Su hào chứa một nguồn dinh dưỡng dồi dào với nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể như vitamin C, B6, kali, magie, mangan, folate, chất xơ…
Loại rau này là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của gốc tự do và đóng vai trò chữa lành vết thương, tổng hợp collagen, hấp thu sắt và sức khỏe miễn dịch.
Khoảng 135 gram su hào cung cấp khoảng 17% nhu cầu chất xơ hàng ngày. Chất xơ giúp hỗ trợ sức khỏe đường ruột và quản lý lượng đường trong máu.
Dưới đây là những công dụng của su hào:
Chứa nhiều chất chống oxy hóa
Su hào chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, anthocyanin, isothiocyanates và glucosinolates. Các hợp chất này bảo vệ tế bào chống lại tổn thương gốc tự do từ đó hạn chế nguy cơ mắc bệnh.
Chế độ ăn nhiều rau giàu chất chống oxy hóa như su hào có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, hội chứng chuyển hóa… Vỏ của su hào tím chứa nhiều anthocyanin, một loại flavonoid có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim và có lợi cho chức năng não.
Tất cả các loại su hào có màu sắc đều chứa nhiều isothiocyanates và glucosinolates, là những chất chống oxy hóa mạnh mẽ có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bệnh tim và viêm.
Thúc đẩy đường ruột khỏe mạnh
Su hào là nguồn cung cấp cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan trong nước giúp duy trì lượng đường và cholesterol trong máu khỏe mạnh. Chất xơ không hòa tan không bị phân hủy trong ruột, thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên.
Hơn nữa, chất xơ là nguồn nhiên liệu chính của vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh, chẳng hạn như Bifidobacteria và Lactobacilli. Những vi khuẩn này tạo ra axit béo chuỗi ngắn, giúp nuôi dưỡng các tế bào trong ruột của bạn và có thể bảo vệ chống lại bệnh tim và béo phì.
Ngoài ra, hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh có thể liên quan đến hệ thống miễn dịch khỏe mạnh hơn và giảm nguy cơ béo phì và bệnh đường ruột.
Có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Su hào chứa các hợp chất thực vật được gọi là glucosinolates và isothiocyanates, chủ yếu được tìm thấy trong các loại rau họ cải.
Lượng glucosinolate cao có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim do hợp chất này có khả năng giúp mạch máu lưu thông và giảm viêm. Hơn nữa, isothiocyanate có đặc tính chống oxy hóa có thể ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám trong động mạch.
Hơn nữa, su hào tím có nhiều anthocyanin, có thể giúp giảm huyết áp và nguy cơ đột quỵ. Chế độ ăn nhiều chất xơ có thể giảm 24% nguy cơ tử vong do bệnh tim so với chế độ ăn ít chất xơ.
Hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh
Các chất dinh dưỡng trong su hào có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Loại rau này chứa nhiều vitamin B6, rất quan trọng đối với nhiều chức năng, bao gồm chuyển hóa protein, phát triển hồng cầu và chức năng miễn dịch.
Vitamin B6 tham gia vào quá trình sản xuất tế bào bạch cầu và tế bào T, là những loại tế bào miễn dịch chống lại các chất lạ và là chìa khóa cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Sự thiếu hụt chất dinh dưỡng này có liên quan đến hệ thống miễn dịch suy yếu.
Ngoài ra, su hào chứa nhiều vitamin C, có thể hỗ trợ chức năng tế bào bạch cầu và tăng cường hệ thống miễn dịch.