Viêm là các phản ứng sinh học của cơ thể chống lại tác nhân có hại. Tình trạng viêm giúp cơ thể tự bảo vệ khỏi bị nhiễm trùng và chấn thương, tuy nhiên viêm mãn tính có thể gây ra các bệnh nghiêm trọng. Căng thẳng, mức độ vận động thấp và tiêu dùng thực phẩm không tốt cho sức khỏe có thể khiến mức độ viêm nghiêm trọng hơn.
Dưới đây là những thực phẩm tốt có tác dụng kháng viêm:
Nghệ
Nghệ có chứa chất curcumin, một hợp chất chống viêm mạnh mẽ và hiệu quả. Nghệ làm giảm chứng viêm ở những người bị viêm khớp, tiểu đường và một vài bệnh khác.
Ớt
Ớt chuông và ớt chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa có tác dụng chống viêm mạnh mẽ.
Ớt chuông cũng cung cấp quercetin chống oxy hóa, có thể làm giảm chứng viêm liên quan đến các bệnh mãn tính như tiểu đường. Ớt chứa axit sinapic và axit ferulic, có thể làm giảm viêm và hỗ trợ quá trình lão hóa khỏe mạnh hơn.
Nấm
Nấm rất ít calo, giàu selen, đồng và các vitamin B. Chúng cũng chứa phenol và các chất chống oxy hóa khác giúp bảo vệ chống viêm.
Quả mọng
Quả mọng là loại trái cây nhỏ chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất như dâu tây, việt quất, mâm xôi, nho…
Quả mọng có chứa chất chống oxy hóa gọi là anthocyanin- hợp chất có tác dụng chống viêm, làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Chất phytochemical có trong quả mọng có thể giúp trì hoãn sự tiến triển của bệnh ung thư.
Ngoài ra, chúng có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh như bệnh tim, tiểu đường, béo phì, viêm khớp, bệnh Alzheimer.
Cá béo
Cá béo như cá hồi, cá trích, cá thu… là nguồn cung cấp protein và axit béo omega-3 chuỗi dài axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA). Cơ thể con người không thể tự sản xuất được axit béo omega-3 nên cần hấp thụ từ nguồn thực phẩm.
Cơ thể chuyển hóa các axit béo này thành các hợp chất gọi là resolvin và chất bảo vệ, có tác dụng chống viêm. Những người tiêu thụ cá béo hoặc các chất bổ sung EPA và DHA đã giảm lượng protein phản ứng C (CRP) gây viêm. EPA và DHA giúp giảm viêm từ đó ngăn ngừa bệnh tim, tiểu đường, bệnh về thận.
Bông cải xanh
Bông cải xanh là thực phẩm rất bổ dưỡng. Đó là một loại rau thuộc họ cải, cùng với súp lơ trắng, cải Brussels và cải xoăn.
Bông cải xanh rất giàu sulforaphane, một chất chống oxy hóa giúp giảm viêm bằng cách giảm mức độ cytokine và yếu tố hạt nhân kappa B (NF-κB), là những phân tử gây viêm trong cơ thể.
Ngoài ra, ăn nhiều rau họ cải có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.
Bơ
Bơ chứa kali, magie, chất xơ và chất béo không bão hòa đơn có lợi cho tim. Chúng cũng chứa carotenoids và tocopherols được cho là giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim.
Ngoài ra, một vài hợp chất trong quả bơ có thể làm giảm tình trạng viêm ở các tế bào da mới hình thành.
Trà xanh
Trà xanh là một trong những thức uống tốt cho sức khỏe. Uống trà xanh có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư, bệnh Alzheimer…
Nhiều lợi ích của trà xanh có được là nhờ đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, đặc biệt từ chất gọi là epigallocatechin-3-gallate (EGCG). EGCG ức chế tình trạng viêm bằng cách giảm sản xuất cytokine gây viêm.