Những thực phẩm người bệnh đau dạ dày nên tránh sử dụng

Người bị đau dạ dày cần tuân theo chế độ ăn uống hợp lý nhằm điều tiết axit dạ dày, giảm các triệu chứng, tránh cho bệnh thêm trầm trọng. Vì thế, có một số thực phẩm khi bị đau dạ dày cần nên tránh hoặc hạn chế sử dụng.

Bệnh đau dạ dày ngày càng trở nên phổ biến ở mọi lứa tuổi và có xu hướng trẻ hóa. Một trong số nguyên nhân là do lối sống thiếu khoa học, chế độ ăn uống không hợp lý, lười vận động… 

Khi bị đau dạ dày, ngoài việc uống thuốc điều trị cũng cần chú ý đến chế độ ăn uống, tránh các loại thực phẩm có thể khiến bệnh trở nên trầm trọng. Một số thực phẩm cần tránh khi bị bị đau dạ dày bao gồm đồ uống có ga, có cồn, thực phẩm cay nóng, có tính axit và thực phẩm chế biến sẵn.

Những thực phẩm người bệnh đau dạ dày nên tránh sử dụng -0
Nên tránh thực phẩm giàu chất béo, đồ ăn nhanh, nước ngọt… khi bị đau dạ dày (Ảnh: iStock)

Dưới đây là những thực phẩm cần tránh khi bị đau dạ dày:

Sữa

Khi bị đau dạ dày, nên tránh dùng sữa và các sản phẩm từ sữa trong vài ngày hoặc chọn sữa không chứa lactose. Do hàm lượng lactose cao nên các thực phẩm như sữa và phô mai có thể khó tiêu hóa. Ngoài ra, có nhiều người bị thiếu lactase- loại enzyme cần thiết để tiêu hóa đường sữa, từ đó gây khó khăn trong việc dung nạp sữa.

Đồ uống có ga

Những người bị đau dạ dày nên tránh soda và thay vào đó hãy chọn nước lọc. Nước ngọt có ga có thể dẫn đến dư thừa không khí trong dạ dày khi tiêu thụ. Điều này có thể dẫn đến ợ hơi, đầy hơi hoặc chướng bụng, khiến cảm giác khó chịu ở dạ dày trở nên tồi tệ hơn.

Nhiều đồ uống có ga cũng có tính axit. Chúng có thể làm thay đổi độ axit của đường tiêu hóa, dẫn đến tiêu hóa kém, ợ nóng và trào ngược.

Sôcôla và Caffeine

Sôcôla sữa có chứa đường lactose. Một số người không dung nạp lactose có thể nhận thấy rằng sôcôla chứa sữa gây ra đầy hơi, chướng bụng và tiêu chảy. Ngoài ra, caffeine có trong sôcôla, nước ngọt và nước tăng lực cũng có thể làm tăng axit dạ dày, gây ợ chua hoặc khó chịu ở dạ dày.

Các nghiên cứu cho thấy các thành phần sôcôla như caffeine và cacao có thể làm thư giãn cơ thắt thực quản dưới. Đó là van cơ ngăn chặn thức ăn và axit dạ dày trào lên thực quản.

Thực phẩm giàu chất béo

Thực phẩm giàu chất béo rất khó tiêu hóa và có thể gây khó chịu cho dạ dày. Chất béo có thể gây đầy bụng do tăng nồng độ hormone đường ruột cholecystokinin (CCK). CCK ảnh hưởng đến cảm giác no và thời gian thức ăn di chuyển qua dạ dày.

Trong thời gian đầy hơi, chất béo có thể gây ra các triệu chứng buồn nôn và no. Sự gia tăng nồng độ CCK cũng liên quan đến mức độ nghiêm trọng của cảm giác buồn nôn.

Gia vị cay, chua

Nếu bị đau dạ dày, tốt nhất bạn nên ăn những thức ăn nhạt. Thực phẩm trong chế độ ăn nhạt không nên quá cay hoặc quá nhiều gia vị vì chúng có thể làm cho các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn. Một nghiên cứu cho thấy capsaicin- một thành phần trong ớt, có thể gây rối loạn tiêu hóa ở những người bị chứng khó tiêu tái phát.

Thực phẩm siêu chế biến

Thực phẩm siêu chế biến có nhiều chất phụ gia, chất béo, đường lactose và đường, có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng tiêu hóa. Tiêu thụ hơn bốn phần mỗi ngày thực phẩm chế biến sẵn có liên quan đến nguy cơ phát triển IBS, ung thư, béo phì và huyết áp cao. Mặc dù khó có thể tránh hoàn toàn thực phẩm đã qua chế biến nhưng hãy cố gắng duy trì thực phẩm nguyên chất hoặc chỉ được chế biến tối thiểu.

Thực phẩm có tính axit

Thực phẩm có tính axit như trái cây họ cam quýt, ớt… có thể dẫn đến trào ngược axit. Thay vì các loại trái cây họ cam quýt, hãy chọn các loại trái cây có hàm lượng axit thấp như dưa hấu, dưa vàng…

Sức khỏe

Bộ Y tế tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm tết Trung thu năm 2024
Sức khỏe

Bộ Y tế tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm tết Trung thu năm 2024

Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, bánh trung thu tăng đột biến. Bên cạnh các cơ sở sản xuất kinh doanh có uy tín, sản phẩm bảo đảm an toàn cũng còn một số tổ chức, cá nhân có hành vi lén lút đưa ra thị trường một số loại bánh kẹo nhập lậu, không có nguồn gốc, xuất xứ.

Quang cảnh lễ ký kết
Sức khỏe

Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ và Bệnh viện Trung ương Huế ký kết chuyển giao kỹ thuật ghép thận

Ngày 12.9, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ Trần Quốc Luận cùng đoàn công tác của Bệnh viện đã có mặt tại Bệnh viện Trung ương Huế để tham quan học tập các kỹ thuật ghép thận, kỹ thuật tạo hình thẩm mỹ – bỏng, đồng thời ký kết hợp đồng để Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện và chuyển giao kỹ thuật ghép thận tại Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ