Người dân Okinawa ít bị ung thư, bệnh tim và chứng mất trí nhớ. Tuổi thọ trung bình của đàn ông tại Okinawa là 80 tuổi và của nữ giới là 87 tuổi.
Theo BlueZones, người Okinawa chủ yếu dựa trên chế độ ăn chứa nhiều thực vật. Bữa ăn của họ gồm rau xào, khoai lang, đậu phụ… nhiều chất dinh dưỡng và ít calo. Mặc dù những người Okinawa có ăn một chút thịt lợn, nhưng theo truyền thống, món này chỉ được dành riêng cho những dịp nghi lễ và chỉ được ăn với số lượng nhỏ.
Thực phẩm toàn thực vật chiếm 90% chế độ ăn truyền thống của người Okinawa.
Trong khi đó, họ chỉ ăn chưa đến 1% cá, ít hơn 1% thịt, và ít hơn 1% sữa và trứng. Hầu hết chế độ ăn kiêng đều dựa trên rau và đậu, với nhiều calo nhất đến từ khoai lang tím. Đây là chế độ ăn có tính chống viêm và tính chống oxy hóa cao.
Những thực phẩm “trường thọ” của người Okinawa như sau:
Khoai lang
Beni Imo hay còn gọi là khoai lang tím chiếm hơn 50% lượng thực phẩm trong chế độ ăn của người Okinawa. Khoai lang có nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương bởi những gốc tự do, thúc đẩy sức khỏe đường ruột và tăng cường trí não.
Ngoài ra, khoai lang cũng giàu beta carotene, được chuyển đổi thành vitamin A để hỗ trợ thị lực và hệ thống miễn dịch của cơ thể.
Mướp đắng
Mướp đắng hay còn gọi là “Goya” là loại thực phẩm phổ biến ở Okinawa, được trồng ở quần đảo Ryukyu trong hơn 500 năm.
Mướp đắng chứa nhiều triterpenoids, polyphenol, flavonoid, chất xơ và nhiều vitamin, khoáng chất khác có lợi cho sức khỏe. Nó giúp làm giảm mức cholesterol xấu và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.
Theo Healthline, mướp đắng từ lâu đã được người dân trên khắp thế giới sử dụng để giúp điều trị các tình trạng liên quan đến bệnh tiểu đường. Trong những năm gần đây, một số nghiên cứu đã xác nhận vai trò của mướp đắng trong việc kiểm soát lượng đường trong máu, ngăn ngừa bệnh tiểu đường và bệnh tim.
Nghệ
Nhiều loại nghệ được trồng ở Okinawa, trong đó giống nghệ có màu cam sáng được biết đến nhiều nhất.
Nghệ có thể cực kỳ hữu ích khi chống lại bệnh ung thư. Chất curcumin trong nghệ có thể tiêu diệt tế bào ung thư và làm chậm sự phát triển của khối u đồng thời làm giảm triệu chứng bệnh viêm nhiễm. Ngoài ra, nghệ cũng được đánh giá cao nhờ đặc tính làm sạch gan.
Những lợi ích của chất curcumin như: ngăn chặn tế bào ung thư nhân lên, tiêu diệt tế bào ung thư ruột kết, vú, tuyến tiền liệt và khối u ác tính, làm chậm sự phát triển của khối u.
Đậu phụ
Theo Healthline, trong đậu phụ có chứa chất đạm, chất xơ, sắt, magie, selen, kẽm, vitamin A…
Đậu nành chứa các hợp chất thực vật tự nhiên gọi là isoflavone. Chúng hoạt động như phytoestrogen, nghĩa là chúng có thể gắn và kích hoạt các thụ thể estrogen trong cơ thể bạn.
Nhiều lợi ích sức khỏe của đậu phụ - bao gồm giảm nguy cơ ung thư, tiểu đường và bệnh tim - là do hàm lượng isoflavone cao.
Một mối lo ngại phổ biến là isoflavone trong đậu phụ có thể làm tăng nguy cơ ung thư, đặc biệt ở những người sau mãn kinh.
Tuy nhiên, một đánh giá năm 2015 của Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA) đã kết luận rằng isoflavone không làm tăng nguy cơ ung thư vú, tuyến giáp ở nhóm đối tượng này.
Ngoài ra, sự kết hợp giữa chất xơ, protein và isoflavone của đậu phụ có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe tim mạch và giúp giảm cholesterol.
Rong biển
Mozuku là một loại rong biển màu nâu có sợi mọc nhiều ở Okinawa. Loại rong biển này rất giàu fucoidan có thể làm chậm quá trình đông máu và cải thiện sức khỏe tim mạch. Fucoidan cũng có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và có đặc tính kháng vi-rút.
Rong biển nói chung chứa một loại axit amin gọi là tyrosine, được sử dụng cùng với iốt để tạo ra hai loại hormone quan trọng giúp tuyến giáp hoạt động bình thường. Rong biển là nguồn cung cấp chất xơ và polysacarit giúp hỗ trợ sức khỏe đường ruột.
Ngoài việc chứa các vitamin A, C và E chống oxy hóa, rong biển còn có nhiều hợp chất thực vật có lợi, bao gồm flavonoid và carotenoids có tác dụng bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi tác hại của gốc tự do.
Nấm Shiitake
Loại nấm này có nhiều vitamin B và vitamin D. Công dụng chủ yếu là hỗ trợ sức khỏe tim mạch, giảm tình trạng viêm và cải thiện hệ thống miễn dịch, chống lại tế bào ung thư…