Chế độ dinh dưỡng giúp trẻ khỏe mạnh trong mùa nắng nóng

Chế độ dinh dưỡng hợp lý được đánh giá rất quan trọng cho sức khỏe của trẻ nhỏ trong mùa nắng nóng.

Mùa hè, thời tiết nắng nóng lên tới 38 - 39 độ C, nhiều nơi bị mất điện, nắng nóng làm cơ thể con người mất nước, mệt mỏi, ăn uống kém, đặc biệt là đối với trẻ em. Đồng thời, một số gia đình sử dụng điều hòa ở nhiệt độ không hợp lý cũng khiến trẻ hay bị bệnh.

Vì vậy, một chế độ dinh dưỡng hợp lý để chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ khoẻ mạnh trong mùa hè rất quan trọng.

Trao đổi với phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân, ThS.BS Nguyễn Văn Tiến, Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, so với người trưởng thành, nhu cầu về dinh dưỡng của trẻ lớn hơn. Trẻ càng nhỏ nhu cầu dinh dưỡng càng cao, đặc biệt trong những năm đầu của cuộc đời (1.000 ngày vàng) và lứa tuổi dậy thì.

Khuyến nghị dinh dưỡng cho trẻ trong mùa nắng nóng

Theo ThS Tiến, nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho trẻ như sau:

Về chất đạm:

Chế độ dinh dưỡng giúp trẻ khỏe mạnh trong mùa nắng nóng -0

Chất béo: chiếm 25 - 30% tổng năng lượng khẩu phần ăn hàng ngày.

Các vitamin và chất khoáng: cần chú ý đến các loại vitamin A, vitamin B1, B2, PP, C và các loại chất khoáng như Fe, folic, Zn, calci,... Để cung cấp đầy đủ vitamin và chất khoáng, nên cho trẻ ăn đa dạng, phối hợp các loại thực phẩm trong 1 ngày cũng như trong từng bữa ăn.

ThS Tiến cho hay, mùa hè nắng nóng, nhiệt độ cao, thậm chí nhiệt độ còn cao hơn thân nhiệt của cơ thể > 37 độ C, làm cho trẻ mất nước, mệt mỏi ăn uống kém. Cha mẹ nên cho trẻ ăn các thức ăn giàu dinh dưỡng, chế biến thức ăn lỏng, mềm, sao cho dễ tiêu hoá.

Ngoài ra, cần chú ý đến bổ sung nước, vì mùa hè trẻ có nguy cơ mất nước và nhu cầu nước cũng cao hơn. Nước có nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể, một trong các chức năng đó là tham gia vào cơ chế điều hoà thân nhiệt.

“Thân nhiệt chỉ dao động trong một giới hạn hẹp khi nhiệt độ môi trường sống thay đổi. Mồ hôi được bài tiết tăng theo nhiệt độ của môi trường. Do đó, nước là yếu tố quan trọng trong cơ chế điều hoà thân nhiệt khi thời tiết nóng. Thiếu nước sẽ khiến quá trình toả nhiệt giảm đi, thân nhiệt sẽ tăng lên, vì vậy cần bổ sung nước cho trẻ trong khi ăn và ngoài các bữa ăn”, ThS Tiến nhấn mạnh.

Nhu cầu nước của trẻ tính theo cân nặng trong 1 ngày như sau: Trẻ em 1 - 10 kg nhu cầu 100 ml/kg; Trẻ em 11 - 20 kg: 1.000 ml + 50 ml/kg cho mỗi 10kg cân nặng tăng thêm; Từ 21 kg trở lên: 1.500 ml + 20 ml/kg cho mỗi 20kg cân nặng tăng thêm.

2/3 nhu cầu nước được cung cấp bằng đường uống, 1/3 còn lại do thực phẩm cung cấp. Ngoài ra nhu cầu nước còn phụ thuộc vào mức độ hoạt động thể lực. Lưu ý, không nên cho trẻ uống nước để trong tủ lạnh, nước đá dễ bị viêm họng.

Chế độ dinh dưỡng giúp trẻ khỏe mạnh trong mùa nắng nóng -0
Cha mẹ nên chú ý cần chú ý bổ sung nước cho trẻ, vì mùa hè trẻ có nguy cơ mất nước và nhu cầu nước cũng cao hơn (Hình minh họa)

Cũng theo ThS Tiến, thông thường, vào mùa hè trẻ hay mắc một số bệnh như: tiêu chảy, sốt, ho.…Một trong số các nguyên nhân gây bệnh cho trẻ trong mùa hè có liên quan đến thời tiết, ăn uống. Nhiệt độ cao khiến thức ăn dễ bị ôi thiu, khi trẻ ăn phải các thức ăn này dẫn đến nguy cơ bị bệnh tiêu chảy.

Vì vậy, thức ăn cho trẻ cần lựa chọn thực phẩm tươi, nấu chín (đun sôi) trước khi ăn. Thực phẩm còn lại sau mỗi bữa ăn cần bảo quản thật tốt.

Thực đơn bữa ăn của trẻ trong mùa hè

Mùa hè, thời tiết nóng trẻ thường chán ăn, vì vậy cần cho trẻ ăn những loại thức ăn dễ tiêu hoá. Các loại quả chín, các loại quả chứa nhiều vitamin C (cam, chanh, quýt, bưởi,…), các thực phẩm giàu chất đạm (sữa mẹ, sữa bò, sữa đậu tương, trứng, thịt, cá,…).

ThS.BS Nguyễn Văn Tiến nêu gợi ý về thực đơn một ngày cho đối tượng trẻ từ 13 - 18 tháng tuổi trong mùa hè:

- Bú mẹ nhiều lần trong ngày (8 lần).

- 6h sáng: cháo thịt + rau xanh + dầu ăn (200 ml) gồm: gạo tẻ 50 gam ( 1 vốc tay), thịt nạc 30 gam (1/3 lạng), rau ngót 10 gam (20 lá non), dầu ăn 10 ml ( 2 thìa cà phê).

- 8h sáng: nước cam (quýt): 100 ml ( nửa quả cam + 1 thìa cà phê đường).

- 10h sáng: cháo cá + rau xanh + dầu ăn ( 200 ml ) gồm: gạo tẻ 50 gam, cá 30 gam, rau xanh 10 gam, dầu ăn 10 ml.

- 12h: nước quả 100 ml.

- 14h: cháo trứng + rau xanh + dầu (mỡ): 200 ml.

- 16h: nước quả 100 ml.

- 18h: cháo đậu xanh hoặc đậu đen (200 ml).

Ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý, để bảo vệ sức khỏe của trẻ trong mùa nắng nóng, ThS.BS Nguyễn Văn Tiến cũng khuyến cáo phụ huynh nên hạn chế cho trẻ ra ngoài trời hoặc đi chơi từ 10h - 16h hàng ngày, đặc biệt trong những ngày nắng gắt. Nên cho trẻ chơi ở nơi có bóng mát.

Nếu trẻ ở trong phòng điều hòa, hãy để nhiệt độ điều hòa thấp hơn nhiệt độ trong nhà từ 1 - 2 độ C và chế độ gió ở mức trung bình (không để tốc độ gió mạnh).

Khi đưa trẻ từ phòng điều hòa ra ngoài, nên tắt điều hòa trước, rồi mở cửa phòng khoảng 10 - 15 phút sau đó, như vậy tránh cho trẻ tiếp xúc với nhiệt độ nóng lạnh đột ngột.

Sức khỏe

Từ 1.7, thông cấp khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế không phân biệt địa lý hành chính
Sức khỏe

Từ 1.7, thông cấp khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế không phân biệt địa lý hành chính

Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) có hiệu lực từ ngày 1.7, người tham gia BHYT sẽ có thêm nhiều quyền lợi, trong đó việc thông cấp khám chữa bệnh (KCB) BHYT không phân biệt địa lý hành chính và người bệnh được hưởng BHYT khi đáp ứng điều kiện theo quy định...

 Cảnh báo ung thư từ một nốt đen nhỏ ở bàn chân
Sức khỏe

Cảnh báo ung thư từ một nốt đen nhỏ ở bàn chân

Ban đầu, tổn thương chỉ là một nốt nhỏ không đau, không ngứa và dễ bị nhầm với nốt ruồi lành tính. Bệnh nhân sau đó được xác định mắc ung thư hắc tố da (melanoma) - một dạng ung thư da tiến triển nhanh, dễ di căn và rất nguy hiểm. 

Hà Nội: Bệnh sởi, tay chân miệng tiếp tục gia tăng
Sức khỏe

Hà Nội: Bệnh sởi, tay chân miệng tiếp tục gia tăng

Ngày 7.4, theo tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 30.3 đến ngày 6.4), toàn thành phố ghi nhận 206 trường hợp mắc sởi tại 30 quận, huyện, thị xã (tăng 17 ca so với tuần trước đó). Nếu tính tổng số ca mắc sởi, tay chân miệng trên địa bàn thành phố tiếp tục gia tăng với hơn 400 ca/tuần, nhiều nhất từ đầu năm 2025 đến nay.

Căng mình chống dịch sởi
Kinh tế - Xã hội

Căng mình chống dịch sởi

Dịch sởi đang diễn biến phức tạp. Nhiều trẻ bị suy hô hấp, sốc nhiễm khuẩn phải thở máy, thậm chí xuất hiện bão Cytonkine, tạo ra quá nhiều tín hiệu viêm, dẫn đến suy tạng và nhiều hệ lụy sức khỏe nan y khác, rất nguy hiểm. 
Khoa Hồi sức tích cực, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương nhiều ngày nay đã dành toàn bộ giường và không gian cho bệnh nhi mắc sởi. Trong đó 1/3 số bệnh nhi bị suy hô hấp phải thở máy, một số trẻ tiến triển nặng nhanh, suy đa cơ quan, xuất hiện “bão Cytokine”.

Hà Nội tăng cường công tác quản lý, chăm sóc người bệnh tâm thần
Sức khỏe

Hà Nội tăng cường công tác quản lý, chăm sóc người bệnh tâm thần

Sở Y tế vừa ban hành kế hoạch 1487/KH-SYT về bảo vệ sức khoẻ tâm thần trên địa bàn thành phố Hà Nội nhằm tăng cường kiểm soát các yếu tố nguy cơ gây bệnh, đẩy mạnh các biện pháp dự phòng, phát hiện sớm và quản lý điều trị để giảm tỷ lệ mắc, tái phát các rối loạn tâm thần, giảm tỷ lệ tử vong, tàn tật và tổn hại kinh tế, tâm lý xã hội do bệnh tâm thần gây ra.

Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Bạch Mai ký thỏa tuận hợp tác toàn diện
Sức khỏe

Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Bạch Mai ký thỏa tuận hợp tác toàn diện

Ngày 5.4, Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức Lễ ký kết hợp tác y tế toàn diện giữa hai đơn vị giai đoạn 2025 – 2030. Sự kiện quan trọng đánh dấu bước tiến mới trong hợp tác y tế giữa hai bệnh viện đầu ngành tại Việt Nam, hướng đến nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh.

TP. Hồ Chí Minh tiến tới kết thúc dịch Sởi trong quý II.2025
Sức khỏe

TP. Hồ Chí Minh tiến tới kết thúc dịch Sởi trong quý II.2025

Kết thúc tháng 3.2025, 22 phường, xã thuộc Quận 1, Quận 4 và huyện Củ Chi đủ điều kiện để công bố hết dịch sởi. Đây là thành quả và tiền đề rất lớn để TP. Hồ Chí Minh chủ động và kiên trì trong công tác phòng chống dịch bệnh của ngành y tế, từ đó quyết tâm kết thúc dịch Sởi ngay trong quý II này.

Cục An toàn thực phẩm “tuýt còi” bột ngọt nhập từ nước ngoài của công ty TNHH Liên Sen
Sức khỏe

Cục An toàn thực phẩm “tuýt còi” bột ngọt nhập từ nước ngoài của công ty TNHH Liên Sen

Theo thông báo từ Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đưa ra mới đây, 4 lô bột ngọt (Monosodium L – Glutamate) của công ty TNHH Liên Sen, địa chỉ tại số 19 đường 44, khu phố 1, tổ 6, phường 16, quận 8, TP.Hồ Chí Minh được đề nghị tạm dừng lưu thông và sử dụng do vi phạm quy định về ghi nhãn.

Bộ Y tế họp khẩn trực tuyến về công tác phòng, chống bệnh sởi
Sức khỏe

40/53 tỉnh, thành phố hoàn thành tỷ lệ tiêm vaccine trên 95%

Đó là thông tin Bộ Y tế cập nhật về tình hình thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh tiêm chủng vaccine phòng, chống bệnh Sởi. Kết quả trên cũng cho thấy Bộ Y tế đã tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ chiến dịch tiêm chủng trên.