Cấp cứu bệnh nhân bị xương cá đâm thủng ruột non

- Thứ Năm, 10/08/2023, 17:29 - Chia sẻ

Vừa qua, các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Bãi Cháy Quảng Ninh đã phẫu thuật cấp cứu bệnh nhân bị xương cá đâm thủng ruột non.

Bệnh nhân L.T.C 83 tuổi (trú tại Phường Ka Long, TP Móng Cái, Quảng Ninh) nhập viện trong tình trạng đau bụng quanh rốn, đau tăng nhiều hố chậu phải, được gia đình đưa vào viện cấp cứu.

Khi vào viện được các bác sĩ thăm khám, cho làm các xét nghiệm, siêu âm và chụp cắt lớp vi tính ổ bụng. Kết quả chụp cắt lớp vi tính ổ bụng có tiêm thuốc cản quang, các bác sĩ đã phát hiện dị vật là xương cá đâm thủng ruột non. Sau khi hội chẩn bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cấp cứu. 

Bác sĩ cảnh báo nguy cơ thủng đường tiêu hóa do dị vật  -0
Hình ảnh xương cá đâm thủng ruột non (Ảnh: BVCC)
Bác sĩ cảnh báo nguy cơ thủng đường tiêu hóa do dị vật  -0
Xương cá đã được lấy ra (Ảnh: BVCC)

Bác sĩ CKII Dương Xuân Hiệp, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Bãi cháy cho biết, tình trạng bệnh nhân bị xương cá đâm thủng dạ dày, ruột non không phải là tình trạng hiếm gặp. Xương cá có đầu sắc nhọn rất nguy hiểm khi đi vào ống tiêu hóa.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa thật sự cảnh giác trong khi ăn uống. Đầu tiên có thể chỉ là hóc xương ở họng, sau có thể bị đâm thủng thành cơ quan tiêu hóa như trường hợp nêu trên. Nếu không kịp phát hiện sẽ dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng. 

Qua trường hợp bệnh trên, Bác sĩ Hiệp khuyến cáo: Mọi người nên cẩn thận trong quá trình ăn uống, đặc biệt là với thực phẩm động vật có xương như thịt, cá. Loại bỏ tất cả xương trước khi ăn, với cái xương giòn, nhỏ cũng cần nhai kỹ, chậm rãi, không nên chủ quan với các xương dù nhỏ.

Đặc biệt với người già và trẻ nhỏ, phản xạ nhai nuốt kém hơn cần đặc biệt cẩn trọng. Khi rơi vào các trường hợp như đau bụng âm ỉ kéo dài không giảm, hay bất cứu trường hợp đau bụng bất thường nào, nên đưa người bệnh đến bệnh viện cấp cứu để Bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và có hướng điều trị kịp thời.  

Xuân Quý
#