Người phụ nữ nguy kịch do ngạnh cá trê đâm vào tay

- Thứ Ba, 02/04/2024, 08:22 - Chia sẻ

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thông tin, tiếp nhận trường hợp nữ bệnh nhân (57 tuổi, Hưng Yên) với chẩn đoán Nhiễm khuẩn huyết – Viêm mô bào tay phải do ngạnh cá trê đâm vào tay.

Qua khai thác, bệnh nhân làm nghề bán cá, có tiền sử viêm khớp dạng thấp nhiều năm, uống thuốc nam thường xuyên.

Cách vào viện 7 ngày, bệnh nhân bị ngạnh cá trê đâm vào mu bàn tay. Sau một ngày xuất hiện sốt, phỏng nước vàng tại vùng tổn thương ở mu tay, đau nhiều, lan nhanh chóng lên vùng cánh cẳng bàn tay phải.

Bị ngạnh cá trê đâm vào tay, người phụ nữ nguy kịch -0
Cẳng bàn tay phải bị tổn thương của bệnh nhân (Ảnh: BVCC)

Gia đình đã đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế và được chẩn đoán: Viêm mô bào tay phải. Tuy nhiên, sau 5 ngày điều trị tình trạng bệnh nhân không cải thiện và được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Tại bệnh viện, người bệnh được chẩn đoán: Nhiễm khuẩn huyết đường vào da và mô mềm theo dõi vibrio – theo dõi tiền sốc nhiễm khuẩn. Bác sĩ đã giải thích tình trạng bệnh nặng, nguy cơ phải can thiệp xâm lấn với gia đình bệnh nhân.

Ths.Bs Trần Văn Bắc - Phó Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết: “Bệnh nhân tuy chưa có kết quả cấy nhưng với bệnh cảnh lâm sàng phù hợp nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus. Hiện chúng tôi đã cùng hội chẩn với các bác sĩ khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình và thần kinh cột sống can thiệp tối thiểu cho bệnh nhân”.

Để tránh những trường hợp đáng tiếc, bác sĩ Trần Văn Bắc khuyến cáo, đối với bệnh nhân có cơ địa suy giảm miễn dịch như: xơ gan, tiểu đường, viêm khớp dạng thấp. Đặc biệt, các bệnh nhân đang sử dụng thuốc ức chế miễn dịch; thuốc nam không rõ nguồn gốc, nguy cơ làm cho tình trạng suy giảm miễn dịch nặng hơn.

Bị ngạnh cá trê đâm vào tay, người phụ nữ nguy kịch -0
Người bệnh được điều trị tích cực tại bệnh viện (Ảnh: BVCC)

Những bệnh nhân này rất dễ bị nhiễm trùng các chủng vi khuẩn từ nước vào. Khi nhiễm trùng, trực khuẩn sẽ gây hoại tử tổ chức rất nghiêm trọng, tiến triển đi vào sốc rất nhanh, đe dọa đến tính mạng.

Bác sĩ lưu ý, với những người suy giảm miễn dịch khi uống thuốc phải theo chỉ định của bác sĩ, quản lý bệnh nền tốt để phòng tránh tình trạng rối loạn miễn dịch, ức chế miễn dịch nặng hơn. Nếu có vết thương phải xử lý đúng cách.

Bên cạnh đó, những người làm nghề tiếp xúc với cá, chăm sóc động vật ...tiếp xúc với môi trường nước phải đeo găng tay dày để tránh xây xước lây nhiễm vi khuẩn vào.

Khi bị xây xước, không nên chủ quan, phải sát khuẩn. Nếu có biểu hiện bệnh, cần phải đến ngay cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Xuân Qúy
#