội, CEO King Coffee - cũng là đồng sáng lập thương hiệu cà phê Trung Nguyên, bắt đầu lên kế hoạch triển khai dự án “Women can do”. 

“Cùng là phụ nữ, tôi nghĩ mình phần nào hiểu được tâm tư của những người cùng giới với mình. Tôi mong muốn mang tới cho chị em phụ nữ cơ hội có được sự chủ động, độc lập về tài chính để chăm sóc bản thân và gia đình, đồng thời, có thêm kiến thức về tài chính để đi xa hơn trên con đường kinh doanh nếu muốn. Nói cách khác, tôi hy vọng dự án này vừa mang lại gia đình ổn định cho người phụ nữ, vừa giúp xã hội có thêm nguồn lực mới” - bà Lê Hoàng Diệp Thảo nói. 

Với tinh thần đó, dự án “Women can do” hướng tới hỗ trợ 100.000 phụ nữ khởi nghiệp với hai mô hình kinh doanh chính là đối tác phân phối (đại lý WE) và nhượng quyền quán cà phê nhỏ (WEHome Café).

Chỉ cần có trong tay 5 triệu đồng, các chị em có thể trở thành đại lý WE. Để sở hữu mô hình kinh doanh quán cà phê nhỏ WEHome Café, số tiền đầu tư vào khoảng 44,5 triệu đồng. Chương trình “Women can do” sẽ chuyển giao xe cà phê, các thiết bị cơ bản để làm quán cà phê nhỏ. Nếu thiếu vốn, thông qua Hội Liên hiệp Phụ nữ, các chị em sẽ được vay và trả góp. Bà Diệp Thảo cho biết, mô hình kinh doanh này có thể giúp hoàn vốn chỉ trong vòng hai tháng rưỡi. Quan trọng hơn, các chị em sẽ được chuyên gia TNI King Coffee hỗ trợ toàn diện, từ đào tạo tài chính cơ bản, hướng dẫn pha chế cho đến xử lý dữ liệu qua hệ thống máy POS… 

“Những việc này tuy nhỏ nhưng rất thiết thực giúp chị em khởi nghiệp dù ở quy mô rất nhỏ. Đây chính là những viên gạch đầu tiên giúp phụ nữ có thể đi xa hơn trên con đường kinh doanh”, bà Diệp Thảo chia sẻ. 

Cho đến nay, có hàng nghìn chị em tham gia dự án “Women can do” và tạo ra chuyển biến tích cực trong đời sống của mình. Đơn cử như trường hợp chị Nguyễn Thị Bích Ngà ở huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh. Chị cho biết, sau 4 tháng thử sức vận hành WeHome Café, chị đã có cuộc sống ổn định, "mỗi ngày trung bình mình bán 50 - 60 ly, bán đắt có khi lên 70 - 80 ly, thậm chí còn nhiều hơn”. 

Hay trường hợp của chị Bùi Thị Bích Tuyền ở huyện Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh. Chị Tuyền chia sẻ, “trước giờ chỉ quen làm công việc trong văn phòng, lại đang nuôi con nhỏ nên tôi rất trăn trở khi tập kinh doanh, đặc biệt là băn khoăn về vốn liếng, hiệu quả ra sao. May mắn biết được dự án Women Can Do của King Coffee nên tôi đăng ký làm đại lý, có được quán cà phê với chi phí đầu tư hợp lý. Đến nay, tôi có đông khách hàng đặt mua sản phẩm qua online và quán đã có lượng khách hàng rất ổn định”. 

Bà Đỗ Thị Phương Thảo, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khẳng định, việc triển khai dự án “Women can do” góp phần quan trọng để xây dựng và thực hiện hiệu quả Đề án quốc gia 939 mang tên “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025”, nâng cao nhận thức của phụ nữ về khởi nghiệp, thúc đẩy hiện thực hóa các ý tưởng kinh doanh, góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia về phát triển doanh nghiệp và chiến lược quốc gia về bình đẳng giới.

Với những đóng góp cho cộng đồng và ngành cà phê, CEO King Coffee Lê Hoàng Diệp Thảo đã nhận được giải thưởng Doanh nhân truyền cảm hứng toàn cầu (Most Admired CEO) năm 2020 từ Tạp chí Global Brands Magazine (GBM).

Đưa nông sản Việt Nam ra thế giới

Về phần mình, CEO King Coffee Lê Hoàng Diệp Thảo cho biết, bên cạnh việc hỗ trợ chị em khởi sự kinh doanh, vẫn tiếp tục nỗ lực hiện thực hóa giấc mơ đưa nông sản Việt Nam ra thế giới, trong đó có cà phê.

“Tôi sinh ra và lớn lên ở vùng trồng cà phê. Từ nhỏ, tôi thường chứng kiến cảnh cà phê được giá thì mất mùa, mất mùa thì được giá. Giá cà phê rất thấp và bấp bênh. Người nông dân chỉ làm trong rẫy cà phê mà không biết thế giới thế nào. Trong hệ sinh thái cà phê hay chuỗi giá trị toàn cầu, phân đoạn của người nông dân chỉ nhận được giá trị rất nhỏ. Lúc đó, trong hiểu biết của mình, tôi thấy có nhiều thương hiệu cà phê rất nổi tiếng nhưng đất nước của họ không trồng cà phê như Thụy Điển, Mỹ... Tôi luôn băn khoăn tại sao họ làm được mà mình lại không làm được điều đó?”. Băn khoăn ấy thôi thúc bà Diệp Thảo “dấn thân” vào ngành cà phê. Độ phủ rộng của King Coffee đến lúc này là 120 nước nhưng hành trình chưa dừng lại ở đó. 

Ở giai đoạn 2 của dự án “Women can do”, App WE4.0 sẽ mở rộng các mặt hàng độc đáo, đặc biệt ưu tiên các nông sản Việt Nam để hàng hóa Việt Nam có cơ hội vươn ra thế giới. Đặc biệt, giai đoạn 3, WE4.0 sẽ được nâng cấp như một tiệm tạp hóa công nghệ, gồm nhiều ngành nghề, nhiều sản phẩm. Tại đây, phụ nữ có thể vừa mua sắm, vừa kinh doanh, thanh toán, nghiên cứu, giao lưu học hỏi mà không cần đi bất cứ nơi đâu.

“Ngành cà phê thật sự là một ngành rất khó bởi các bạn sẽ vấp phải những đối thủ lớn. Và tôi vẫn đang tiếp tục tiến bước trong lộ trình mở rộng hơn nữa thương hiệu cà phê Việt Nam trên bản đồ của thế giới với “kim chỉ nam” là tinh thần khởi nghiệp, tập trung tối đa và tạo khác biệt” - CEO King Coffee chia sẻ.

Không dừng lại ở cà phê, CEO King Coffee Lê Hoàng Diệp Thảo đang từng bước hiện thực hóa giấc mơ đưa nông sản Việt Nam thế giới. Tháng 8.2021, CEO King Coffee công bố ra mắt dự án Happy Farmers, là cầu nối liên kết và hợp tác với các nhà cung ứng tiềm năng, uy tín, có năng lực của Việt Nam. Dự án được bà Diệp Thảo ấp ủ từ nhiều năm, hướng tới mục tiêu đưa nông sản Việt Nam vươn ra thế giới, nâng cao đời sống của các nông hộ, ổn định thu nhập và tạo nhiều việc làm của nông hộ.

Theo đó, Happy Farmers quy tụ các nhà cung ứng tại vùng nguyên liệu thông qua các hình thức như hỗ trợ bao tiêu thu mua, kết nối các dự án về chứng nhận (RA, UTZ, 4C) cho vùng canh tác và sản phẩm nông sản phát triển bền vững, được thực thi qua việc xây dựng, tạo chuỗi liên kết giữa sản xuất với chế biến và tiêu thụ tại vùng nguyên liệu trọng điểm của từng ngành hàng. Dự án sử dụng công nghệ Blockchain để truy xuất nguồn gốc, giúp người nông dân nỗ lực phát triển trang trại và chất lượng để đạt được giá bán cao hơn.

Bà Diệp Thảo kỳ vọng Happy Farmers sẽ giúp nâng cao được giá trị và vị thế các sản phẩm nông sản của Việt Nam trên thị trường thế giới, trong đó có các ngành thế mạnh như cà phê Robusta, hạt điều, chè, hồ tiêu. “Tầm nhìn của dự án Happy Farmers là trở thành nhà cung ứng “1 cửa” (Biggest trading gate in Vietnam to the world) cho các đối tác quốc tế những mặt hàng thực phẩm tươi sống tốt nhất từ vùng đất và biển cả của Việt Nam”. 

CEO King Coffee Lê Hoàng Diệp Thảo đang toàn tâm toàn ý thực hiện những dự án ấp ủ của đời mình.

ĐỨC KIÊN