Vụ mua bán thông tin cá nhân:

Làm rõ thủ đoạn “đột nhập” cơ sở dữ liệu Bảo hiểm xã hội đánh cắp thông tin cá nhân đem bán

- Thứ Sáu, 17/03/2023, 17:47 - Chia sẻ

Liên quan đến vụ án mua bán trái phép thông tin cá nhân của khách hàng để thu lợi bất chính, hồ sơ vụ án cho biết, các bị cáo trong vụ án không chỉ đánh cắp dữ liệu cá nhân của người dân từ hệ thống của nhà mạng Vinaphone và Viettel mà còn lấy từ cơ sở dữ liệu của Bảo hiểm xã hội.

Cụ thể, bị cáo trong vụ án là Ma Duy Thanh, sinh năm 1987, trú tại tỉnh Tuyên Quang. Cuối năm 2019, Ma Duy Thanh quen (Nguyễn Tuấn Minh - một bị cáo khác trong vụ án) thông qua mạng Zalo.

Qua nói chuyện Ma Duy Thanh cho Minh biết việc Thanh làm việc tại Bảo hiểm xã hội Tuyên Quang và có khả năng đăng nhập hệ thống thông tin Bảo hiểm xã hội để lấy thông tin cá nhân. Minh nhờ Ma Duy Thanh lấy thông tin cá nhân phục vụ xem bói, việc này Thanh không lấy tiền của Nguyễn Tuấn Minh.

Từ tháng 10.2020 đến cuối năm 2021, do cần lấy thông tin cá nhân để bán cho các công ty thám tử, nên Nguyễn Tuấn Minh đã thỏa thuận mua, bán thông tin gồm: Họ tên, ngày tháng năm sinh, hộ khẩu gia đình, nơi làm việc, nghề nghiệp, số điện thoại, chứng minh nhân dân của những người tham gia bảo hiểm xã hội với Ma Duy Thanh với giá từ 200.000 đồng đến 1.000.000 đồng/1 thông tin.

Ma Duy Thanh sử dụng Zalo “Tùy Duyên”; “Phúc An” và 2 số điện thoại; sử dụng tài khoản tại Viettinbank để trao đổi mua bán thông tin, giao nhận tiền với Nguyễn Tuấn Minh (Zalo “Bbi”; số tài khoản: 9704229226253404 tại Ngân hàng MB bank, 03222423701 tại Ngân hàng TP bank cùng mang tên Trần Thị Chung) và Nguyễn Duy Anh.

Làm rõ thủ đoạn “đột nhập” cơ sở dữ liệu Bảo hiểm xã hội đánh cắp thông tin cá nhân đem bán -0
Để có thông tin cá nhân để bán, Ma Duy Thanh sử dụng tài khoản được bảo hiểm xã hội Tuyên Quang cấp cho để đăng nhập Hệ thống thông tin Bảo hiểm xã hội

Để có thông tin cá nhân để bán, Ma Duy Thanh sử dụng tài khoản được bảo hiểm xã hội Tuyên Quang cấp cho để đăng nhập Hệ thống thông tin Bảo hiểm xã hội đăng nhập hệ thống, nhập dữ liệu, lấy kết quả rồi chụp ảnh lại gửi cho Nguyễn Tuấn Minh.

Với phương thức, thủ đoạn nêu trên, cơ quan điều tra xác định Ma Duy Thanh đã bán thông tin 189 lầncho Nguyễn Tuấn Minh, tổng số tiền là hơn 138 triệu đồng. Bán cho đối tượng Nguyễn Duy Anh (một bị cáo khác trong vụ án) 37 lần, nhận số tiền 10,5 triệu đồng.

Tại cơ quan điều tra Ma Duy Thanh, Nguyễn Tuấn Minh và Nguyễn Duy Anh đều khai nhận nội dung trên. Ma Duy Thanh nhận thức được việc mua bán thông tin cá nhân là vi phạm pháp luật và khai nhận số tiền hưởng lợi trong việc mua bán thông tin là hơn 148 triệu đồng. Ma Duy Thanh đã nộp số tiền 30 triệu đồng để khắc phục hậu quả.

Lê Tú
#