Bệnh đau dạ dày ngày càng trở nên phổ biến ở mọi lứa tuổi và có xu hướng trẻ hóa. Một trong số nguyên nhân là do lối sống thiếu khoa học, chế độ ăn uống không hợp lý, lười vận động…
Khi bị đau dạ dày, ngoài việc uống thuốc điều trị cũng cần chú ý đến chế độ ăn uống, tránh các loại thực phẩm có thể khiến bệnh trở nên trầm trọng. Một số thực phẩm cần tránh khi bị bị đau dạ dày bao gồm đồ uống có ga, có cồn, thực phẩm cay nóng, có tính axit và thực phẩm chế biến sẵn.
Dưới đây là những thực phẩm cần tránh khi bị đau dạ dày:
Sữa
Khi bị đau dạ dày, nên tránh dùng sữa và các sản phẩm từ sữa trong vài ngày hoặc chọn sữa không chứa lactose. Do hàm lượng lactose cao nên các thực phẩm như sữa và phô mai có thể khó tiêu hóa. Ngoài ra, có nhiều người bị thiếu lactase- loại enzyme cần thiết để tiêu hóa đường sữa, từ đó gây khó khăn trong việc dung nạp sữa.
Đồ uống có ga
Những người bị đau dạ dày nên tránh soda và thay vào đó hãy chọn nước lọc. Nước ngọt có ga có thể dẫn đến dư thừa không khí trong dạ dày khi tiêu thụ. Điều này có thể dẫn đến ợ hơi, đầy hơi hoặc chướng bụng, khiến cảm giác khó chịu ở dạ dày trở nên tồi tệ hơn.
Nhiều đồ uống có ga cũng có tính axit. Chúng có thể làm thay đổi độ axit của đường tiêu hóa, dẫn đến tiêu hóa kém, ợ nóng và trào ngược.
Sôcôla và Caffeine
Sôcôla sữa có chứa đường lactose. Một số người không dung nạp lactose có thể nhận thấy rằng sôcôla chứa sữa gây ra đầy hơi, chướng bụng và tiêu chảy. Ngoài ra, caffeine có trong sôcôla, nước ngọt và nước tăng lực cũng có thể làm tăng axit dạ dày, gây ợ chua hoặc khó chịu ở dạ dày.
Các nghiên cứu cho thấy các thành phần sôcôla như caffeine và cacao có thể làm thư giãn cơ thắt thực quản dưới. Đó là van cơ ngăn chặn thức ăn và axit dạ dày trào lên thực quản.
Thực phẩm giàu chất béo
Thực phẩm giàu chất béo rất khó tiêu hóa và có thể gây khó chịu cho dạ dày. Chất béo có thể gây đầy bụng do tăng nồng độ hormone đường ruột cholecystokinin (CCK). CCK ảnh hưởng đến cảm giác no và thời gian thức ăn di chuyển qua dạ dày.
Trong thời gian đầy hơi, chất béo có thể gây ra các triệu chứng buồn nôn và no. Sự gia tăng nồng độ CCK cũng liên quan đến mức độ nghiêm trọng của cảm giác buồn nôn.
Gia vị cay, chua
Nếu bị đau dạ dày, tốt nhất bạn nên ăn những thức ăn nhạt. Thực phẩm trong chế độ ăn nhạt không nên quá cay hoặc quá nhiều gia vị vì chúng có thể làm cho các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn. Một nghiên cứu cho thấy capsaicin- một thành phần trong ớt, có thể gây rối loạn tiêu hóa ở những người bị chứng khó tiêu tái phát.
Thực phẩm siêu chế biến
Thực phẩm siêu chế biến có nhiều chất phụ gia, chất béo, đường lactose và đường, có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng tiêu hóa. Tiêu thụ hơn bốn phần mỗi ngày thực phẩm chế biến sẵn có liên quan đến nguy cơ phát triển IBS, ung thư, béo phì và huyết áp cao. Mặc dù khó có thể tránh hoàn toàn thực phẩm đã qua chế biến nhưng hãy cố gắng duy trì thực phẩm nguyên chất hoặc chỉ được chế biến tối thiểu.
Thực phẩm có tính axit
Thực phẩm có tính axit như trái cây họ cam quýt, ớt… có thể dẫn đến trào ngược axit. Thay vì các loại trái cây họ cam quýt, hãy chọn các loại trái cây có hàm lượng axit thấp như dưa hấu, dưa vàng…